VCA hỗ trợ xây dựng chuỗi chanh dây tại Đăk Nông

Ngày 5/11, tại Đăk Nông, Tổ công tác số 5,6 và Trung tâm KHCN và MT (Coste) tổ chức nghiệm thu và bàn giao các thiết bị hỗ trợ cho HTX Nông lâm nghiệp và Thương mại Tia sáng, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Đây là chương trình thực hiện kế hoạch công tác thuộc Đề án Hỗ trợ xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị của Liên minh HTX Việt Nam.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Trung tâm Coste; đại diện Liên minh HTX tỉnh Đăk Nông và Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam, cùng với các thành viên của Tổ công tác.

alt

Tổ công tác làm việc về bàn giao thiết bị hỗ trợ HTX Nông lâm nghiệp và Thương mại Tia sáng, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông

HTX Nông lâm nghiệp và Thương mại Tia sáng (HTX Tia sáng) được thành lập hơn 12 năm. Đến nay, HTX đã tổ chức thành công một số hoạt động dịch vụ đáp ứng yêu cầu cơ bản của các thành viên trong sản xuất kinh doanh, đem lại lợi ích thiết thực cho thành viên và HTX. HTX Tia Sáng cho biết HTX luôn xác định chất lượng sản phẩm và uy tín là thước đo cho thành công. Đánh giá cao sự nỗ lực và quyết tâm của HTX, Liên minh HTX tỉnh Đắc Nông đã đề xuất Liên minh HTX Việt Nam lựa chọn HTX tham gia Đề án hỗ trợ HTX phát triển sản xuất sản phẩm chanh dây theo hướng ổn định, nâng cao chất lượng  sản phẩm gắn với chuỗi giá trị, khẳng định vị trí thương hiệu sản phẩm của HTX tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thời gian vừa qua, sản xuất chanh dây gặp khủng hoảng thừa, tuy nhiên với mục tiêu phát triển bền vững, tính khả thi cao cùng với sự tư vấn hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam về tập huấn đào tạo nâng cao trình độ quản lý và công nghệ, thiết bị sản xuất (hỗ trợ kho lạnh bảo quản chanh dây phục vụ xuất khẩu, và 01 bộ máy tính, 01 máy in). HTX phối hợp với đối tác trồng chanh dây theo hướng hữu cơ và triển khai chuỗi liên kết từ sản xuất- chế biến- tiêu thụ và giá trị sẽ cao gấp 3-5 lần so với sản xuất thông thường và tăng thu nhập của thành viên HTX.

alt

Tổ công tác bàn giao thiết bị hỗ trợ cho HTX Nông lâm nghiệp và Thương mại Tia sáng, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông

Hiện nay, HTX cung cấp nguyên liệu thô cho doanh nghiệp 100% vốn của Pháp xuất khẩu vào thị trường châu Âu; HTX hợp tác với đối tác nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc để trực tiếp xuất khẩu các sản phẩm chanh dây quả, dịch quả chanh dây, doanh thu hàng năm đạt 10- 20 tỷ đồng đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho thành viên, khẳng định hướng phát triển của HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm là thực sự đúng đắn.

alt

Tổ công tác bàn giao thiết bị hỗ trợ cho HTX Nông lâm nghiệp và Thương mại Tia sáng, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông

Trong thời gian tới, HTX sẽ động viên, huy động mọi nguồn lực từ các thành viên để xây dựng quy trình sản xuất các sản phẩm của HTX theo quy chuẩn GlobalGap đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm cho các thành viên. Để thực hiện được mục tiêu đó, HTX cũng mong muốn được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền, đặc biệt là hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm cho HTX đến với thị trường nước ngoài.

Bà Phạm Thị Quê- Giám đốc HTX Tia sáng cho biết HTX được tiếp cận Đề án Chuỗi của Liên minh HTX Việt Nam từ tháng 3/2018, HTX được tư vấn, hỗ trợ tập huấn sâu về chuỗi cũng như nhận trang thiết bị. Qua đó, HTX đã hiểu được định hướng để phát triển chuỗi, đây là nhu cầu xuất phát từ thực tế của thị trường. Định hướng xây dựng chuỗi của Liên minh HTX Việt Nam thực sự là cần thiết và đúng đắn. Chúng tôi rất mong muốn Liên minh HTX Việt Nam sẽ chọn những mô hình điểm và nhân rộng, đầu tư, hỗ trợ sâu hơn hướng tới thị trường xuất khẩu.

Một số hình ảnh sản xuất của HTX Nông lâm nghiệp và Thương mại Tia sáng, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông:

alt

alt

alt

alt

alt

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

 

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam