Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát thực tế HTX tại Bắc Ninh

Chiều ngày 7/8, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dẫn đầu đã đi thăm 02 mô hình HTX của tỉnh Bắc Ninh.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo VP, các Ban tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam.

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dẫn đầu làm việc với Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh

Tại buổi làm việc với HTX Nông nghiệp Tấn Phát (Yên Phong, Bắc Ninh), ông Đoàn Văn Thảo - Phó Giám đốc HTX, cho biết hiện nay, HTX có 18 thành viên, với thế mạnh ban đầu là trồng khoai tây cung cấp cho nhà máy Orion. Trung bình mỗi năm, HTX cung cấp cho nhà máy của Orion và thị trường khoảng 500 - 600 tấn khoai tây. Đặc biệt, HTX Tấn Phát hiện tại có 2 kho lạnh để bảo quản con giống và trữ sản phẩm sau khi thu hoạch.

Tuy nhiên, tuy đầu ra của khoai tây có nhà máy lo, nhưng vẫn được điều chỉnh theo giá thị trường, nên doanh thu không cao, thậm chí có năm còn thua lỗ do ảnh hưởng của thời tiết.

Ông Thảo cho biết thêm, việc trồng khoai tây chỉ là công việc phụ của HTX, nguồn chính của HTX là từ chăn nuôi lợn. Hiện HTX đang nuôi 700 - 1.000 con lợn thịt cung cấp cho thị trường trên diện tích khoảng 3ha, với 5 dãy chuồng nuôi và hệ thống xử lý thải của lợn cũng như hệ thống chế biến thức ăn. Từ tháng 7/2017, lợn của HTX đều được nuôi bằng thức ăn hữu cơ - thực phẩm thừa của công nhân nhà máy Samsung lên men thành thức ăn. Được biết, Tấn Phát là 1 trong 3 HTX tại tỉnh Bắc Ninh được Samsung cung cấp thức ăn hữu cơ này.

Tuy nhiên, việc chăn nuôi lợn theo thức ăn hữu cơ sẽ phải kéo dài thời gian nuôi để lợn đạt cân nặng lý tưởng. Thông thường, với cám công nghiệp, một lứa lợn sẽ xuất chuồng sau 5 - 6 tháng, nhưng với thức ăn hữu cơ, thời gian này sẽ kéo dài lên 9 - 10 tháng. Bù lại, thịt lợn của HTX sẽ có chất lượng cao hơn và đủ tiêu chuẩn để đi vào thành thực phẩm cho các nhà máy của Samsung. Nhưng hiện nay, HTX vẫn chưa thể kết nối được với Samsung, do thiếu quy trình giết mổ và vướng về đàm phán hợp đồng với Samsung. HTX đề xuất mở rộng diện tích chăn nuôi để có lò giết mổ tập trung.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khảo sát thực tế HTX Nông nghiệp Tấn Phát (Yên Phong, Bắc Ninh) 

Điểm đến tiếp theo, Đoàn công tác làm việc với HTX Mỹ nghệ Toan Lộc tại xã Đồng Kỵ (Từ Sơn), ông Nguyễn Duy Toan - Giám đốc HTX Toan Lộc, cho biết HTX hiện có 7 thành viên, vốn ban đầu khoảng 5 tỷ đồng. HTX chuyên kinh doanh các sản phẩm về gỗ, như bàn ghế, giường tủ, nội thất…

Giám đốc Nguyễn Duy Toan mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Liên minh, gồm: Cơ chế đặc thù cho nguồn nguyên liệu gỗ, vì hầu hết nguồn gỗ trong nước hiện nay khan hiếm và việc nhập khẩu phải qua quá nhiều khâu, làm tăng chi phí đầu vào; cơ chế đặc thù cho công nhân, hay chính xác hơn là các thợ thủ công, nghệ nhân của HTX; xây dựng thương hiệu cho làng nghề, kết hợp với các đoàn tham quan, du lịch để quảng bá rộng rãi các sản phẩm của HTX tới khách trong nước và thế giới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã ghi nhận những ý kiến đóng góp và đề xuất của HTX; Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng thông báo, sắp tới Liên minh HTX Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm triển lãm để trưng bày các sản phẩm của các HTX trên cả nước và hy vọng các HTX Bắc Ninh sẽ đưa các sản phẩm của mình đến triển lãm.

PV


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam