Hỗ trợ xây dựng vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao

PDF.InEmail

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tập trung xây dựng, phát triển vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao.

Mô hình sản xuất dưa Kim Hoàng Hậu trong nhà màng của HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Tiến, xã Đông Tiến (Đông Sơn).

73 vùng sản xuất chuyên canh rau, củ, quả an toàn tập trung

Dự ước năm 2017, toàn tỉnh có 132.000 ha lúa thâm canh năng suất, chất lượng cao. Trong đó, năm 2017, tỉnh đã cấp hơn 15 tỷ đồng để các xã miền núi xây dựng vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao.

Từ nguồn vốn hỗ trợ, các xã miền núi đã quy hoạch, xác định vùng thâm canh lúa, với tổng diện tích đạt  1.772 ha, kiên cố hóa được 21,1 km kênh mương nội đồng, 19,5 km giao thông nội đồng, mua 3 máy thu hoạch lúa. Hiện, các địa phương đang tiếp tục kiểm tra, rà soát để thực hiện hỗ trợ theo đúng quy định.

* Thời gian qua, cùng với việc triển khai thực hiện các mô hình thí điểm an toàn thực phẩm cấp tỉnh, hướng dẫn các địa phương triển khai xây dựng mô hình chuỗi sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ các địa phương, đơn vị xây dựng, phát triển các cơ sở, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn...

Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nên tính đến trung tuần tháng 12-2017, toàn tỉnh đã hình thành được 73 vùng sản xuất chuyên canh rau, củ, quả an toàn tập trung, với tổng diện tích 444,3 ha đủ điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; trong đó, có 230,7 ha đã được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGap. Ngoài ra, toàn tỉnh còn xây dựng được 5 vùng chăn nuôi lợn an toàn nông hộ theo VietGap, với sự tham gia của 1.863 hộ chăn nuôi; 3 cơ sở nuôi trồng thủy sản an toàn; 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tham gia các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; 94 cửa hàng kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiếp tục phối hợp với các địa phương tích cực triển khai thực hiện chính sách phát triển vùng sản xuất rau an toàn tập trung; đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Lê Hạnh/Theo báo Thanh Hóa

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.



bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

 

hoicho

portal

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao