Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi

Chiều ngày 3/4, Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT TƯ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về tình hình phát triển kinh tế tập thể của tỉnh Quảng Ngãi.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Tăng Bính Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Liên minh HTX tỉnh Quảng Ngãi; đồng chí Lê Văn Nghị- Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, VP Thường trực miền Nam của Liên minh HTX Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT TƯ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Thông tin của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương hiện có 232 HTX với trên 318.000 thành viên. Doanh thu bình quân của mỗi HTX khoảng 1,2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân của HTX 60 triệu đồng/năm. Đến nay, Quảng Ngãi đã có 97% HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Hiện nay HTX khá giỏi trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ lệ 50% và HTX yếu kém vẫn còn đến 16%.

Tại buổi làm việc, Đồng chí Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT TƯ, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cũng đã chỉ ra những rào cản đối với kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đó là cơ sở vật chất, kỹ thuật của HTX còn lạc hậu, quy mô sản xuất của người dân còn nhỏ lẻ, chưa tương xứng với nhu cầu phát triển. Nhiều HTX còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Việc nắm bắt thông tin thị trường, giá cả còn chậm, chưa chủ động trong liên kết với doanh nghiệp tìm cách tiêu thụ nông sản cho nông dân…

Để kinh tế HTX phát triển bền vững, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, trong thời gian tới, các HTX cần hướng đến mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Đây là mô hình cần được nhân rộng trong quá trình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cũng nhấn mạnh tỉnh Quảng Ngãi cũng cần rà soát và đánh giá lại năng lực thực sự của từng HTX, qua đó tỉnh sẽ có giải pháp cụ thể để vực dậy kinh tế tập thể ở từng địa phương. Trước mắt cần phải khắc phục những điểm yếu của HTX như nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, nên chú trọng chất lượng của từng BHT thay vì chạy theo số lượng.

Về phía Liên minh HTX Việt Nam trong thời gian đến cũng sẽ hỗ trợ cho tỉnh Quảng Ngãi về tín dụng ưu đãi, hỗ trợ kỹ thuật cũng như đào tạo nguồn nhân lực để các HTX phát triển gắn với chuỗi giá trị hàng hóa bền vững.

   Nhận dịp này, ghi nhận những thành tích đạt được, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã trạo Bằng khen của Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam cho Liên minh HTX tỉnh Quảng Ngãi đã có thành tích xuất trong phong trào phát triển kinh tế tập thể và HTX trong năm 2017.

                                                 Xuân Yến

                            

         

 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam