Hợp tác nghiên cứu, chế biến dược liệu

UBND tỉnh Quảng Nam và Liên minh HTX Việt Nam vừa tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trồng, chế biến sâm Ngọc Linh và dược liệu giai đoạn 2018 - 2025. Đây là hợp tác nhằm nghiên cứu, phát triển sâm Ngọc Linh, một trong những dược liệu quý hiếm ở khu vực Quảng Nam, Kon Tum...

Theo đó, trong thời gian tới Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam sẽ hợp tác thành lập một số HTX trồng, chế biến sâm Ngọc Linh và dược liệu tại huyện Nam Trà My, lựa chọn 1 HTX tham gia mô hình HTX sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và dược liệu gắn với chuỗi giá trị theo Quyết định số 88/QĐ-LMHTXVN (ngày 2/2/2018) của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. 

Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm chế biến từ sâm Ngọc Linh

Cùng với đó, là nghiên cứu bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh, chú trọng các biện pháp chọn giống, ứng dụng khoa học công nghệ để di thực, mở rộng vùng trồng sâm Ngọc Linh. Đồng thời, xây dựng vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh đủ lớn để góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp sâm và Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm dược liệu của cả nước.

Về lâu dài, tạo giống sâm Ngọc Linh phục vụ mục tiêu mở rộng di thực sang các vùng có độ cao thấp hơn, có điều kiện canh tác ứng dụng công nghệ cao, để tổ chức sản xuất tập trung có quy mô sản xuất hàng hóa.

Cùng với đó, hai bên cũng sẽ tiến hành hợp tác đầu tư nâng cấp Trung tâm Sâm Ngọc Linh của huyện Nam Trà My, để nhân giống vô tính theo phương pháp nuôi cấy mô và tổ chức khai thác, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị nhằm nghiên cứu phát triển công nghệ nuôi cấy mô giống sâm Ngọc Linh. Quảng Nam cũng sẽ giao cho Liên minh HTX Việt Nam 40ha rừng nguyên sinh để nghiên cứu bảo tồn Sâm Ngọc Linh, và 10ha đất vùng thấp hơn để trồng di thực...

Thực hiện nội dung hợp tác, hàng năm, Liên minh HTX Việt Nam có kế hoạch bố trí kinh phí triển khai từ nguồn sự nghiệp giáo dục, khoa học công nghệ, và nguồn xã hội hoá. Trong khi đó, Quảng Nam cũng bố trí kinh phí trong dự toán được giao cho các cơ quan, được phân công phối hợp thực hiện các nội dung trong hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trồng, chế biến sâm Ngọc Linh.

Trên thực tế, những năm gần đây việc tạo cây giống sâm Ngọc Linh chủ yếu do người dân thu hoạch hạt, tự nhân giống theo kinh nghiệm dân gian. Bởi vậy, nhiều cây giống không đảm bảo chất lượng lẫn số lượng. Đi cùng với đó là nguy cơ các loại giống sâm khác xâm nhập, di thực vào vùng sâm Ngọc Linh.

Bởi vậy, theo ông Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, thông qua sự hợp tác với tỉnh Quảng Nam sẽ góp phần thúc đẩy nghiên cứu công nghệ bảo tồn giống và nguồn gen quý của sâm Ngọc Linh, nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô; Chọn tạo giống sâm Ngọc Linh để có thể tổ chức sản xuất tập trung quy mô hàng hóa. Cùng với đó, là có điều kiện đầu tư công nghệ cao chế biến ra nhiều sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.

Được biết, diện tích quy hoạch phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh của Quảng Nam là khoảng 15 nghìn ha. Trong đó,  vùng quy hoạch sâm Ngọc Linh chủ yếu nằm trên địa bàn 7 xã của huyện Nam Trà My bao gồm: Trà Nam, Trà Linh, Trà Cang, Trà Tập, Trà Don, Trà Dơn và Trà Leng.

Trước đó, Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030. Đề án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng vùng sâm; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung, bảo tồn giống và phát triển vùng nguyên liệu sâm. Giai đoạn II sẽ tổ chức di thực trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My với diện tích 30 nghìn ha.

Đồng thời, phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm và du lịch cộng đồng gắn với phát triển vùng sâm Ngọc Linh. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng hơn 9 nghìn tỷ đồng, từ nguồn ngân sách và xã hội hóa.

Theo Thời báo ngân hàng


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam