Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo và PCT UBND tỉnh Bắc Kạn làm việc HTX Đồng Lợi

Chiều 30/5, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT TƯ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cùng đoàn công tác, và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn- đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa làm việc tại HTX Đồng Lợi, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Ban chỉ đạo đổi mới TW, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam thăm và làm việc với HTX

HTX Đồng Lợi được thành lập năm 2016 với 8 thành viên, tổng số vốn điều lệ 350 triệu đồng, trên cơ sở thực hiện nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, quản lý dân chủ và hoạt động theo quy định pháp luật.

HTX với cây chủ lực là cây Hồng không hạt, tính đến thời điểm hiện tại có tổng diện tích 20 ha, trong đó có 8 ha đã được thu hoạch. Ngoài ra, HTX còn trồng thêm 1 số cây khác như mận sớm, dưa lê, dưa hấu. Từ đầu 2018 đến nay, HTX phối hợp với công ty CP chế biến nông sản TMDV Thanh Nhàn – Thái Bình triển khai mô hình trồng khoai môn tàu  với diện tích khoảng 7ha hiên đang phát triển tốt. Năm 2017, HTX có doanh thu 1.920 triệu đồng, đem lại lợi nhuận 1.730 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Ban chỉ đạo đổi mới TW, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam thăm và làm việc với HTX

Trong suốt thời gian kể từ khi thành lập, HTX luôn nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương và ban ngành các cấp đã tạo điều kiện ban đầu để HTX từng bước ổn định đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, HTX hiện vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như HTX chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ, phát triển của nhà nước; vốn của HTX còn ít, máy móc , cơ sở vật chất của HTX còn thiếu về đất đai, nhà xưởng; thu nhập cảu thành viên và người lao động chưa cao.

Trong thời gian tới, HTX phối hợp với các ban ngành xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cho thương hiệu Hồng không hạt Quảng Khê và sản xuất hàng hóa gắn chuỗi giá trị sản phẩm là Hồng sấy dẻo; khuyến khích người dân trồng 1 số cây trồng có giá trị, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng; tổ chức quy hoạch các vùng sản xuất giống cây con trên địa bàn; tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho người nông dân, giúp bà con nâng cao thu nhập và đời sống.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Ban chỉ đạo đổi mới TW, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam thăm và làm việc với HTX

Tại buổi làm việc, HTX cũng đề xuất kiến nghị cho phép các HTX được tự chủ tiếp cận các dự án về nông nghiệp nông thôn nhằm giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho thành viên HTX; đề xuất Liên minh HTX Việt Nam quan tâm tạo điều kiện cho HTX xây dựng thương hiệu Hồng không hạt Quảng Khê và hỗ trợ máy móc để nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa thành Hồng sấy dẻo; tạo điều kiện tìm đầu ra cho các sản phẩm của HTX.

Kết luận buổi làm việc với HTX, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Liên minh HTX Việt Nam cùng Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn sẽ hỗ trợ HTX đào tạo cán bộ quản lý, kế toán; các đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam nghiên cứu hỗ trợ HTX trong khâu chế biến, truy suất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu...

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam