Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều ngày 22/5, tại Hưng Yên, đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó ban Chỉ đạo đổi mới KTTT trung ương, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên.

Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; lãnh đạo văn phòng, các Ban tham mưu và đại diện các trung tâm Liên minh HTX Việt Nam.

Về phía UBND tỉnh Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; lãnh đạo sở nông nghiệp, sở kế hoạch đầu tư, sở KHCN, sở công thương, sở tài chính tỉnh Hưng Yên. 

Toàn cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên, tính đến 31/12/2017. Toàn tỉnh có 302 HTX với 73.353 thành viên, thành lập mới 25 HTX, doanh thu bình quân của HTX là 1.131 triệu đồng/ năm; lợi nhuận bình quân 118 triệu đồng/ năm; thu nhập bình quân của thành viên, lao động của HTX là 3 triệu đồng/người/tháng. Số lượng cán bộ, quản lý HTX là 1.097 người, trong đó có 271 người có trình độ đại học, 826 người trình độ sơ cấp và trung cấp. Hiện tỉnh có 197 HTX nông nghiệp với 7.923 thành viên, tổng số vốn điều lệ là 55,69 tỷ đồng; tổng doanh thu HTX đạt 222,91 tỷ đồng; tổng lợi nhuận đạt 23.256 tỷ đồng, các HTX đều có lãi.

Các HTX tổ chức lại hoạt động đã thực hiện tốt các khâu dịch vụ thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp. Số HTX mới được thành lập bước đầu đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về kinh tế hợp tác, HTX trong sản xuất nông nghiệp, là chỗ dựa cho các xã viên, thực hiện vai trò định hướng sản xuất cho các thành viên tham gia HTX.

Thời gian vừa qua, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách đổi mới, phát triển kinh tế HTX, bố trí ngân sách hỗ trợ cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX, hỗ trợ củng cố hoạt động, thành lập mới HTX, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm. Năm 2017, UBND tỉnh đã hỗ trợ mỗi HTX 290 triệu đồng cho 4 HTX thực hiện sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh của HTX; hỗ trợ chuyển đổi mô hình cho mỗi HTX là 50 triệu đồng. Tỉnh cũng đề ra chủ trương giải thể các HTX yếu kém để tập trung nguồn lực cho những HTX có tiềm năng.

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên

Tuy nhiên, tình hình phát triển KTTT, HTX vẫn còn gặp khó khăn như: các HTX không tìm được hướng đi mới, tuy đã chuyển đổi sang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 nhưng chất lượng họa động chưa cao, quản lý điều hành vẫn theo kiểu cũ, chưa mạnh dạn liên kết, liên doanh với DN để cung ứng, tiêu thụ sản phẩm cho thành viên; đội ngũ quản trị HTX chưa năng động, tiếp cận khoa học công nghệ còn nhiều hạn chế.

Nguyên nhân là do các HTX phần lớn còn thiếu vốn, thiếu đội ngũ có trình độ chuyên môn cao; chưa chủ động tìm kiếm thị trường; chính sách hỗ trợ của nhà nước khó tiếp cận các HTX. Trong thời gian tới, tỉnh đã có những giải pháp cụ thể như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật HTX năm 2012, có van bản hướng dẫn với cán bộ và người dân tích cực tham gia xây dựng phát triển HTX; Ban chỉ đạo tăng cường đôn đốc việc thực hiện Luật HTX năm 2012, tập trung nguồn lực hỗ trợ HTX, tăng thu nhập cho thành viên HTX; tăng cường củng cố, đổi mới, mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Quang cho biết, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; tập trung củng cố các HTX và phát triển HTX theo mô hình chuỗi giá trị; tập trung vào các vấn đề tiêu thụ sản phẩm sau quá trình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp, thay đổi cơ cấu cây trồng. Bên cạnh đó, các sở ngành cũng đã và đang tích cực trong việc hỗ trợ các HTX cả về KHCN, cũng như hỗ trợ các HTX chuyển đổi mô hình theo Luật HTX năm 2012. Tuy nhiên, số lượng HTX sản xuất theo chuỗi còn ít, ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo tiêu chuẩn vietgap, global gap vẫn còn nhiều hạn chế. Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị Liên minh HTX Việt Nam tăng cường hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả; thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của các HTX; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho thành viên của các HTX.

Tại buổi làm việc với UBND  tỉnh Hưng Yên, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế tập thể, HTX tại Hưng Yên. Phó Chủ tịch Thịnh mong rằng, trong thời gian tới đây, cần tích cực đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn về quản trị cho các HTX, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân và cán bộ về vai trò của HTX đối với thành viên; tích cực xây dựng các mô hình HTX sản xuất gắn chuỗi giá trị; kết nối trong ngoài, xúc tiến thương mại cho các HTX cũng như tăng liên kết với các DN để ổn định đầu ra cho HTX;tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ, công tác đào tạo, tư vấn hỗ trợ cho các HTX.

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát HTX trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan sớm hoàn thiện nội dung lĩnh vực hợp tác để chuẩn bị cho việc ký kết phối hợp giữa tỉnh Hưng Yên và Liên minh HTX Việt Nam thời gian tới, trong đó chú trọng tới công tác đào tạo, tập huấn; thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm; tổ chức hội thảo liên quan tới phát triển kinh tế tập thể... 
 
Thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tăng cường hỗ trợ vốn cho việc xây dựng các mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh, tập trung phát triển các mô hình sản xuất theo chuỗi. Tỉnh chú trọng phát triển đồng đều các mô hình kinh tế tập thể; có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, thu hút lao động trẻ vào làm việc; tập trung hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị, từ đó phát triển bền vững các mô hình HTX.
 
Theo đó, buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên; thăm và làm việc tại HTX Dịch vụ nông nghiệp thị trấn Lương Bằng; HTX Trường Hải; HTX thương mại dịch vụ Trần Gia.

Trung tâm  thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam