Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Bộ, ngành TW về tình hình phát triển KTTT, HTX 6 tháng đầu năm 2018

Chiều ngày 6/8, tại Hà Nội, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chủ trì buổi làm việc với các cơ quan TW, báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 về tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX của Liên minh HTX Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với bộ ngành TW về tình hình phát triển KTTT, HTX 6 tháng đầu năm 2018

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước thành lập mới 2.208 tổ hợp tác (THT), giải thể 4.734 THT, hỗ trợ tư vấn cho 47 THT phát triển thành HTX. Tính đến hết tháng 6/2018, cả nước có khoảng 94.270 THT, trong đó có 26.074 THT (chiếm 28% tổng số THT) có đăng ký chứng thực. Tổng số HTX đang hoạt động là 21.212 HTX, tăng 1.120 HTX so với cuối năm 2017. Trong đó, số lượng HTX được thành lập mới là 1.056 HTX (800 HTX nông nghiệp, 256 HTX phi nông nghiệp). Có 509 HTX giải thể do ngừng hoạt động kéo dài.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống HTX trên cả nước có khoảng 6,5 triệu thành viên với 2,5 triệu lao động. Vốn điều lệ 35.000 tỷ đồng, tổng giá trị tài sản khoảng 48.000 tỷ đồng, tổng doanh thu khoảng 30.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.500 tỷ đồng.

Đại diện các Bộ, ngành TW phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết kinh tế tập thể, HTX có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng; khu vực kinh tế tập thể HTX đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp ủy, Đảng, chính quyền TW đến địa phương. Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển HTX ra đời, nhận thức của xã hội về KTTT, HTX cũng ngày được nâng lên, vai trò và vị thế của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cũng từng bước được khẳng định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng nêu ra nhiều khó khăn, vướng mắc của hệ thống Liên minh HTX như nhận thức của người dân và đội ngũ cán bộ về KTHT, HTX còn hạn chế, lòng tin về HTX kiểu mới chưa cao; công tác thông tin, tuyên truyền còn nhiều khó khăn; việc phát triển THT, HTX còn bất cập, luật HTX năm 2012 còn 1 số quy định chưa phù hợp với thực tế, cơ chế chính sách thiếu đồng bộ, bộ máy quản lý phân tán…

Quang cảnh tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan Trung ương cũng đã đóng góp ý kiến để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của hệ thống Liên minh HTX trong thời gian tới, như việc Liên minh HTX Việt Nam cần có báo cáo dựa trên nhu cầu thực tế tại các địa phương, cần kiện toàn bộ máy lãnh đạo từ Liên minh TW tới địa phương; tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành; quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các hoạt động xúc tiến thương mại cho các HTX…

Kết thúc  buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các cơ quan Trung ương, đồng thời cam kết sẽ đẩy nhanh thực hiện các nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của khu vực KTHT, HTX, tiếp tục phát huy và làm tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ của Liên minh HTX Việt Nam.

Trung tâm thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam