Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo dự Đại hội Liên minh HTX tỉnh Bình Định lần thứ V

Ngày 20/4, tại TP Quy Nhơn, Liên minh HTX tỉnh Bình Định đã tổ chức đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ V giai đoạn 2017- 2022.

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển KTTT TƯ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tich Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Võ Đình Thú, Phó Chủ tịch HĐND; đồng chí Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển KTTT TƯ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tich Liên minh HTX Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo đánh giá của Đại hội, Liên minh HTX tỉnh và KTTT tỉnh giai đoạn 2012-2017 đã có sự chuyển biển rõ nét. Đến nay, toàn tỉnh có 201 HTX và Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), giảm 25 HTX so với năm 2012 (do sát nhập và giải thể các HTX yếu kém), với tổng vốn hoạt động trên 2.750 tỉ đồng, tăng 1.656 tỉ đồng, doanh thu năm 2017 đạt gần 970 tỉ đồng, tăng 96,4 tỉ đồng. Ngoài việc tăng thu nhập cho các thành viên, hoạt động của các HTX đã giải quyết việc làm ổn định cho hơn 3.100 lao động tại các địa phương, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy vậy, KTTT tỉnh ta phát triển còn chậm, hiệu quả xuất kinh doanh (SXKD) của đa số HTX vẫn chưa cao.

Giai đoạn 2017-2022, Liên minh HTX tỉnh tập trung chỉ đạo các thành viên thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh liên quan đến phát triển KTTT, phấn đầu đến hết nhiệm kỳ có 100% HTX trên địa bàn tỉnh là thành viên của Liên minh; hàng năm thành lập mới từ 7-10 HTX; tăng năng lực vốn SXKD bình quân từ 10 - 12%/ năm; tổng doanh thu bình quân tăng từ 8 - 10%/ năm; lợi nhuận bình quân tăng trên 8%/ năm. Số HTX hoạt động có lãi đến năm 2022 đạt 100%, thu nhập bình quân hàng năm của cán bộ và lao động trong HTX tăng 1,2 lần.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đánh giá cao đóng góp của Liên minh HTX tỉnh và KTTT đối với sự phát triển KT-XH tỉnh nhà, đồng thời yêu cầu Liên minh HTX phải tăng cường công tác phổ biến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng; củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của KTTT; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX; hỗ trợ tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, trình độ công nghệ, tiềm lực tài chính cho các HTX. Phát huy và nhân rộng các mô hình tiên tiến, điển hình tiên tiến trong lĩnh vực KTTT; đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình HTX kiểu mới giúp các HTX phát triển bền vững. Các HTX cũng cần thay đổi phương thức hoạt động, đa dạng ngành nghề kinh doanh dịch vụ, đầu tư phát triển SXKD gắn với liên kết chuỗi, giải quyết hài hòa lợi ích giữa HTX và xã viên. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Liên minh HTX Việt Nam xem xét về cơ chế quản lý nhà nước, chính sách hỗ trợ về đất đai, thuế, đào tạo nhân lực… đối với Liên minh HTX và KTTT hiện nay. 


Lãnh đạo tỉnh Bình Định và lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh Bình Định

Đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đối KTTT, Nguyễn Bảo Ngọc, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển KTTT TƯ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đề nghị Liên minh HTX tỉnh Bình Định cần phải tích cực tham mưu và tham gia triển khai các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển KTTT. Thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao chỉ tiêu thành lập HTX mới hàng năm và các HTX hoạt động SXKD có liên kết chuỗi để phát triển bền vững. Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề mà tỉnh Bình Định quan tâm và sẽ hỗ trợ tỉnh thúc đẩy KTTT theo hướng bền vững.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ V giai đoạn 2017-2022 gồm 33 thành viên, đồng chí Ngô Thanh Lý, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh khóa IV tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Liên minh nhiệm kỳ mới.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định và lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam tặng cờ thi đua cho Liên minh HTX tỉnh Bình Định

Nhân dịp này, Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam tặng cờ thì đua cho Liên minh HTX tỉnh Bình Định và tặng Bằng khen cho 16 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển KTTT giai đoạn 2012-2017. Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định khóa XIX tặng Đại hội bức trướng mang chủ đề: Đoàn kết- hợp tác- đổi mới- phát triển. UBND tỉnh cũng đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xây dựng phát triển KTTT giai đoạn 2013-2017.

Tiến Sỹ

 

 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam