Mô hình hợp tác xã trong trường đại học

PDF.InEmail

Việc các sinh viên Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV) tự nguyện góp vốn thành lập hợp tác xã (HTX) là một hình thức khởi nghiệp mới, thể hiện khát vọng trải nghiệm thực tế giữa kiến thức và thực hành khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều đáng ghi nhận, sau hơn một năm hoạt động, HTX đã bước đầu gặt hái những thành công.
 

Sinh viên mua hàng tại HTX Thanh Niên.
   
 

Đó là HTX Thanh niên, cơ sở đặt tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nguyễn Thị Hoàng Triều cho biết: Ý tưởng thành lập HTX trong trường đại học được ấp ủ, thực hiện từ giữa năm 2013, nhưng mãi đến đầu năm 2015 mới chính thức nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh và đi vào hoạt động. HTX là nơi thư giãn cho các bạn sinh viên, kể cả cán bộ giảng viên thuộc Trường ĐH KHXH&NV TP Hồ Chí Minh. Tại đây, mọi người có thể nhâm nhi ly cà-phê, hay uống nước giải khát trong không khí mát mẻ và thoải mái lướt mạng in-tơ-nét, thậm chí hội họp, tổ chức sự kiện miễn phí. Đối với các bạn mê sách thì thả sức nghiền ngẫm giáo trình đại cương, sách chuyên ngành, tiếng Anh... và truyện ngắn, tiểu thuyết của các tác giả trẻ. Nếu cần mua văn phòng phẩm, túi xách, ba-lô, quà lưu niệm có in tên và lô-gô trường… cũng đều được đáp ứng tại chỗ, với giá cả hợp lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, HTX Thanh niên trong trường đại học là mô hình của tổ chức Socodevi (một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phong trào HTX thế giới của Ca-na-đa) chuyển giao cho Trường ĐH KHXH&NV TP Hồ Chí Minh. Để chuyển giao thành công, Socodevi cử chuyên gia qua trực tiếp tập huấn về kinh nghiệm xây dựng HTX, đồng thời tài trợ tài chính để HTX non trẻ có thể phát triển. Lúc đầu thành lập, HTX chỉ có 30 người, đến nay đã có hàng trăm thành viên; với 80 nghìn đồng/người (bao gồm cả phí làm thẻ thành viên là 30 nghìn đồng.

Điều khá hay là, khi hội viên sử dụng các dịch vụ đều được hưởng chế độ giá ưu đãi. Riêng sinh viên là xã viên, tùy theo làm công việc của người quản lý hay nhân viên, sẽ được hưởng lương từ 15 nghìn đồng trở lên/giờ làm. Đặc biệt, theo điều lệ của HTX, lợi nhuận kinh doanh được thanh toán hằng tháng và khi sinh viên ra trường thì có thể rút lại toàn bộ số vốn góp. Quan trọng hơn, HTX đã tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ được tham gia làm chủ, tăng tính trách nhiệm tập thể, chủ động hơn trong hoạt động cộng đồng và có cơ hội tiếp xúc, học hỏi nhiều lĩnh vực khác ngoài chuyên ngành, như kinh doanh, quản trị, kế toán, ma-két-tinh… để “khởi nghiệp” từ nhà trường.

Nguyễn Như Hồng Diễm, sinh viên năm thứ tư, Khoa Đông phương, Trường ĐH KHXH&NV TP Hồ Chí Minh cho biết, em tham gia HTX ngay từ ngày đầu thành lập, thu nhập từ làm thêm khoảng 6 giờ/ngày cũng đủ trang trải cuộc sống sinh viên. Nhưng cái được lớn hơn là được học hỏi, trải nghiệm từ kinh doanh và tự tin trong học tập, cũng như trong cuộc sống. “Vui và vất vả nhất là vào buổi trưa, thời điểm này bán hàng có khi không kịp, nhiều hôm không đủ chỗ ngồi, vì sinh viên ra rất đông”- sinh viên Nguyễn Thanh Thúy, nhân viên bán hàng nói thêm. Còn như nhận xét của em Lưu Hoài Anh, sinh viên Khoa Văn học ngôn ngữ, thì HTX phục vụ tốt, thân thiện, giá cả hợp lý, nhưng các mặt hàng bán tại đây chưa phong phú.

Nói về mô hình HTX Thanh niên, TS Nguyễn Khắc Cảnh, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP Hồ Chí Minh cho biết: Nhiều trường đại học trên thế giới đã triển khai mô hình này và hình thức này phù hợp mục tiêu phát triển của Trường ĐH KHXH&NV TP Hồ Chí Minh. Với thành công bước đầu của HTX Thanh niên, hy vọng thời gian tới, mô hình HTX trong trường học sẽ được lan tỏa và nhân rộng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ đó làm thay đổi nhận thức, tư duy về mô hình HTX trường học, giúp mọi người hiểu đúng về vai trò, lợi ích của mô hình này. Đặc biệt, sự trải nghiệm thực tế kinh doanh ngay trong trường học, là hành trang quý báu để các em đủ tự tin khi ra trường, giúp ích cho bản thân, cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Theo báo Nhân Dân

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chuyên trang hội chợ VCA 2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao