Chủ tịch Võ Kim Cự dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ với xây dựng Nông thôn mới.

PDF.InEmail

(vca.org.vn) - Hôm nay, 22/6 tại Hà Nội Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp phát triển và Nông thông, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Cùng dự có các đồng chí Lãnh đạo một Bộ, Ban, Ngành Trung ương, một số tỉnh, sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn, các nhà khoa học các doanh nghiệp…

Chủ trì Hội nghị đồng chí Cao Đức Phát


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Cao Đức Phát cho biết đây là chương trình hết sức có ý nghĩa trong chương trình tổng thể xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, mặc dù chương trình mới thực sự vận hành được 2,5 năm nhưng nhiều đã có những sản phẩm cụ thể ứng dụng vào thực tiễn. Với kinh phí hạn chế khoảng 200 tỷ đồng, trong khi các nhiệm vụ đăng ký lên tới 800 nhiệm vụ, nên việc lựa chọn những nhiệm vụ ưu tiên trọng tâm được đặt lên hàng đầu sau cùng cũng chọn ra 68 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai. Nhiều sản phẩm chương trình đã được đưa vào thực tiễn mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao cho các sản phẩm nông nghiệp từ việc đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, năng suất cao, giá thành ổn định như Bưởi da xanh, gạo, sạch, vải thiều Bắc Giang….
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Kim Cự cho rằng, xây dựng Nông thôn mới là chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tuy vậy, từ kinh nghiệm thực tiễn của địa phương khi đồng chí trực tiếp chỉ đạo chương trình xây dựng nông thông mới cho thấy phải lấy sản xuất làm gốc, nguồn lực xây dựng nông thôn mới phải đưa tối đa vào sản xuất, chỉ có sản xuất mới nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Đồng chí đồng tình và đánh giá cao chương trình khoa học công nghệ, tuy nhiên, đồng chí chia sẻ nguồn lực Nhà nước cho lĩnh vực này còn hạn chế và rất khiêm tốn “200 tỷ” trong khi 70% dân số Việt Nam đang sống tại nông thôn, con số này chưa tương xứng với quy môn và cũng chưa được đầu tư thỏa đáng cho dân. Đồng chí nói vui “không nên công bố số liệu này cho người dân biết”. Mặt khác đồng chí mong muốn phải thúc đẩy hơn nữa việc đưa khoa học, công nghệ vào thúc đẩy sản xuất, xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực, quy mô lớn có sức lan tỏa với công thức “3 Đồng, 2 vừa”. Hình thành các chuỗi liên kết thôn, xã, huyện, tỉnh và cả nước để tạo ra hàng hóa quy mô lớn sẵn sàng đối phó trong tình hình Việt Nam hội nhập sâu với kinh tế thế giới. Đồng chí đề nghị các Bộ ngành liên quan sớm đề xuất Chính phủ tăng nguồn lực cho chương trình này, đặc biệt cần có cơ chế phân bổ nguồn lực hợp lý cho chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn tiếp theo, đồng thời cần nhân rộng các kết quả nghiên cứu đến thực tiễn sản xuất, xây dựng cơ chế đấu thầu khoa học, nghiên cứu theo đơn đặt hàng….chỉ có thế mới phổ biến được tiến bộ khoa học đúng với nhu cầu của người dân. Tránh tình trạng có nhiều công trình nghiên cứu nghe thì rất hay, nhưng không áp dụng vào trong thực tiễn được.

Đồng Chí Võ Kim Cự trả lời phỏng vấn Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam

Thay mặt, Bộ Nông nghiệp, đồng chí Cao Đức Phát cám ơn những nhà khoa học đã có nhiều cố gắng thực hiện chương trình trong điều kiện nguồn lực thì hạn chế nhưng nhu cầu thực tiễn lại rất cao. Đồng chí đề nghị các nhà khoa học cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để tổng kết thực tiễn, thành lý luận để trình Chính Phủ, Quốc hội có những chính sách cụ thể và thực sự dễ đưa vào cuộc sống. Đồng chí nêu ví dụ: Đề tài nghiên cứu về tích tụ ruộng đất trong tái cơ cấu nền nông nghiệp thì kết quả lại quá khiêm tốn, không mang tầm vĩ mô giống như tiêu đề của Chủ đề.
Đồng chí đề nghị các nhà khoa học tập trung nghiên cứu cơ chế huy động nguồn lực sản xuất và vận hành bộ máy ở nông thôn; nghiên cứu mô hình sản xuất, hoàn thiện nhân rộng mô hình; nghiên cứu các vấn đề văn hóa, xã hội nông thôn, bảo vệ môi trường; cơ chế hoạt động của các thành viên hệ thống chính trị ở nông thôn; hoàn thiện cơ chế quản lý của chương trình; cần có những phản biện của xã hội đối với chương trình….


Tin/Ảnh Nguyễn Thế Phương

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

hoicho vttm

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao