Bạc Liêu: Phát triển kinh tế từ nguồn lực nội tại

PDF.InEmail

Bạc Liêu có vị trí địa lý tương đối xa các trung tâm kinh tế lớn của Nam Bộ nên thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bạc Liêu tìm nhiều biện pháp huy động các nguồn lực, nhà đầu tư để phát triển kinh tế, đặc biệt phát huy các thế mạnh nội lực của địa phương để phát triển kinh tế tư nhân và các nguồn năng lượng sạch.

Điện gió nguồn năng lượng tái tạo của Bạc Liêu.

Từ chối nhiệt điện, đón nhận dòng năng lượng tái tạo

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua có rất nhiều nhà đầu tư tìm đến, mong muốn đầu tư trên lĩnh vực năng lượng mặt trời, điện gió, tổng mức đầu tư hàng triệu USD.

Ông Trần Văn Tâm, Giám đốc Sở KH&ĐT Bạc Liêu cho biết, “Để phát huy nguồn lực vốn có của địa phương, Bạc Liêu chính thức trình và được Chính phủ đồng ý loại quy hoạch Nhà máy nhiệt điện tại Gành Hào ra khỏi quy hoạch phát triển năng lượng của tỉnh”.

Từ đó Bạc Liêu đã trở thành điểm đến đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch. Để bù đắp cho dòng năng lượng đã mất (do không xây dựng Nhà máy nhiệt điện), năng lượng tái tạo là nguồn thay thế duy nhất cho Bạc Liêu và khu vực ĐBSCL.

Sau nhà máy điện gió có quy mô lớn nhất nước đi vào hoạt động, mới đây tỉnh Bạc Liêu đã hợp tác với Group SY (một tập đoàn của Hàn Quốc) triển khai nhà máy điện mặt trời có tổng công suất 300 MW với vốn đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng. Theo thỏa thuận hợp tác đầu tư, dự án nhà máy điện mặt trời tại xã Long Điền Đông, thời gian thực hiện từ năm 2017 đến tháng 6.2019, sau khi hoàn thành, nhà máy có tổng công suất lên đến 300 MW.

Ông Hong Young Don, Chủ tịch Group SY cho biết, đây là dự án năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay. Cùng với một số dự án điện gió, năng lượng mặt trời khác trên địa bàn, dự án nhà máy điện mặt trời tại xã Long Điền Đông sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cung cấp năng lượng tái tạo cho Việt Nam.

Ngoài Group SY, Tập đoàn Kimin (Anh quốc) cũng đã xin phép UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời có công suất 150 MW.

Gần đây nhất là ngày 23/11, Tập đoàn Semcorp - Singapore cũng đến Bạc Liêu tìm hiểu đầu tư dự án điện mặt trời kết hợp nuôi trồng thủy sản tại tỉnh Bạc Liêu. Bà Jan Jee Meng, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của Tập đoàn Semcorp bày tỏ mong muốn, được Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu ủng hộ, hai bên sẽ tiến tới ký kết bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời kết hợp nuôi trồng thủy sản tại tỉnh Bạc Liêu trong thời gian sớm nhất.

Từ việc nhận thức được thế mạnh của địa phương trong việc phát triển nguồn năng lượng sạch. Quyết tâm của cả hệ thống chính trị đã tạo điều kiện để nguồn năng lượng tái tạo phát triển. Mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế Bạc Liêu.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Bạc Liêu may mắn được các nhà đầu tư năng lượng tái tạo chú ý đến. Hiện nay trên suốt chiều dài bờ biển Bạc Liêu đều đã được các nhà đầu tư năng lượng tái tạo đăng ký dự án. “Chúng tôi không dám mơ ước Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, nhưng với nhiều dự án năng lượng tái tạo mà Bạc Liêu đang xem xét lựa chọn để chấp nhận cho thấy khả năng phát triển nguồn năng lượng này rất lớn. Khi các nhà máy đi vào hoạt động, lượng năng lượng hòa vào lưới điện quốc ra rất lớn” – ông Trung nhận định.

Với những cam kết của các nhà đầu tư cùng với Nhà máy Điện gió hiện hữu lớn nhất nước, tương lai không xa, Bạc Liêu sẽ là tỉnh có nhiều dự án năng lượng tái tạo nhất cả nước.

Tập trung phát triển kinh tế tư nhân

Nếu so sánh giữa Bạc Liêu với các tỉnh thành khác trong khu vực ĐBSCL, số lượng và chất lượng của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa còn khá khiêm tốn, phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ.      

Tuy nhiên với quyết tâm phát triển kinh tế tư nhân, Bạc Liêu đã đưa ra nhiều giải pháp, cụ thể hóa từng nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động và ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư cho phát triển kinh tế tư nhân.

Năm 2017, bên cạnh việc tập trung hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, Bạc Liêu còn ban hành nhiều chính sách thể hiện quyết tâm bằng những việc làm cụ thể. Như UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận với địa bàn, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Bạc Liêu thu hút nhiều nhà máy sản xuất chế biến thuỷ hải sản.

Không những thế, UBND tỉnh Bạc Liêu còn thành lập Tổ công tác về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng, tổ chức đối thoại, thành lập các đoàn công tác giúp và hỗ trợ doanh nghiệp…

Từ những giải pháp tích cực trên thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị mà doanh nghiệp đã chọn Bạc Liêu là nơi phát triển, làm giàu và tăng cường vốn đầu tư, thể hiện trên những con số “đẹp”: So với cùng kỳ năm trước, tổng số vốn đăng ký từ các doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng của năm 2017 tăng 143%, với trên 814.670 triệu đồng/133 doanh nghiệp. Qua đó, giải quyết việc làm mới cho 2.620 lao động.

Kế hoạch của Bạc Liêu, từ nay đến năm 2020, tập trung nâng cao hiệu quả kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể và phát huy tiềm năng các thành phần kinh tế, đặc biệt là phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp, nhất là khu vực kinh tế tư nhân.

Bên cạnh việc kêu gọi đầu tư phát triển các dự án lớn vực dậy thế mạnh vốn có của địa phương, Bạc Liêu còn tích cực triển khai, nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác, HTX làm ăn có hiệu quả trong từng lĩnh vực, phù hợp với đặc điểm kinh tế, xã hội của từng địa phương. Tích cực chỉ đạo phát triển mô hình kinh tế trang trại, hợp tác trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; đẩy mạnh liên kết, hỗ trợ và hợp tác trong mọi lĩnh vực sản xuất, dịch vụ.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh thêm: Bạc Liêu tập trung mạnh mẽ kêu gọi đầu tư, địa phương luôn tạo môi trường thuận lợi để nhà đầu tư kinh doanh và phát triển dự án. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị chung tay phát triển kinh tế cộng với nguồn lực vốn có, tôi tin tưởng rằng Bạc Liêu đang đi đúng hướng, sẽ mở ra triển vọng phát triển mới cho Bạc Liêu, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của cả nước.

Lê Thưởng/Theo Đại đoàn kết

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao