Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với tham tán thương mại Bungari về công nghệ nuôi trồng thủy sản sạch

Chiều ngày 19/9, tại Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã tiếp và làm việc với ông Daniel Dobrev, Tham tán thương mại Bungari tại Việt Nam và ông Stefan Pavlov, đại diện quỹ đầu tư Devonian Capital, quỹ tư vấn đầu tư nuôi trồng thủy sản sạch Bungari.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông ông Stefan Pavlov, đại diện quỹ đầu tư Devonian Capital, quỹ tư vấn đầu tư nuôi trồng thủy sản sạch cho biết, việc sử dụng thực phẩm sạch đang là xu thế phát triển của người tiêu dùng hiện nay trên thế giới. Việc phát triển các công nghệ sạch, thân thiện với môi trường sẽ cho ra chất lượng sản phẩm tốt, mang lại lợi nhuận tăng trưởng đều và bảo đảm tính bền vững của môi trường.

Tuy nhiên, qua khảo sát, đội ngũ lãnh đạo của Devonian Capital nhận thấy hiện đang có khoảng trống giữa những nhà đầu tư sản xuất dây chuyền thủy sản và những nhà cung cấp công nghệ. Do đó, Quỹ có nhiệm vụ chính là kết nối giữa hai bên để nuôi trồng thủy hải sản sạch, cùng với đó là tìm đầu ra cho các sản phẩm này.

Ông Daniel Dobrev, tham tán thương mại Bulgari; ông Stefan Pavlov, đại diện quỹ đầu tư Devonian Capital, quỹ tư vấn đầu tư nuôi trồng thủy sản sạch

Giới thiệu về quỹ Devonian Capital, ông Stefan Pavlov cho biết quỹ được thành lập từ năm 2016, với sứ mệnh đầu tư và phát triển công nghệ nuôi trồng thủy sản sạch và mục tiêu trở thành đối tác chiến lược cung cấp công nghệ - tài chính cho các dự án thủy sản sạch. Để thực hiện sứ mệnh này, Quỹ đã mua lại các bằng sáng chế về công nghệ nuôi trồng thủy sản từ các trường đại học, để có thể cung cấp cho những nơi cần các công nghệ này.

Tại Việt Nam, sau khi nghiên cứu, Quỹ xác định sẽ chọn lựa một số đặc điểm thế mạnh về hải sản của Việt Nam để đầu tư, trong đó trọng tâm sẽ tập trung vào nuôi tôm và cá như rô phi, basa trên 2 môi trường chính là ven biển và nuôi ao hồ. Tuy nhiên, ông Stefan Pavlov cũng cho biết Quỹ sẽ chỉ hỗ trợ đầu tư công nghệ vào Việt Nam và một phần tài chính để vận hành các công nghệ này mà không trực tiếp đầu tư làm một nhà máy, hay trang trại sản xuất. Giá trị của gói đầu tư sẽ tùy vào từng loại công nghệ lựa chọn, ông Stefan Pavlov nói, như ở Mỹ, quỹ đã đầu tư đến 25 triệu USD cho một nông trại sản xuất cá.

Quang cảnh tại buổi làm việc

Ông Stefan Pavlov tin tưởng với hơn 1.000 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy, hải sản tại Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam và Devonian Capital sẽ đạt được nhiều thành công khi kết hợp với nhau.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết với đặc điểm địa lý nhiều ao hồ, sông suối cũng như bờ biển dài, nuôi trồng thủy, hải sản vốn là một trong những thế mạnh của Việt Nam. Chủ tịch nhận định việc mở rộng quy mô sản xuất, bảo đảm được các tiêu chuẩn của Thế giới, những công nghệ nuôi trồng thủy sản sạch như ông Stefan Pavlov đã trình bày là rất cần thiết đối với Việt Nam.

Quang cảnh tại buổi làm việc

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo mong rằng sẽ sớm nhận được bản giới thiệu cụ thể, chính thức về công nghệ mà Quỹ đang có, nhất là những công nghệ thế mạnh mà Quỹ muốn đầu tư vào Việt Nam.Hai bên sẽ cùng nghiên cứu, trao đổi và tìm những đối tác phù hợp để triển khai đưa công nghệ sản xuất thủy sản sạch vào Việt Nam.

Theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo hiện vùng đồng bằng sông Cửu Long là nơi có nhiều tiềm năng và thế mạnh về nuôi trồng thủy, hải sản. Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhận định tuy hai bên vẫn còn phải trao đổi với nhau nhiều hơn, nhưng tin rằng lựa chọn Liên minh HTX Việt Nam làm đối tác chiến lược của Quỹ là một lựa chọn đúng đắn.Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị quỹ cùng với việc đưa công nghệ sạch vào Việt Nam có thể kết hợp tìm đầu ra cho các sản phẩm thủy, hải sản của Việt Nam, nhất là việc xúc tiến thương mại để đưa hải sản Việt Nam vào thị trường Bungari cũng như Đông Âu, EU.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng logo kỉ niệm cho tham tán thương mại Bungari

Qua buổi làm việc với Liên minh HTX VN, Tham tán thương mại Bungari tại Việt Nam, ông Daniel Dobrev khẳng định Bungari có rất nhiều cơ hội có thể hợp tác cùng Liên minh VN, hỗ trợ các HTX phát triển, sản phẩm đầu ra đạt các tiêu chuẩn chất lượng cao, ông cam kết sẽ cùng chính phủ Bungari thúc đẩy triển khai các dự án của Quỹ tại Việt Nam. Ông tin tưởng buổi làm việc sẽ mở ra cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa hai bên, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Bungari và có thể xúc tiến thương mại, đặc biệt là trên lĩnh vực nông nghiệp.

 Trung tâm thông tin HTX VN (Vicocen)


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam