Khởi công xây dựng NM chế biến chanh leo và rau củ quả XK tại Sơn La

PDF.InEmail

Cùng với việc khởi công xây dựng NM chế biến chanh leo và rau củ quả XK tại Sơn La, lần đầu tiên, lô chanh leo (quả tươi) của Việt Nam đã được chính thức XK sang thị trường EU.

Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử cho các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, đồng thời cũng là cú hích quan trọng cho ngành rau quả Việt Nam.

16-27-25_dscf5137
Lãnh đạo Bộ NN-PTNT, tỉnh Sơn La và Tập đoàn Nafoods khánh thành xây dựng NM chế biến chanh leo tại huyện Mộc Châu (Sơn La)

Ngày 19/12, Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ chính thức công bố lô chanh leo (quả tươi) đầu tiên của Việt Nam XK sang thị trường EU, đồng thời chứng kiến lễ khởi công xây dựng NM chế biến chanh leo và các sản phẩm rau quả do Tập đoàn Nafoods đầu tư.

Dự án NM chế biến chanh leo và sản phẩm rau quả do Nafoods đầu tư tại huyện Mộc Châu (Sơn La) có diện tích 2ha, quy mô công suất 120 tấn quả/ngày, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2018, với sản phẩm chế biến chủ lực là chanh leo cùng các sản phẩm rau, củ quả XK khác. Mặc dù đây là NM có quy mô không lớn, tuy nhiên đây lại là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, lần đầu tiên được đầu tư tại một tỉnh Tây Bắc, nhất là đối với ngành hàng rau quả - một ngành hàng XK đang có sự đột phá mạnh mẽ và còn dư địa rất lớn tại các tỉnh Trung du MNPB của nước ta.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Nafoods cho biết: Với sự hỗ trợ và xúc tiến đầu tư của Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Sơn La, ngay sau hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Sơn La diễn ra vào tháng 7/2017, chỉ sau gần 5 tháng, dự án đã được UBND tỉnh Sơn La đồng ý chấp thuận và đi vào khởi công. Ngoài NM mới khởi công tại Mộc Châu, hiện Nafoods cũng đã đầu tư và thành lập 10 Cty thành viên trên cả nước, với chiến lược đưa tập đoàn thành một DN có tầm cỡ trong ngành rau quả tại khu vực. Mới đây, Cty đã xây dựng NM rau quả có quy mô rất lớn tại Cần Thơ nhằm khai thác dư địa của nhóm mặt hàng này tại các tỉnh ĐBSCL.

Đối với chanh leo, đây là sản phẩm có thị trường rất tốt. Để phục vụ cho chiến lược phát triển sản phẩm chanh leo, Nafoods đã thành lập riêng một viện nghiên cứu về giống tại Nghệ An, đồng thời bước đầu bắt tay vào xây dựng được các vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Tại Sơn La, các diện tích chanh leo đầu tiên được Nafoods trồng thử nghiệm từ cuối năm 2015 với diện tích khoảng 5ha, và đến nay đã phát triển được lên diện tích khoảng 650ha. Theo chiến lược đến năm 2021, Nafoods sẽ nâng diện tích chanh leo tại Sơn La lên khoảng 5.000 ha, đủ phục vụ cho nhu cầu chế biến của NM tại huyện Mộc Châu, đồng thời đưa Sơn La trở thành vựa chanh leo lớn nhất cả nước. Nafoods cũng cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân và các HTX liên kết SX nguyên liệu cho cty này.

“Quan điểm của chúng tôi là sẽ SX theo mô hình liên kết chuỗi khép kín từ SX tới chế biến. Theo đó, loại quả to, đẹp sẽ được XK quả tươi sang thị trường khó tính như EU, loại quả cấp 2 XK sang thị trường dễ tính hơn, và loại quả bé cấp 3 được tận dụng để chế biến nước cốt ép chanh leo đóng hộp. Chúng tôi quyết tâm nâng được giá trị/sản phẩm và thu mua nguyên liệu cho nông dân với giá cao nhất” – Chủ tịch Nafoods khẳng định.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, việc khởi công NM chế biến chanh leo của Nafoods tại Sơn La là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng của ngành hàng rau quả. Đặc biệt với cách thức tổ chức SX, xây dựng vùng nguyên liệu theo mô hình DN liên kết với các HTX và nông dân, bao tiêu sản phẩm để chế biến sâu theo chuỗi khép kín và XK sang các thị trường khó tính, đây là mô hình liên kết mà Bộ NN-PTNT đang rất quan tâm và ủng hộ.

Mai Hoa/Theo Nông nghiệp

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao