VCA hỗ trợ HTX Mỳ gạo Hùng Lô phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị

Ngày 9/10, Tổ Công tác của Liên minh HTX Việt Nam đã bàn giao thiết bị hỗ trợ cho HTX Mỳ gạo Hùng Lô (Việt Trì- Phú Thọ) trong Đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm mì gạo” của Liên minh HTX Việt Nam. 

Tổ công tác bàn giao thiết bị hỗ trợ tại HTX

Tổ công tác gồm có lãnh đạo Trung tâm Các chương trình kinh tế- xã hội, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ, các đồng chí là thành viên của Tổ công tác, Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam.

HTX mỳ gạo Hùng Lô được thành lập vào tháng 7/2016  tại xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ quyền thương hiệu cho sản phẩm mỳ, bún sạch của làng cũng được đăng ký.

HTX có 9 thành viên chính thức, trong đó có 6 thành viên trực tiếp sản xuất, ngoài ra có khoảng 15 lao động thường xuyên và hàng chục lao động tại các hộ gia đình các thành viên. Mức lương của mỗi lao động được tính theo hình thức khoán sản phẩm, dao động trong khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Mỗi ngày, HTX sản xuất được khoảng 2 tấn mỳ cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Sau quá trình nghiên cứu thị trường, tham khảo, tìm hiểu và chắt lọc từ cách làm truyền thống và các loại máy hiện đại hơn, HTX bắt tay vào làm nghề, trực tiếp tham gia sản xuất. Trên cơ sở nghề sản xuất mì gạo Hùng Lô là nền tảng, nhiều người đã “biết việc”, nắm được quy trình sản xuất cùng với việc kết hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất của nhiều người sẽ giúp mở rộng quy mô sản xuất trở nên dễ dàng hơn, tạo ra những sản phẩm có chất lượng đồng đều...

Tổ công tác làm việc tại HTX

Từ thời điểm tham gia kinh tế hợp tác, tổng sản lượng mì xuất bán của các hộ nghề được nâng lên đáng kể. Doanh thu tăng trưởng theo hàng năm, cụ thể năm 2016 doanh thu đạt khoảng 2,8 tỷ đồng; năm 2017 doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng và hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Với mục tiêu hỗ trợ nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động của HTX, lợi ích của thành viên, phát triển chuỗi giá trị sản xuất bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Tổ công tác đã bàn giao các thiết bị hỗ trợ sản phẩm, bao gồm: Nhãn mác, máy tách bột, bộ máy tính- máy in, phần mềm kế toán

Trao đổi với chúng tôi, anh Cao Đăng Duy, Giám đốc HTX cho biết, việc hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam rất kịp thời, giúp cho HTX áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và quản lý, để chúng tôi có thể phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị.

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

 

 

 

 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam