Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam: BR- VT cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể

PDF.InEmail

Sáng 11-12, tại TP.Vũng Tàu, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã tham dự hội thảo phát triển HTX và sơ kết Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 19-12-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể do UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

 

Hội thảo phát triển HTX và sơ kết Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 19-12-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Ảnh: ST. Nguồn: BR-VT

Hội thảo có sự tham gia của các đồng chí: Bùi Thanh Nghĩa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam bộ và đại diện lãnh đạo 95 HTX trên địa bàn tỉnh, đã tham dự hội thảo.

Báo cáo tại hội thảo, Sở KH-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, sau gần 4 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU, đến nay, toàn tỉnh có 95 HTX và Liên hiệp HTX, tăng 1,25 lần so với cuối năm 2013. Các HTX có 14.720 thành viên và 4.188 lao động, tổng vốn điều lệ 114,4 tỷ đồng, vốn hoạt động 463,4 tỷ đồng, doanh thu bình quân hàng năm đạt 1,45 tỷ đồng/HTX, thu nhập bình quân của mỗi thành viên HTX từ 5-5,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 1,37% so với thời điểm cuối năm 2013). Số HTX làm ăn khá, giỏi chiếm 64,2%; trung bình chiếm 21,06%; yếu kém 14,74%. 

Theo đó, kinh tế HTX thời gian qua đã có nhiều khởi sắc. Các HTX thành lập mới đa dạng về loại hình và đối tượng tham gia đã tạo nên bức tranh đa sắc của loại hình kinh tế tập thể. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX đã đem lại lợi ích cho thành viên và cộng đồng. Một số HTX đã nhạy bén với cơ chế thị trường, chủ động đi trước đón đầu trong việc thay đổi phương thức sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh sự nỗ lực của các HTX, những chính sách hỗ trợ của tỉnh thông qua các nguồn quỹ, chương trình, đề án đã giúp các HTX giảm bớt chi phí đầu tư, nâng cao năng suất lao động. Thời gian qua, các HTX được vay ưu đãi hơn 26 tỷ đồng để sản xuất, kinh doanh, một số HTX còn được hỗ trợ kinh phí để đầu tư máy móc, nhà xưởng. Cụ thể, HTX Dịch vụ nông nghiệp Long Điền được hỗ trợ gần 200 triệu đồng đầu tư máy cuốn rơm; HTX Dịch vụ nông nhiệp An Nhứt được hỗ trợ gần 100 triệu đồng đầu tư xây dựng nhà kho và xây dựng nhà máy sấy lúa, máy san phẳng mặt ruộng bằng tia lazer; HTX Dịch vụ nông nghiệp Tiện Lợi (huyện Xuyên Mộc) được hỗ trợ đầu tư dây chuyền sơ chế rau an toàn.

Tại buổi hội thảo, ông Phan Nhật Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, kinh tế tập thể của tỉnh đã và đang có nhiều khởi sắc, nhưng hiện còn thiếu HTX đi đầu trên một số ngành nghề, lĩnh vực là thế mạnh kinh tế của tỉnh như: hải sản, du lịch, dịch vụ, công nghiệp. Hoạt động của các HTX còn chưa thực sự gắn kết do chưa nhận thức rõ về vai trò, vị trí và bản chất của kinh tế tập thể của một số cấp ủy, chính quyền, ngành nên việc quán triệt, triển khai chủ trương, chính sách về kinh tế tập thể chưa sâu, chưa toàn diện và thường xuyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Long đánh giá cao vai trò và vị trí của kinh tế hợp tác và HTX trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để các HTX phát triển bền vững, hiệu quả trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thành Long yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát việc triển khai các chính sách phát triển kinh tế tập thể. Trên cơ sở đó, kịp thời chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện trên từng địa bàn, từng lĩnh vực, ngành chuyên môn. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể đã được đề ra trong Chương trình hành động của tỉnh và các chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2016 - 2020; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia vào kinh tế tập thể, kinh tế HTX.

Ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, ngoài hỗ trợ kinh phí cho các HTX đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh, ngành NN-PTNT còn phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức các đợt học tập kinh nghiệm và tạo điều kiện cho các HTX tham gia các hội chợ triển lãm. Thông qua đó, nhiều HTX đã tìm được thị trường phân phối sản phẩm tại các tỉnh, thành  trong cả nước. Bên cạnh đó, thời gian qua, các HTX còn được hỗ trợ về thuế, đất đai, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật… Sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, địa phương thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX, giúp đời sống của xã viên, người lao động được cải thiện, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo mong rằng trong thời gian tới, BR-VT sẽ nghiên cứu ban hành các chính sách hỗ trợ cụ thể, rõ ràng hơn và triển khai một cách quyết liệt để thúc đẩy các HTX, liên hiệp HTX phát triển hơn nữa. Công tác tuyên truyền cũng cần tích cực được đẩy mạnh, đặc biệt tuyên truyền nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, HTX ngày càng phát triển.

 Lê Thưởng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.banneerr

hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao