VCA phối hợp Agriterra tổ chức hội thảo tăng cường quản trị trong HTX

PDF.InEmail

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ phát triển nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) tổ chức Hội thảo “Phát triển HTX với nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong bối cảnh toàn cầu hóa – giải pháp tăng cường quản trị trong HTX”.

Chủ trì  hội thảo đồng chí Nguyễn Mạnh Cường- Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Harm Haverkortm - Giám đốc Agriterra tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch& Đầu tư; Bộ NN&PTNT; lãnh đạo các Ban, đơn vị của Liên minh HTX Việt Nam, 21 Liên minh HTX tỉnh/TP, đại diện các Bộ, ngành, HTX cùng tham gia.

Agriterra được thành lập bởi các tổ chức và HTX nông nghiệp của Hà Lan. Đây là tổ chức nông nghiệp quốc tế, đang cung cấp những tư vấn và chuyên gia cho các hợp , các tổ chức nông dân tại các nước đang phát triển.

Mục tiêu của Agriterra là hỗ trợ các tổ chức nông dân trong việc nâng cao khả năng kinh doanh của các thành viên, cải thiện thu nhập và lợi ích của các thành viên, tạo ra môi trường hợp tác một cách có lợi, cũng như hỗ trợ xây dựng các kế hoạch đầu tư để mang lại lợi nhuận cho các thành viên.

Năm 2016, các chuyên gia của Agriterra bắt đầu khảo sát và nhận thấy cần thiết hợp tác toàn diện với VCA. Qua 2 năm triển khai chương trình hợp tác, Agriterra đã hỗ trợ, kết nối với 16 đơn vị, đầu tư hàng triệu USD cùng với VCA hình thành chương trình hợp tác phát triển HTX.

Tại Hội thảo, đại diện Agriterra đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm của Hà Lan trong tổ chức, quản lý và điều hành HTX, tăng cường sự quản trị trong HTX nhằm ứng phó với những tác động của quá trình toàn cầu hóa đối với phát triển HTX, nông nghiệp và nông thôn.

Cùng với đó, đại diện Agriterra cũng làm rõ những cơ chế, chính sách, các chương trình phát triển HTX nông nghiệp và nông thôn của Việt Nam nhằm khuyến khích, hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp và nông thôn bền vững, nâng cao năng lực quản trị và xây dựng các mô hình chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Thống kê cho thấy, hiện nay khu vực kinh tế hợp tác, HTX chiếm gần 4,8% GDP chưa tính đến giá trị gia tăng HTX mang lại cho các thành viên và đóng góp của 95.000 tổ hợp tác.

Theo báo cáo của 63 Liên minh HTX tỉnh, thành phố, tại thời điểm 30/6/2018, cả nước có 21.026 HTX đang hoạt động (tăng 934 HTX so với cuối năm 2017).

 Trong số này, quá nửa là HTX nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp (nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, diêm nghiệp). Tuy nhiên, chỉ có hơn 9.000 HTX tương đương 45% hoạt động hiệu quả, còn lại là trung bình yếu.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường-Phó Chủ tịch VCA nhấn mạnh: Thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng về phát triển kinh tế hợp tác, HTX, những năm qua đặc biệt là từ khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực thi hành, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, cấp ủy, khu vực kinh tế hợp tác, HTX đã có bước phát triển cả về lượng và chất.

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào tiến trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, mở ra nhiều cơ hội lớn như thu hút đầu tư nước ngoài, mở rộng thị trường xuất khẩu, tiếp cận công nghệ tiên tiến nhưng cũng đặt ra không ít thách thức.

Do vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là nâng cao năng lực cạnh tranh và đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển HTX phát triển bền vững trước xu thế toàn cầu hóa.

Nhân dịp này, thay mặt Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường đã trao tặng bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam cho ông Harm Haverkortm - Giám đốc Agriterra tại Việt Nam vì sự hợp tác, hỗ trợ cho khu vực KTHT, HTX của Việt Nam trong thời gian qua.

 

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao