Khảo sát 02 HTX tại Bình Thuận tham gia mô hình chuỗi giá trị năm 2018 

Ngày 13-14/6, Tổ công tác số 5,6 do đồng chí Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị làm tổ trưởng, Trung tâm Khoa học công nghệ & Môi trường (Coste) làm tổ phó thường trực và các đồng chí trong tổ công tác Đề án Chuỗi giá trị làm việc và khảo sát 02 HTX tại tỉnh Bình Thuận.

Tham gia cùng Tổ công tác có đồng chí Nguyễn Phú Hoàng- Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận và các đồng chí tại địa phương.

Chiều 13/6, Tổ công tác đến khảo sát và làm việc tại HTX nông nghiệp Công Thành Đức Linh thành lập tháng 6/2017, tại Thôn 2, xã Đức Chính, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, hoạt động trên lĩnh vực cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra lúa, lúa nếp. Tính đến thời điểm hiện tại, HTX có 8 thành viên, vố điều lệ 1 tỷ đồng. Ngay từ khi thành lập, HTX đã liên kết với các hộ gia đình, các DN trong địa bàn hình thành các chuỗi sản xuất lúa nếp quy mô khép kín, đảm bảo sản phẩm đầu ra đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Bước đầu, mô hình liên kết sản xuất lúa nếp đã mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện thu nhập đối với nông dân trong phạm vi liên xã, góp phần tạo điều kiện phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới.

Tổ công tác đến khảo sát và làm việc tại HTX nông nghiệp Công Thành Đức Linh

Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018, tổng số hộ dân tham gia chuỗi liên kết sản xuất là 823 người, tăng 134 người so với cuối 2017, diện tích sản xuất tính đến thời điểm hiện tại là 938 ha; năng xuất bình quân đạt 8 tấn/ha, sản lượng lúa nếp bao tiêu cho nông dân là 5.263,20 tấn. Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm là 32.392,37 triệu đồng.

Trong thời gian tới, HTX tập trung hoạt động sản xuất vụ Hè Thu theo kế hoạch 602 ha; chuẩn bị phương án tài chính cho hoạt động cung ứng vật tư dịch vụ đầu vào và bao tiêu sản phẩm cho nông dân tham gia liên kết; xây dựng liên kết sản xuất vụ Mùa và Đông xuân 2018-2019; tiếp tục nâng cao chất lượng mô hình phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị mặt hàng lúa nếp theo định hướng của địa phương; tang cường liên kết với các DN, xây dựng các dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, kết hợp cánh đồng mẫu lớn trên địa bàn tỉnh.

Để phát huy nhưng lợi thế, nâng cao hiệu quả phát triển sản xuất, giảm các rủi ro về thời tiết, khí hậu, thiên tai, sản phẩm đầu ra có chất lượng cao theo hướng bền vững thì cần phải xây dựng và thúc đẩy 6 mối liên kết cơ bản gồm liên kết nghiên cứu khoa học, sản xuất hạt giống, liên kết chuyển giao kỹ thuật, chế biến bảo quản sau thu hoạch, trao đổi thông tin và kết nối thị trường tiêu thụ.

Nhân dịp này, HTX cũng đưa ra những đề xuất tạo điều kiện cho HTX phát triển như tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ trong quản lý điều hành HTX; đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương và Liên minh HTX Việt Nam quan tâm tạo điều kiện giúp cho HTX có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn vay từ các kênh vốn ưu đãi.

Tổ công tác làm việc tại HTX kinh doanh hải sản Mũi Né

Sáng 14/6, Tổ công tác làm việc tại HTX kinh doanh hải sản Mũi Né nằm tại số 203 đường Hải Thượng Lãng Ông, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, với 10 thành viên, số vốn điều lệ 500 triệu đồng, hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh nước mắm, hải sản tươi, khô các loại. Tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh nước mắm và hải sản các loại là   975 triệu đồng, lợi nhuận sau thuế là 612.6 triệu đồng.

HTX ra đời nhằm góp một phần trong việc giải quyết đầu ra ổn định cho các hộ ngư dân tham gia khai thác hải sản, mục  tiêu đáp ứng nhu cầu thi trường và người tiêu dùng góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho các hoạt động đánh bắt hải sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Trong thời gian tới, HTX sẽ tập trung phục vụ tốt dịch vụ và giúp cho kinh tế trong ngành hải sản của các hộ thành viên để phát triển bền vững và ngày càng hiệu quả. Bên canh đó, HTX sẽ kết nối với các DN chế biến hải sản và các HTX khai thác hải sản để có sản phẩm đầu vào chất lượng cao nhằm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, HTX do mới thành lập nên còn lung túng về kinh nghiệm tổ chức hoạt động kinh doanh, do vậy, HTX mạnh dạn đề xuất các cấp ủy, chính quyền, địa phương cùng Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ, tư vấn, định hướng hoạt động cho HTX đi đúng hướng, tạo điều kiện cho HTX được tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ, các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối thị trường, phát triển chuỗi liên kết gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam