Khảo sát triển khai chuỗi giá trị sản phẩm tại Hải Dương

PDF.InEmail

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổ công tác số 03 do Trung tâm Các chương trình Kinh tế- xã hội làm Tổ phó Thường trực trong Đề án Chuỗi giá trị và các thành viên tổ công tác; cùng phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Hải Dương đã khảo sát 04 mô hình HTX tại Hải Dương nhằm hỗ trợ phát triển theo chuỗi giá trị.

Theo thống kê của Liên minh HTX tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh có 608 HTX và khoảng 1.200 tổ hợp tác hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực.

Đoàn công tác do bà Phạm Tố Oanh- Tổng Giám đốc Trung tâm Các Chương trình KT- XH dẫn đầu đã khảo sát và làm việc với một số HTX được chọn để xây dựng mô hình thí điểm về chuyển đổi từ trồng cây nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản đã đem lại kết quả và thu nhập tốt cho các hộ thành viên trong HTX như HTX nuôi trồng thủy sản Kênh Triều, HTX chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản Thành Công, HTX vệ sinh môi trường thị trấn Nam Sách, HTXDVNN xã Thanh Hải.

Đoàn công tác làm việc với HTX nuôi trồng thủy sản Kênh Triều, HTX chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản Thành Công

Song song với việc cải thiện đời sống cho người dân, nhiều HTX dịch vụ bảo vệ môi trường đã được thành lập, không ít mô hình thí điểm về quản lý và xử lý môi trường đã thành công. Điển hình như: HTX vệ sinh môi trường thị trấn Nam Sách, HTXDVNN xã Thanh Hải. Các HTX này đã góp phần đáng kể vào việc đẩy mạnh xã hội hóa công tác BVMT, huy động sức mạnh và ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường sống. Ngoài việc tham gia tích cực vào bảo vệ và làm sạch môi trường, các HTX dịch vụ môi trường còn góp phần tạo việc làm cũng như thu nhập và bảo đảm đời sống cho hàng chục nghìn lao động mà chủ yếu là cho người nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ các HTX triển khai phân loại rác tại nguồn, chế biến rác, sử dụng rác là nguyên liệu sản xuất nhằm phát triển kinh tế chiếm tỷ lệ thấp,chủ yếu HTX làm nhiệm vụ thu gom và vận chuyển rác thải, vận chuyển.


Đoàn công tác làm việc với HTX vệ sinh môi trường thị trấn Nam Sách, HTXDVNN xã Thanh Hải

 Tất cả 4 HTX đều có báo cáo chi tiết về hoạt động bộ máy, các ngành nghề, hiện trạng sản xuất, định hướng sản xuất và nhu cầu gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Tổ công tác trong quá trình làm việc, thăm quan, khảo sát, các vùng sản xuất, phân tích cụ thể, bước đầu đánh giá tổng thể về các HTX.

Thứ nhất, về tổ chức hoạt động, các HTX đều hoạt động theo Luật HTX năm 2012, đã chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới.

Thứ hai, về sản xuất và tiêu thụ, hai HTX nuôi trồng thủy sản Kênh Triều, HTX chăn nuôi & nuôi trồng thủy sản Thành Công đã liên kết các hộ thành viên nhỏ lẻ, manh mún với nhau để có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát huy được thế mạnh của các thành viên, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong kinh doanh và nuôi trồng, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ gia đình thành viên.

Thứ ba, phân tích về chuỗi giá trị sản phẩm, đa số HTX phát triển gắn với lợi ích thành viên đồng thời theo định hướng phát triển kinh tế tập thể, vì thế cần hoàn thiện, có lộ trình cụ thể trong thực hiện đổi mới phát triển quy trình sản xuất đồng bộ, hiệu quả, chủ động trong khâu nguyên liệu đầu vào, khâu tiêu thụ, nhằm đồng bộ công nghệ, sản phẩm.

Thứ tư, các HTX đều có nguyện vọng tham gia trong định hướng thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm của Liên minh HTX Việt Nam, sẵn sàng tăng cường nguồn lực hiện có để có thể đạt được hiệu quả bền vững, liên kết thành viên, liên kết giữa các HTX, phát triển theo xu hướng thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Căn cứ vào khảo sát thực tiễn, tổ công tác thực hiện chuỗi giá trị sẽ thống nhất với Liên minh HTX tỉnh Hải Dương sử dụng nguồn lực từ Liên minh HTX Việt Nam lựa chọn HTX thích hợp trong triển khai; đồng thời huy động sự quan tâm, hỗ trợ từ UBND tỉnh Hải Dương, UBND xã, các Sở, ngành,… của tỉnh trong thực hiện nhằm tăng cường hiệu quả chuỗi giá trị sản phẩm tại Hải Dương trong năm 2018. Sản phẩm cụ thể sẽ phát huy vai trò của HTX trong thực hiện các sản phẩm chủ lực theo định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và thực hiện tốt các đề án phát triển chuỗi giá trị sản phẩm của Liên minh HTX Việt Nam giai đoạn 2018-2020.

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao