Khảo sát xây dựng mô hình HTX phát triển SX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm tại Hòa Bình, Điện Biên

PDF.InEmail

Tuần qua, Tổ công tác số 01 Liên minh HTX Việt Nam, đơn vị chủ trì - Trung tâm Các chương trình Kinh tế - xã hội cùng các thành viên tổ công tác; phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình và Điện Biên đã có chuyến công tác, khảo sát việc xây dựng các mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị tại địa bàn tỉnh Hòa Bình và Điện Biên.

Tại Hòa Bình, tổ công tác đã làm việc với Liên minh HTX tỉnh, trao đổi về chủ trương của Đảng đoàn, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam trong xây dựng mô hình HTX trên cơ sở nguồn lực được bố trí, cách thức tổ chức, công tác phối hợp, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong quá trình triển khai thực hiện.

Đoàn công tác làm việc với Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình

Đoàn công tác đã đi khảo sát một số đơn vị: HTX DVNN Sơn Thủy, xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi; HTX cung ứng và chăn nuôi gà Chí Thiện; HTX chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng, huyện Lạc Sơn, cùng làm việc với Đoàn có đại diện Đảng ủy, chính quyền địa phương, Hội đồng quản trị, Ban giám đốc, thành viên các HTX.

Theo đó,  2/3 HTX khảo sát đều nằm trong địa bàn xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135. Các HTX hiện đang tổ chức hoạt động theo Luật HTX 2012 và đều được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, đoàn thể, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

HTX DVNN Sơn Thủy – Kim Bôi với số lượng 41 thành viên đã huy động được nguồn lực, quỹ đất của các thành viên, hộ nông dân trong liên kết trồng nhãn Hương Chi với diện tích trồng 34ha (đã hình thành nhãn hiệu tập thể). HTX đóng vai trò cung cấp nguồn cây giống, vật tư nông nghiệp, hỗ trợ cán bộ hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và gom, bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch của các hộ thành viên. Thu nhập của các hộ thành viên  đã và đang được cải thiện, dần đi vào ổn định.

Đoàn công tác làm việc với HTX Chí Thiện, Hòa Bình

HTX Chăn nuôi và cung ứng Gà Chí Thiện, huyện Lạc Sơn, được thành lập tháng 5 năm 2017 với 20 thành viên, lĩnh vực SXKD chính là chăn nuôi gà giống, gà thịt, kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia cầm. HTX mới chỉ thực hiện việc cung ứng với quy mô hạn chế về con giống, thức ăn chăn nuôi cho các hộ thành viên và hộ dân tại địa bàn xã. 

HTX chăn nuôi Gà đồi Hương Nhượng, huyện Lạc Sơn được thành lập tháng 12/2016, với 16 thành viên. HTX thực hiện việc cung ứng giống, thức ăn chăn nuôi, tiêm phòng dịch bệnh, chế biến gà thịt thành phẩm cho hộ thành viên thông qua lò giết mổ mới được Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ đầu tư, sản phẩm hàng hóa cung cấp ra thị trường cơ bản đồng bộ, đạt khoảng 70%.

Đoàn công tác làm việc với HTX Hương Nhượng, Hòa Bình

Các HTX đều có nhu cầu nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị hàng hóa, mở rộng kết nạp thành viên, tuy nhiên các HTX vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn: HTX đến nay vẫn chưa có trụ sở riêng, nguồn vốn hoạt động SXKD hạn chế, sản phẩm hàng hóa đầu ra mới chỉ thông qua các thương lái mua gom, giá trị hàng hóa bấp bênh, bên cạnh đó năng lực cán bộ, năng lực quản trị HTX hạn chế…

Đảng ủy, chính quyền địa phương và các HTX mong muốn được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước và được thụ hưởng nguồn lực từ các chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và các chương trình dự án khác hỗ trợ cho địa phương, các hộ thành viên nói riêng và bà con nông dân vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).

Tại tỉnh Điện Biên, Đoàn công tác đã thực hiện khảo sát tại xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên ,đây là xã ĐBKK thuộc CT 135. Làm việc với Đoàn có sự tham gia của lãnh đạo UBND xã, các trưởng bản Thẳm, bản Bản Chăn, HTX Chăn nuôi gia súc Bản Chăn 2 và đại diện gần 30 hộ dân là thành viên HTX và hộ dân nghèo tại địa bàn.

Đoàn công tác làm việc với các HTX trên địa bàn xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Qua khảo sát, làm việc, Đoàn nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội của xã, tình hình hoạt động của HTX. Cả xã có 1.417 hộ đồng bào các dân tộc Thái, Kinh, Mông, Kháng thì có tới 600 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 48,2%; kinh tế, xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn, địa bàn trải rộng, dân trí không đồng đều, sản xuất chủ yếu là chăn nuôi gia súc, gia cầm…  

HTX Chăn nuôi gia súc Bản Chăn 2 thành lập từ 2008, đã chuyển đổi mô hình HTX theo Luật HTX 2102 từ năm 2016. Với số lượng là 18 hộ thành viên trên phạm vi 5 bản. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu là chăn nuôi gia súc. Với vai trò cung ứng bò giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, phòng dịch bệnh cho các hộ thành viên. Chăn nuôi chủ yếu dựa vào tập quán truyền thống: chăn thả tự do trên núi. Các HTX hiện cũng chưa có trụ sở làm việc, còn thiếu thốn về vốn, về khoa học kỹ thuật, và trình độ, chuyên môn cán bộ.   

Qua buổi làm việc, chính quyền địa phương và HTX rất mong muốn được tham gia mô hình phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, gắn với liên kết HTX trong phát triển sản xuất; giảm nghèo bền vững thông qua hỗ trợ luân phiên cho các hộ thành viên nghèo; hộ nghèo tại xã bò giống sinh sản, 02 hộ - 1 con giống; hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc… để các hộ có công cụ, tư liệu sản xuất, có việc làm, ổn định đời sống, thoát nghèo.   

Đoàn công tác làm việc với các HTX trên địa bàn xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Căn cứ vào khảo sát thực tiễn, tổ công tác sẽ thống nhất với Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, chính quyền địa phương lựa chọn các HTX đảm bảo điều kiện tham gia xây dựng mô hình, phù hợp với nguồn lực Liên minh HTX Việt Nam được bố trí trong năm 2018 và giai đoạn 2019-2020.

Trung tâm thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao