Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với bà Tiina – giám đốc dự án phát triển rừng bền vững Phần Lan

Sáng ngày 26/9, tại Hà Nội, đồng chí chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi tiếp và làm việc với bà Huvio Tiina, giám đốc chương trình của FFD và ông Recharrd Laity, chuyên gia của Tổ chức cấp chứng chỉ rừng quốc tế (PEFC), cùng các chuyên gia về phát triển rừng bền vững.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX VN; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Viện trưởng viện phát triển kinh tế hợp tác; đại diên Ban Hợp tác Quốc tế Liên minh HTX VN; đại diện Viện Khoa học Lâm nghiệp VN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh, đây là một dự án có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiết thực đối với Liên minh Hợp tác xã các cấp và các HTX, tổ hợp tác, thành viên đang hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm lâm nghiệp, tăng thu nhập từ rừng và phát triển bền vững. Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao sự hợp tác giữa Viện phát triển kinh tế hợp tác với Tổ chức phát triển thực phẩm và rừng của Phần Lan (FFD) và Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Liên minh HTX VN sẽ ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Viện để tổ chức thực hiện thành công dự án được phía FFD hỗ trợ.

Bà Huvio Tiina - Giám đốc dự án FFD phát biểu tại buổi làm việc

Viện phát triển kinh tế hợp tác được Liên minh HTX VN giao phối hợp với Tổ chức phát triển thực phẩm và rừng của Phần Lan (FFD) chuẩn bị, xây dựng dự án hỗ trợ hợp tác xã (HTX) lâm nghiệp tham gia quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng. Thời gian vừa qua, được sự hỗ trợ của FFD, Viện đã phối hợp với Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (VAFS) triển khai các hoạt động theo nội dung hai bên đã thống nhất và xây dựng dự án: “Tăng cường năng lực cho Liên minh HTX VN tham gia triển khai thực hiện chương trình quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng” nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống Liên minh HTX VN tổ chức các hoạt động hỗ trợ các hợp tác xã lâm nghiệp thực hiện Chương trình quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, giai đoạn 2018-2023.

Ông Recharrd Laity, chuyên gia của Tổ chức cấp chứng chỉ rừng quốc tế (PEFC) phát biểu tại buổi làm việc

Bà Huvio Tiina, giám đốc chương trình của FFD và ông Recharrd Laity, chuyên gia của Tổ chức cấp chứng chỉ rừng quốc tế (PEFC) đánh giá cao sự nỗ lực của Liên minh HTX VN do ICED chủ trì đã phối hợp với VAFS và các cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai tốt các nội dung đã thảo thuận trong thời gian vừa qua. Hiện nay, FFD, PEFC, VAFS đang phối hợp với Tổ chức Nông- Lương (FAO) của Liên Hợp quốc xây dưng dự án “Nâng cao năng lực cho các chủ hộ rừng nhỏ ở Việt Nam” có thể sẽ hợp nhất các dự án liên quan vào Dự án lớn này để xin kinh phí tài trợ.

Viện trưởng viện phát triển kinh tế hợp tác, ông Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc 

Bà Tiina cũng cho biết, nhằm thúc đẩy phát triển rừng trồng sản xuất quy mô hộ gia đình theo hướng bền vững, được sử đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp, Cơ quan Nông nghiệp Phần Lan (FFD),Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (FAO) và các bên liên quan tổ chức hội thảo “Thúc đẩy phát triển rừng sản xuất quy mô hộ gia đình theo hướng quản lý rừng bền vững và có lợi nhuận ở Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức tại thành phố Huế từ ngày 28-29/9/2018. Hội thảo sẽ có sự tham gia của 60-70 đại biểu đến từ các bộ, ngành, các tổ chức nghiên cứu, các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức phi chính phủ, các hội, hiệp hội, hợp tác xã; các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, các nhà tài trợ tiềm năng. Thông qua hội thảo này, FFD sẽ giới thiệu VCA với các đối tác, các nhà tài trợ đầu tư vào dự án, bên cạnh đó cũng sẽ giới thiệu các đại lý đang có nhu cầu thu mua gỗ dăm cho các HTX lâm nghiệp tại VN.

Mục đích chính của hội thảo là đề xuất các định hướng và giải pháp cho phát triển rừng trồng sản xuất quy mô hộ gia đình ở Việt Nam. Các mục tiêu cụ thể gồm:

  • Nhận diện được thực trạng kinh doanh và quản lý rừng trồng quy mô hộ gia đình;
  • Xác định được các rào cản và rủi ro hiện tại trong chuỗi giá trị rừng và cơ hội thị trường mới từ quan điểm về phát triển lâm nghiệp quy mô nhỏ.
  • Xây dựng tầm nhìn chung và các khuyến nghị thúc đẩy phát triển rừng trồng sản xuất quy mô nhỏ ở Việt Nam.

Quang cảnh tại buổi làm việc

Trung tâm thông tin HTX VN (Vicocen)


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam