Thanh Hóa: Phát triển các doanh nghiệp, HTX trong lĩnh vực sản xuất, chế biến luồng

PDF.InEmail

Thành lập năm 2007, HTX Hợp Phát, xã Xuân Phú (Quan Hóa) vừa đầu tư hệ thống máy móc hàng chục tỷ đồng để đưa ra thị trường những sản phẩm “chuẩn” về chất lượng hơn. Đại diện HTX cho biết, sản phẩm chủ yếu của HTX là vàng mã xuất khẩu.

alt

Sản xuất giấy tại HTX Hợp Phát, xã Xuân Phú (Quan Hóa).

Mỗi năm, doanh thu của đơn vị đạt từ 10-12 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 150 lao động với mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Phú có 4 HTX và 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến lâm sản, giải quyết việc làm cho gần 400 lao động. Hoạt động của các đơn vị không những tạo việc làm ổn định cho người lao động mà quan trọng hơn là biến sản phẩm cây luồng thô giá trị thấp thành những sản phẩm có giá trị cao hơn, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân, thúc đẩy các loại hình dịch vụ vận tải phát triển. Đồng chí Phạm Bá Trọng, Chủ tịch UBND xã Xuân Phú, chia sẻ: Hiện nay, các HTX và doanh nghiệp trong khu vực tiêu thụ được khoảng 70% sản lượng. Để tạo điều kiện cho các HTX, doanh nghiệp phát triển sản xuất, xã đã thực hiện phổ biến, đẩy mạnh công tác phục tráng rừng luồng. Xây dựng, nâng cấp các tuyến đường lâm sinh để thuận lợi cho hoạt động thu mua, vận chuyển. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, HTX tiếp cận quỹ đất mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Quan Hóa là địa phương có diện tích rừng luồng lớn nhất tỉnh, hàng năm lượng khai thác rừng luồng khoảng hơn 10 triệu cây. Trên địa bàn huyện hiện có hơn 20 cơ sở chế biến lâm sản. Năm 2017, huyện Quan Hóa đã thu hút được 2 doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng nhà máy chế biến lâm sản từ luồng tại cụm công nghiệp Xuân Phú là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hạnh Nguyễn, Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Thanh Sơn Trúc Nghiệp. Đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện Quan Hóa cho biết: Mặc dù diện tích, trữ lượng lớn, tuy nhiên hoạt động chế biến sản phẩm từ cây luồng ở Quan Hóa vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Những đơn vị có tiềm năng, vốn đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến chưa nhiều. Do đó, chưa khai thác hết giá trị của cây luồng. Trong thời gian tới, địa phương tập trung nguồn lực cho đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng; trong đó, ưu tiên đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông chính kết nối với các xã trong huyện để thuận lợi cho các hoạt động giao thương. Trong năm 2018 thu hút thêm một số đơn vị lớn tham gia đầu tư chế biến sản phẩm từ cây luồng và phấn đấu tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp Xuân Phú đạt 40%.

Mới đây, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cũng đã giới thiệu về mô hình HTX kiểu mới trong lâm nghiệp đang được triển khai. Theo đó, xuất phát từ thực tiễn trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ luồng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã hỗ trợ thành lập 2 HTX kiểu mới trong lĩnh vực lâm nghiệp. HTX Thanh Xuân (Quan Hóa) được thành lập với 56 hộ thành viên và 94 ha rừng luồng; HTX dịch vụ nông nghiệp Đồng Tiến, xã Thiết Ống (Bá Thước) với 88 hộ thành viên và 161 ha rừng luồng. Các HTX được hỗ trợ nâng cao kiến thức về quản trị HTX; tư vấn xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Không những vậy, các hộ dân tham gia thành viên HTX được phổ biến, đào tạo thường xuyên về kỹ thuật trồng, chăm sóc và khai thác luồng bền vững, được cấp chứng chỉ cho vùng luồng thâm canh, góp phần nâng cao chuỗi giá trị, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Ngay sau khi thành lập, 2 HTX đã được ký biên bản ghi nhớ với một số doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ luồng. Ông Cao Văn Khôi, Giám đốc HTX Thanh Xuân (Quan Hóa), cho biết: Trước mắt, HTX sẽ xúc tiến việc hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc rừng luồng đạt năng suất và chất lượng cao hơn. Tích cực hợp tác trực tiếp với các nhà máy để tiêu thụ luồng với giá ổn định hơn cho các thành viên.

Hiện nay, tỉnh ta có hơn 70.000 ha rừng luồng, chủ yếu tập trung ở các huyện Bá Thước, Ngọc Lặc, Lang Chánh, Quan Hóa, Quan Sơn. Toàn vùng có khoảng 24.400 hộ dân tham gia trồng luồng. Thời gian gần đây, các rừng luồng bị khai thác quá mức dẫn tới tình trạng bị suy kiệt, thoái hóa. Theo thống kê của Chi cục Lâm nghiệp, tỷ lệ rừng luồng loại 1, loại 2 ở tất cả các địa phương đều rất thấp, phổ biến nhất là luồng loại 3, 4 và luồng còi cọc. Thu nhập của người dân trồng luồng trung bình chỉ đạt khoảng 6 triệu đồng/ha/năm. Nguyên nhân là do chất lượng rừng luồng bị suy giảm và khâu chế biến còn yếu. Toàn tỉnh hiện có 126 cơ sở thu mua và chế biến luồng, trong đó có 18 doanh nghiệp và 9 HTX. Tuy nhiên, quy mô của các cơ sở còn nhỏ bé, công nghệ chế biến lạc hậu, chủng loại sản phẩm đơn điệu, chủ yếu là đũa thô, ván sàn, giấy vàng mã, hàng thủ công mỹ nghệ. Tỷ lệ sử dụng sinh khối của cây luồng thấp, chỉ đạt trên 30%. Số còn lại của sinh khối cây luồng bị coi là phụ phẩm và dùng để sản xuất bột giấy và than với giá trị kinh tế thấp.

Để “vực dậy” ngành tre, luồng xứ Thanh, UBND tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch phát triển tre, luồng giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030. Bên cạnh việc xây dựng phương án phát triển và quản lý diện tích các loại lâm sản này, tỉnh sẽ định hướng thu hút đầu tư các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm. Mục tiêu cụ thể là đến năm 2020 sẽ phát triển 5 nhà máy sản xuất tre, luồng với công suất trung bình 70.000 tấn sản phẩm/nhà máy/năm và 100 doanh nghiệp vệ tinh cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy. Đến năm 2030 sẽ phát triển hơn 10 nhà máy với gần 200 doanh nghiệp vệ tinh, doanh thu đạt 9.000 - 10.000 tỷ đồng/năm, nâng cao giá trị luồng thô lên gấp 1,5 lần hiện nay. Để thực hiện được mục tiêu này, các địa phương có rừng luồng cần sớm nắm bắt chủ trương, tích cực vận động, hướng dẫn nhân dân tuân thủ quy trình chăm sóc, khai thác rừng luồng bền vững; đồng thời, xây dựng cơ chế, chuẩn bị điều kiện để các doanh nghiệp, HTX thuận lợi trong việc đầu tư.

Theo báo Thanh Hóa

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao