VCA tiếp và làm việc với Liên đoàn HTX quốc gia Malaysia (Angkasa)

Chiều ngày 5/11, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn HTX quốc gia Malaysia (Angkasa), do ông Dato Hj Abdul Fattah Bin Abdullah - Chủ tịch Angkasa, dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam bày tỏ mong muốn sau buổi làm việc, quan hệ hợp tác giữa VCA và Angkasa nói riêng cũng như quan hệ hợp tác toàn diện của hai nước nói chung sẽ càng được gắn kết và tốt đẹp hơn nữa

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Angkasa - ông Dato Hj Abdul Fattah Bin Abdullah cho biết, hiện Malaysia có gần 4.000 HTX các loại hình, với hơn 4,5 triệu thành viên. Tổng số vốn cổ phần của các HTX tại Malaysia ước đạt gần 1 tỷ USD. Tổng giá trị tài sản ước đạt 3,6 tỷ USD.

Các HTX tại Malaysia hoạt động theo luật HTX Malaysia ban hành năm 1993. Luật HTX 1993 của Malaysia cũng có quy định về hoạt động kiểm toán nội bộ của HTX và báo cáo toàn diện của Ban Giám đốc HTX trong đại hội thành viên thường kỳ hằng năm.

Angkasa là tổ chức đại diện cho HTX hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững tại Malaysia, được thành lập từ năm 1971. Angkasa được Chính phủ Malaysia bảo đảm các quyền, lợi ích và xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho HTX.

Ngoài Angkasa, Malaysia còn thành lập Bộ HTX và quản lý đất đai, nhằm thực hiện quản lý nhà nước về HTX. Tuy nhiên, Angkasa vẫn là đơn vị đại diện cho các HTX Malaysia ở cấp quốc gia và thực hiện các mối quan hệ quốc tế có liên quan đến phát triển HTX. Do đó, Angkasa là thành viên của Liên minh HTX Quốc tế (ICA) và thành viên của Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ICA - AP).

Chủ tịch Angkasa cũng cho biết thông qua buổi làm việc, ông hy vọng qua buổi làm việc sẽ hiểu rõ hơn về vị thế, vai trò của Liên minh HTX Việt Nam trong việc phát triển kinh tế hợp tác, HTX cũng như nền kinh tế Việt Nam. Qua đó, Angkasa mong muốn được trao đổi, học hỏi cách tổ chức, hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam, cũng như tình hình, chính sách phát triển HTX tại Việt Nam.

Chủ tịch Angkasa cũng hy vọng Liên minh HTX Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị HTX cho các nước châu Á (APO) để có thể cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác giữa các tổ chức đại diện HTX, HTX trong khu vực châu Á. Hiện nay, Philippines, Campuchia, Malaysia… đã đăng ký tham dự hội nghị này. Riêng khu vực Asean, ông Dato mong muốn tất cả 11 nước sẽ tham gia để cùng nhau phát triển. Ngoài ra, ông Abdullah cũng mong muốnVCA có thể đưa các sản phẩm tiêu biểu của các HTX thành viên trưng bày tại hội nghị này để giới thiệu ra quốc tế.

Angkasa đang có ý tưởng thành lập một ngân hàng HTX đa quốc gia để cung cấp tài chính cho các HTX trong khu vực và mong muốn nhận được sự đóng góp của Liên minh HTX Việt Nam.

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Liên minh HTX Việt Nam là cơ quan được Đảng, Nhà nước Việt Nam thành lập với sứ mệnh phát triển kinh tế hợp tác với HTX là nền tảng cơ bản và hoạt động theo Luật HTX được Nhà nước ban hành, ngoài ra, VCA còn tham gia một số công việc quản lý nhà nước khi được yêu cầu.

Cơ cấu của hệ thống Liên minh HTX cả TW và địa phương có khoảng 1.500 cán bộ. Tại TW có Ban Thường trực điều hành công việc với 6 ban tham mưu và các đơn vị hỗ trợ khác…

Hiện Việt Nam có khoảng 22.000 HTX với hơn 6 triệu thành viên… Trong đó 65% là HTX nông nghiệp, 30% là HTX phi nông nghiệp như thương mại, y tế, môi trường, vận tải… và 5% là các quỹ tín dụng. Tổng số vốn điều lệ khoảng 1,5 tỷ USD, doanh thu hằng năm khoảng 4,5 tỷ USD. Mỗi năm có khoảng 2.000 HTX thành lập mới, trong đó phần lớn là HTX nông nghiệp và 70% HTX là ở nông thôn.

Về lời mời tham dự APO, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết sẽ tham gia hội nghị và sẽ là thành viên tích cực của hội nghị. Để hội nghị thành công tốt đẹp và đạt được kết quả cao, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị Angkasa nên tìm hiểu kỹ nhu cầu của các thành viên tham dự hội nghị để đề ra định hướng đúng đắn. Bên cạnh đó, hội nghị cũng cần nêu bật được sự cần thiết phải có sự liên kết về mặt kinh tế giữa các Liên đoàn HTX của Asean và các loại hình kinh tế khác.

Ngoài ra, để đưa mô hình HTX tại Asean phát triển hơn, hội nghị nên xem xét việc đưa ra một bản tuyên bố chung gửi lên Đại hội đồng Asean, để Asean có cái nhìn toàn diện hơn về mô hình HTX, từ đó có các chính sách bảo vệ quyền và lợi ích của HTX trong khu vực.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị Angkasa hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận chuỗi thực phẩm Halal. Halal là chuỗi thực phẩm dành cho người đạo Hồi, không chỉ tại Malaysia hay khu vực Asean mà trên toàn Thế giới. Do đó, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo mong muốn Malaysia sẽ là "cánh cửa" giúp Việt Nam tiếp cận được thị trường 1,5 tỷ dân này.

Về vấn đề thành lập ngân hàng cho HTX, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng là rất cần thiết trong bối cảnh các HTX đang rất khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn tín dụng như hiện nay.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, việc thành lập ngay ngân hàng HTX sẽ rất khó khăn. Do đó, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đề nghị nên thành lập Quỹ hỗ trợ HTX đa quốc gia, sau đó mới nâng cấp, mở rộng thành ngân hàng. Như vậy, Quỹ vẫn sẽ đạt được mục tiêu hỗ trợ tài chính cho các HTX.

Về nguồn vốn cho quỹ, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng có thể từ ANGKASA hay Liên minh HTX Việt Nam đóng góp, hoặc kêu gọi từ các doanh nghiệp kinh tế lớn chuyên về chế biến.

Tại buổi làm việc, 2 bên cũng cùng chia sẻ về các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với khu vực KTHT, HTX của Việt Nam cũng như Malaysia, cũng như hoạt động xúc tiến thương mại giữa 2 nước.

Trung tâm thông tin HTX VN (Vicocen)


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam