HTX Hưng Thịnh (Sơn La): Làn gió mới từ HTX kiểu mới

PDF.InEmail

Phát triển kinh tế trang trại gắn với xây dựng HTX kiểu mới giúp nông dân sản xuất hàng hóa tốt hơn. Tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho từng thành viên, có nhiều đóng góp quan trọng vào vệc xây dựng Chương trình Mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, HTX Hưng Thịnh (xã Mường Bú, huyện Mường La) là một trong những điểm sáng về kinh tế hợp tác (KTHT) của tỉnh Sơn La hiện nay.

HTX Hưng Thịnh ở tiểu khu 3, xã Mường Bú, một trong những địa bàn có sản lượng nông sản lớn nhất huyện Mường La. Anh Nguyễn Đình Hướng - Giám đốc HTX, cho biết ngày trước, sản phẩm chính của HTX là 5 loại nông sản chính, gồm ngô, xoài, nhãn, táo, chuối.

Dù đem về sản lượng không nhỏ, nhưng các loại nông sản này vẫn chỉ quanh quẩn cung cấp cho thị trường trong tỉnh là chính, nên giá bán ra vẫn hết sức bấp bênh. Chính vì thế, thu nhập của bà con trong vùng cũng chưa thật sự bứt phá.

Khác biệt từ lúc có HTX

Trăn trở trước khát vọng làm giàu từ chính những cây trồng truyền thống của địa phương mình, với sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo huyện và Liên minh HTX tỉnh, năm 2013, HTX Hưng Thịnh ra đời và hoạt động theo Luật HTX 2012.

“Trước khi thành lập HTX, từ năm 2010 - 2012, tôi đã bỏ ra nhiều công sức đi đến các vùng quê người dân phát triển mạnh cây trồng đặc sản, như vùng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), vùng trồng nhãn lồng Hưng Yên… để tìm hiểu, học hỏi. Trở về, tôi vay mượn tiền nhận thầu thêm 3ha đất ngoài 3ha đất trồng táo vốn có của gia đình để trồng thêm xoài, thanh long ruột đỏ, nhãn trái vụ, kết hợp nuôi giống lợn mõm dài của địa phương”, anh Hướng kể.

Song song với việc thành lập trang trại, anh Hướng đầu tư tìm kiếm thị trường, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, mạnh dạn kết nối với những siêu thị ở Hà Nội và một số tỉnh vùng xuôi để tìm đầu ra ổn định cho nông sản.

“Nhờ chủ động tìm đầu ra, mà hiện nay toàn bộ lượng trái cây, thịt lợn của của HTX không đủ để cung ứng theo đơn đặt hàng của khách. Thu nhập của các thành viên vì thế cũng không ngừng được nâng lên” anh Hướng phấn khởi cho biết.
Ông Nguyễn Đình Chung - xã viên HTX, cho biết: “Từ ngày Ban quản trị HTX chủ động kết nối đầu ra cho sản phẩm cho các thành viên, chúng tôi ăn nên làm ra không chỉ với nghề cũ, mà còn biết áp dụng KH-KT, nâng cao trình độ sản xuất. Các loại nông sản làm ra đều bán được giá cao, ổn định nhờ có HTX đứng ra bao tiêu toàn bộ”.

HTX kiểu mới là chìa khóa thành công cho HTX Hưng Thịnh

Đa dạng hóa hoạt động sản xuất

Từ những thành công trong phát triển kinh tế gia đình theo hướng trang trại, anh Hướng đã vận động 7 gia đình khác tham gia vào HTX, với diện tích góp đất ban đầu là 10ha. Đây đều là những hộ có kinh nghiệm làm vườn và vẫn duy trì trồng hai loại cây ăn quả truyền thống là xoài, táo.

Chị Nguyễn Thị Trang - một thành viên của HTX, cho biết: “Cây táo giống cũ ở địa phương của chúng tôi tuy sai nhưng quả nhỏ và không đẹp mã, lại chín muộn hàng tháng trời so với giống táo mới. Được sự tư vấn và hỗ trợ của Ban quản trị HTX, gia đình tôi quyết định ghép mắt với các giống táo đại, táo đào vàng, táo Đài Loan… Cách làm này vừa tiết kiệm được thời gian, cây có thể cho quả ngay từ vụ đầu tiên, mà táo lại ngon hơn so với giống táo nguyên bản”.

Thấy HTX có cách làm ăn mới cho hiệu quả cao, nhiều hộ dân khác trong vùng đã mạnh dạn tham gia HTX, nâng tổng số xã viên hiện có lên gần 20 hộ, với diện tích đất sản xuất trên 17ha, trong đó có 10ha trồng táo, 5ha nhãn ghép, còn lại một số loại cây ăn quả khác và chăn nuôi lợn thả rông dưới tán vườn. HTX có gần 100 con bò mẹ sinh sản, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 60 con bê và hàng chục tấn thịt lợn, thịt bò sạch. Anh Hướng cho biết thêm, đến nay HTX hoạt động đa dạng nhiều lĩnh vực, từ xây dựng, dịch vụ đến chăn nuôi cá, vịt trời, bò cóc, lợn bản…

“Với sản phẩm cây trồng, chúng tôi ứng dụng triệt để quy trình VietGAP. Trong chăn nuôi thì thực hiện phương châm “Sản phẩm sạch là tiêu chí hàng đầu”. Vì thế, không chỉ rau, hoa quả tươi mà cả thịt bò, thịt lợn, vịt, gà, ngan, ngỗng, cá của HTX đều bán rất chạy. Nhờ đó, xã viên đều có thu nhập tốt”, anh Hướng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mường La, hiện nay trên địa bàn toàn huyện đã có hàng chục HTX kiểu mới được thành lập hoạt động khá hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực: chăn nuôi, nông lâm thủy sản và dịch vụ. Trong đó, tiêu biểu nhất là HTX Hưng Thịnh.

Thành công của mô hình HTX kiểu mới này đã tạo ra nhiều việc làm ổn định cho các thành viên với thu nhập cao hơn trước đây, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Do đó cần được nhân rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Thời Báo Kinh Doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao