Phát triển kinh tế, tăng thu nhập để xây dựng NTM

PDF.InEmail

Năm 2017, TP Cần Thơ đạt tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) khả quan, nhờ vận dụng tốt sự hỗ trợ của Trung ương cho đến phát huy nội lực. Ông Nguyễn Ngọc Hè, GĐ Sở NN-PTNT Cần Thơ, CVP Điều phối xây dựng NTM TP đã chia sẻ với PV NNVN.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, GĐ Sở NN-PTNT Cần Thơ, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM TP Cần Thơ

Đánh giá tiến độ thực hiện kế hoạch xây dựng NTM của TP Cần Thơ, ông có nhận xét gì?

Năm 2017 có 6 xã đăng ký về đích NTM, sau đó TP vận động thêm 2 xã nữa. Đến tháng 11/2017 đã có quyết định công nhận 4 xã đạt chuẩn NTM gồm Thạnh Lộc, Định Môn, Trường Thành, Vĩnh Bình. Xã Trường Thắng đã thẩm định xong. Còn 2 xã đoàn kiểm tra đã khảo sát, dự kiến tháng 12/2017 này sẽ họp hội đồng thẩm định.

Năm 2017 dự kiến công nhận đạt 7 xã, vượt chỉ tiêu 1 xã. Năm 2018, TP dự kiến đăng ký 5 xã về đích NTM nữa, vận động 2 xã phấn đấu đạt chuẩn. Có được kết quả đó là nhờ nỗ lực, đồng lòng xây dựng NTM của người dân cũng như chính quyền các cấp.

Đâu là mặt tích cực, cách làm mới giúp tạo chuyển biến phát triển kinh tế nông thôn ở Cần Thơ, thưa ông?

Mặt tích cực nổi bật, chính là các xã đã chủ động đăng ký phấn đấu xây dựng xã NTM ngay từ đầu năm. Trong đó, có sự chuẩn bị các thủ tục, xây dựng kế hoạch trình và được UBND huyện đưa vào kế hoạch hỗ trợ làm đường giao thông, kênh thuỷ lợi, các thiết chế văn hoá, quy hoạch chợ, kế hoạch xây dựng trường học... để chuẩn bị vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, BCĐ xây dựng NTM huyện, xã được củng cố, kiện toàn. Đặc biệt tại các xã phấn đấu xây dựng NTM, các thành viên BCĐ đã tích cực vào cuộc vận động, tuyên truyền để nhân dân, các HTX, DN... cùng tham gia vào các phương án hỗ trợ đầu tư, xóa đói giảm nghèo, mua thẻ BHYT, xây dựng cầu đường nông thôn.

Ở một số xã thuần nông đã lồng ghép các chương trình, dự án phát triển kinh tế; thông qua thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi như trồng lúa chất lượng cao, lập vườn cây ăn trái chuyên canh giúp tăng giá trị nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân. Mặt khác trong công tác xóa đói giảm nghèo, cán bộ xã tìm hiểu, hỗ trợ hộ nghèo; hướng dẫn hộ gia đình tiếp cận vốn vay SX từ các nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn tín dụng của Hội nông dân, Hội phụ nữ.

Đến cuối năm nay, TP đã đạt thu nhập trên 37 triệu đồng/người, thậm chí có xã đạt 38 - 40 triệu đồng. Đây là tiêu chí quan trọng để xây dựng NTM bền vững.

Đến nay chương trình xây dựng NTM của Cần Thơ còn trở ngại gì, thưa ông?

Trong quá trình xây dựng NTM, chúng tôi hài lòng nhất là 2 xã Định Môn và Trường Thành (Thới Lai), có một số tiêu chí đạt khá cao. Khó khăn lớn nhất là đạt tiêu chí mua thẻ BHYT (TP Cần Thơ giao 78,8% trong khi tiêu chí NTM là 85%) các xã xây dựng NTM thực hiện đến cuối năm mới đạt 85%. Từ đó dẫn tới một số xã phấn đấu đến cuối năm 2017 đạt tiêu chí này nhưng bấp bênh, do việc tái ký vào năm sau.

Trở ngại nữa, là số liệu dân số thực của từng xã và số liệu thống kê chưa trùng khớp. Do một số người trong hộ khẩu đi làm ăn xa hoặc đi học. Riêng lĩnh vực phòng chống tội phạm, giữ vững ANTT thực hiện “3 không” gồm không tội phạm, không ma tuý, không mại dâm.

Với không ma tuý, không mại dâm có thể thực thi các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Còn tệ nạn rượu chè, cờ bạc vẫn còn lén lút ở các vùng nông thôn, đôi khi phát sinh bất ngờ, rất khó lường trước. Có khi các tiêu chí khác đã đạt hết nhưng tiêu chí đảm bảo ANTT vì lý do này, giờ chót lại bị loại nên rất đáng tiếc.

Vừa qua một số địa phương kêu khó về kinh phí xây dựng NTM, TP Cần Thơ có cách nào khắc phục? 

Trước đây nguồn kinh phí xây dựng NTM từ Trung ương thông qua văn phòng điều phối, nhưng phải chờ mới xuống tới cơ sở nên tình trạng ứng vốn trước thực hiện, sau xin bổ sung nhưng không có nguồn nên để lại nợ nần là khó tránh.

Còn hiện nay các xã đăng ký đưa vào kế hoạch, huyện bố trí vốn và dựa vào nội lực địa phương. Từ đó không xảy ra nợ tồn đọng hay phát sinh trong xây dựng cơ bản. Nói chung, kế hoạch xây dựng NTM phải làm trước, dự trù từ tháng 6/2017 đã chuẩn bị cho kế hoạch năm 2018.

Một số địa phương đạt chuẩn xã NTM rồi thì nảy sinh tâm lý lơ là, không còn quyết tâm như trước. Vậy có cách nào giữ vững, nâng chất các tiêu chí?

TP Cần Thơ có 4 huyện ngoại thành, 36 xã xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2011 - 2016, Cần Thơ có 20/36 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và huyện Phong Điền đã được công nhận huyện NTM.

Từ nhiều năm qua, Thành ủy Cần Thơ phân công mỗi huyện cử một thành uỷ viên tham gia chỉ đạo trực tiếp. Do đó những xã đã công nhận đạt chuẩn NTM luôn được quan tâm, củng cố, nâng chất các tiêu chí, tránh để tụt hậu, nhất là các tiêu chí về BHYT, nâng cao thu nhập...

Xin cảm ơn ông!

Lê Dịu/Theo Nông nghiệp

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao