Dấu ấn chuyển đổi hoạt động của các hợp tác xã

PDF.InEmail

Sau khi hoàn thành đăng ký lại hoạt động theo Luật HTX 2012, các HTX được kiện toàn, mở rộng hợp tác với các cơ quan, ban ngành và các tổ chức kinh tế khác. Từ đây, các HTX đã làm tốt nhiệm vụ đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh nhà và mở ra hướng phát triển mới.

 alt

Liên minh HTX tỉnh hợp tác với Sở NN-PTNT đẩy mạnh quá trình các HTX tham gia vào tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

Nâng chất hoạt động theo Luật HTX 2012

Đăng ký lại hoạt động cho các HTX theo Luật HTX 2012 là nhiệm vụ quan trọng nhất trong nhiệm kỳ qua (2012-2017). Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Hoạt động theo Luật HTX mới là thay đổi gần như toàn bộ hoạt động của các HTX.

Khi hoạt động theo Luật HTX 2003, các HTX như một doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy mạnh kinh doanh nên tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Khi chuyển sang Luật HTX 2012, các HTX được định hướng phục vụ thành viên là chủ yếu, khiến nhiều người lo lắng, cho rằng các HTX đang bị bó hẹp phạm vi và quy mô hoạt động. Để đả thông tư tưởng này, Liên minh HTX tỉnh, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, còn phải xây dựng, tổ chức các hoạt động thực tế theo Luật HTX 2012 để chứng minh tính hiệu quả của nó. Từ đó, các HTX thấy rằng, hỗ trợ thành viên, làm “bà đỡ” cho kinh tế hộ không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là nền tảng hoạt động của HTX, điều này tạo nên sự khác biệt giữa HTX với các thành phần kinh tế khác hiện nay. Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Sở KH-ĐT cùng với các địa phương gỡ khó cho HTX về tỉ lệ cung ứng dịch vụ, về góp vốn, hình thành vốn điều lệ… để phù hợp với nội dung của luật. Sau những nỗ lực, hiện toàn tỉnh đã có 112/115 HTX đăng ký lại hoạt động theo Luật HTX 2012.

 

Bên cạnh đó, các HTX còn tham gia vào tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ông Lê Thanh Lam cho biết thêm: Các HTX đang tập trung cải tổ để nâng cao chất lượng hoạt động, giúp địa phương hoàn thành tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất hiệu quả. Ngoài ra, các HTX cũng làm tốt các dịch vụ như thu gom rác thải, tổ chức sản xuất nông nghiệp… để giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí môi trường, việc làm và thu nhập. Toàn tỉnh hiện có 81 HTX hoạt động hiệu quả giúp 58 xã đạt tiêu chí 13. Trong tái cơ cấu nông nghiệp, các HTX là nơi tập hợp các hộ dân cùng sản xuất tập trung trên một cánh đồng lớn. Những đơn vị này cũng đứng ra quản lý chế biến và làm đại diện hợp đồng với các đơn vị tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, để hình thành chuỗi liên kết sản xuất.

Tạo thế và lực mới

Để thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia vào HTX, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, hội đoàn thể cùng hỗ trợ các HTX phát triển. Theo Liên minh HTX tỉnh, thời gian qua, đơn vị hợp tác với các hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân, Sở NN-PTNT… để tham gia tổ chức hoạt động của các HTX. Ông Lê Đủ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, bày tỏ: Hội Nông dân tỉnh vận động hội viên nông dân tham gia vào HTX, đặc biệt là những nông dân sản xuất giỏi. Toàn tỉnh có gần 58.000 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Nếu những cá nhân này cùng vào HTX thì họ sẽ là những hạt nhân nòng cốt giúp củng cố HTX trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như giúp các hộ thành viên HTX khác làm kinh tế hộ. Đồng thời, Hội còn có thể giúp các HTX, thành viên HTX thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp rất tốt với các ngân hàng, giải ngân gần 3.500 tỉ đồng cho hơn 125.000 lượt hộ nông dân vay thông qua các tổ vay vốn thuộc các hội đoàn thể, trong đó có thành viên HTX sinh hoạt trong Hội Nông dân.

Ngoài ra, nhờ mở rộng hợp tác quốc tế, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai thành công dự án VE6566 với Chính phủ Phần Lan. Theo ông Lê Thanh Lam, cùng với các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Phú Yên được tham gia dự án VE6566 giai đoạn 2017-2019; giúp thành viên HTX đạt được chứng chỉ rừng quốc tế PEFC. Chứng chỉ này sẽ đảm bảo cho gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Phú Yên nói riêng, Việt Nam nói chung được tiêu thụ tại thị trường châu Âu. Đồng thời tạo đà phát triển trồng rừng theo hướng quy mô lớn tại các HTX lâm nghiệp trong tỉnh.

Giai đoạn 2017-2022, kinh tế tập thể tỉnh phấn đấu phát triển bền vững với nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng, nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả, tạo điều kiện cho kinh tế hộ, THT phát triển trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ thương mại, góp phần hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đảm bảo hài hòa lợi ích cho các chủ thể tham gia. Qua đó xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ thành viên, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Cụ thể, đến năm 2022 thành lập mới 2 Liên hiệp HTX, 36 HTX, có 150 THT hoạt động theo Nghị định 151 của Chính phủ. Doanh thu bình quân mỗi HTX trên 5,5 tỉ đồng/HTX/năm; 75% HTX hoạt động khá giỏi, 90% HTX hoạt động có hiệu quả, không có HTX yếu; xây dựng từ 25-35 mô hình HTX kiểu mới…

Phương Hiến/Theo báo Phú Yên

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao