Quyết định 445 giải pháp phát triển bền vững cho Đồng Bằng Sông Cửu Long

PDF.InEmail

Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định 445/QĐ-TTg về thí điểm củng cố và phát triển HTX trong lĩnh vực nông nghiệp tịa vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - Võ Kim Cự phát biểu tại Hội nghị


Ngày 16/9/2016 tại thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức hội nghị nghị: “triển khai thực hiện Quyết định 445/QĐ-TTg về thí điểm củng cố và phát triển HTX trong lĩnh vực nông nghiệp tịa vùng Đồng bằng Sông Cửu Long”. Tham dự và chủ trì có ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NNPTNT, ông Nguyễn Trung Hiếu – Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh; Sở NNPTNT các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.
Phát biểu khai mạc Hội nghị ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết trước bối cảnh hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới các hợp tác xã của nước ta nói chung, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng đòi hỏi có một hướng đi đúng đắn để phát triển bền vững. Qua nghiên cứu thực tiễn hiện nay hợp tác xã nông nghiệp đang gặp phải những vấn đề sau: thiếu vốn, thiếu công nghệ, thiếu thông tin thị trường…sản xuất nông nghiệp lại là lĩnh vực rủi ro lớn nên để phát triển bền vững buộc phải theo con đường liên kết chuỗi giá trị, phải có doanh nghiệp vào cuộc. Quyết định 445 của Thủ tướng Chính phủ là một thông điệp khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ không đứng ngoài cuộc với sự phát triển HTX.
Hội nghị nhận được sự quan tâm của các đại biểu từ Liên minh HTX các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, Sở Nông nghiệp . Các ý kiến đều cho rằng Quyết định 445 là đúng hướng trong bối cảnh hiện nay: Đồng bằng Sông Cửu Long đang chịu ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, Việt Nam hội nhập sâu với kinh tế thế giới đòi hỏi phải có sản xuất quy mô lớn tăng năng lực cạnh tranh…
Phát biểu tại Hội nghị ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết Quyết định 445 của Thủ tướng nhằm mục đích xây dựng thí điểm mô hình HTX kiểu mới tại Đồng bằng Sông Cửu Long bởi: Đồng bằng Sông Cửu Long có nhiều tiềm năng về thời tiết, đất đai, tuy nhiên, sản xuất vẫn manh mún thị trường đầu ra chưa ổn định việc xây dựng thí điểm mô hình HTX mạnh rồi tiến tới xây dựng Liên hiệp HTX để nâng quy mô sản xuất, sản xuất hàng hóa làm đầu kéo tạo sức mạnh cạnh tranh. Để thực hiện được điều này cần có sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị bởi mặt trận xây dựng HTX là ở xã, ở huyện khi có sự vào cuộc của chính quyền cùng tập trung nguồn lực của Trung ương sẽ tạo cú hích thúc đẩy sản xuất. Mặt khác, Liên minh HTX Việt Nam xây dựng Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm lo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Qua đây, ông cũng cho biết thời gian qua Liên minh HTX Việt Nam đã khảo sát trên 30 tỉnh thành, vấn đề xuất hiện là tại địa phương nào không có HTX hoặc Doanh nghiệp tham gia vào phát triển kinh tế thì người dân tại địa phương đó chỉ sản xuất nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Chia sẻ nhiều quan điểm cho rằng phát triển kinh tế gắn với liên kết với Doanh nghiệp, ông cho biết: theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện nay chưa được 1% Doanh nghiệp trên tổng số 500 nghìn Doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, do vậy, hình thái HTX là hình thái phù hợp nhất hiện nay.
Để đạt được mục tiêu như Quyết định 445 đề ra, ông đề nghị cần phải nâng quy mô sản xuất và thực hiện đúng theo công thức: Ba đồng, hai vừa.
Ba đồng: Đồng nhất một loại giống, đồng nhất một công nghệ, đồng nhất một sản phẩm.
Hai vừa: Khi có “Ba đồng” HTX tập trung làm các khâu: giống, công nghệ, thu mua, bảo quản, chế biến và lo đầu ra.
Thực hiện kiên trì công thức trên ông tin tưởng rằng bức tranh nông nghiệp Việt Nam nói chung, Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng sẽ được cải thiện tích cực tiến tới khắc phục triệt để được mùa rớt giá, được giá mất mùa….đời sống thành viên, hộ thành viên sẽ được cải thiện, tạo công ăn việc làm, ổn định chính trị cơ sở…
Cũng trong chuyến công tác này đoàn làm việc với tỉnh Tiền Giang để xây dựng Liên hiệp HTX lúa gạo, Đồng Tháp xây dựng Liên hiệp Xoài cát Hòa Lộc, Bến Tre xây dựng Liên hiệp HTX bưởi da xanh.
Tại đây, các HTX, hộ thành viên đồng thuận cao về chủ trương và mong muốn Liên minh HTX Việt Nam vào cuộc tích cực chỉ đạo Liên minh HTX các tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương (xã, huyện) sớm thành lập ra các Liên hiệp HTX để tạo đầu kéo cho các sản phẩm chủ lực của địa phương để khắc phục tình trạng thương lái thao túng thị trường và nâng cao đời sống nhân dân.
Thay mặt Liên minh HTX Việt Nam ông Võ Kim Cự cam kết sẽ quyết liệt chỉ đạo để thực hiện bằng được mục tiêu đã đề ra. Còn những khó khăn nội tại mà các HTX nêu ra, Liên minh HTX Việt Nam sẽ khâu nối Trung ương và Địa phương khắc phục vì đời sống của người nông dân.

Tin: Nguyễn Thế Phương

Ảnh: Đình Long

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chuyên trang hội chợ VCA 2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao