Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc tại 02 HTX ở Bắc Kạn

Chiều 29/5, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT TƯ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam khảo sát  thực tế và làm việc tại 02 HTX ở tỉnh Bắc Kạn.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo VP, các Ban, đơn vị của Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn.

Đoàn công tác thăm và làm việc 02 HTX: HTX Thanh Hải – Mái ấm của người khuyết tật và HTX Đông Nam Dược tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Đoàn công tác làm việc với HTX Thanh Hải – Mái ấm của người khuyết tật, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

HTX Thanh Hải – Mái ấm của người khuyết tật, được thành lập từ tháng 6/2012, tổ chức lại năm 2015 do bà Phạm Thị Thanh Hải là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc HTX. HTX với 15 thành viên, 60% là người khuyết tật, HTX tổ chức sản xuất kinh doanh với ngành nghề chính là sản xuất rèm màn và dạy nghề cho đối tượng là người khuyết tật. Với số vốn điều lệ 200 triệu đồng, vốn hoạt động của HTX là 1 tỷ đồng. Năm 2017, thu nhập thành viên HTX là 2,8 triệu đồng/ tháng, lợi nhuận 250 triệu đồng.

Mặt hàng chủ lực của HTX là sản phẩm về may mặc; sản lượng tăng đều hàng năm, HTX luôn chú trọng nâng cao chất lượng và mẫu mã theo nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, HTX cũng luôn chú trọng vào  công tác đài tạo nghề và nâng cao tay nghề cho các thành viên HTX.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm quan dây chuyền sản xuất của HTX Thanh Hải – Mái ấm của người khuyết tật, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

Tuy nhiên, trong suốt thời gian hoạt động, HTX còn gặp rất nhiều khó khăn như trình độ quản trị HTX còn nhiều hạn chế, HTX khó tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ, lao động của HTX là người khuyết tật, do đó hoạt động sản xuất kinh doanh chậm, thu nhập chưa được cao.

Năm 2018, HTX đã đặt mục tiêu tăng doanh thu lên 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận tăng lên 500 triệu, thu nhập thành viên đạt từ 3-7 triệu đồng/ tháng; tiếp tục tổ chức các lớp dạy nghề, nâng cao tay nghề cho thành viên và nâng cao chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh, mở rộng thị trường và cơ sở sản xuất.

Đoàn công tác làm việc với HTX Đông Nam Dược nằm tại thôn Khuối Thiêu, xã Hạ Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

Điểm đến thứ 2 của Đoàn công tác là HTX Đông Nam Dược nằm tại thôn Khuối Thiêu, xã Hạ Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, do ông Nguyễn Văn Cư là chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc HTX, được thành lập từ tháng 3/2012, đến tháng 6/2016 đã tổ chức lại và hoạt động theo luật HTX năm 2012. HTX hoạt động trên lĩnh vực nuôi trồng cây dược liệu quý hiếm, khám sơ cứu, kê đơn trị bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền. Kể từ sau khi tổ chức lại, với 7 thành viên, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền đại phương, HTX đã xây dựng kế hoạch kinh doanh, triển khai mở rộng diện tích trồng cây dược liệu, bên cạnh đó, HTX còn được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ vay vốn tại Quỹ hỗ trợ HTX với số tiền 99 triệu đồng để mở rộng sản xuất kinh doanh HTX.

Đoàn công tác thăm quan sản xuất của HTX Đông Nam Dược nằm tại thôn Khuối Thiêu, xã Hạ Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

Tuy nhiên, hoạt động của HTX vẫn còn tồn tại rất nhiều khó khăn, daonh thu của HTX còn thấp, 2 năm gần đây, HTX chỉ đủ chi phí cho hoạt động, hiệu quả chưa thực sự cao; trình độ chuyên môn trong HTX không đồng đều, vốn hoạt động còn ít nên doanh thu còn hẹp, chưa mở rộng được nhiều diện tích trông dược liệu.

Sản phẩm của HTX hiện nay là trồng và chế biến dược liệu để gắn sản phẩm với chuỗi giá trị theo quyết định số 864/QĐ-UBND về xây dựng HTX kiểu mới giai đoạn 2016- 2020. Tuy nhiên, HTX mới chỉ trồng và chế biến thủ công, chưa áp dụng khoa học, công nghệ hiện đại vào sản xuất, HTX còn thiếu các thông tin về nhãn mác, do vậy chất lượng và giá thành sản phẩm còn thấp.

Trong thời gian tới, HTX mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền địa phương, Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tư vấn giúp HTX xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh khả thi, đem lại hiệu quả và lợi ích cho HTX hoạt động.

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với HTX Đông Nam Dược nằm tại thôn Khuối Thiêu, xã Hạ Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

Kết luận tại buổi làm việc với 02 HTX của tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam- Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn quan tâm, tạo điều kiện tư vấn, hỗ trợ cho các HTX phát triển bền vững. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch cũng đề nghị Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam nghiên cứu nguồn vốn vay cho các HTX hoạt động, Trung tâm Khoa học Công nghệ& Môi trường, Viện Kinh tế hợp tác Việt Nam nghiên cứu các vấn đề công nghệ, kỹ thuật để hỗ trợ cho 02 HTX tại tỉnh Bắc Kạn.

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

 

 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam