HTX Xuyên Việt (Hải Dương): Cất cánh từ nuôi thủy sản công nghệ cao

PDF.InEmail

HTX Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt (xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) đang đạt được những thành công đột phá, trở thành mô hình nổi bật về ứng dụng khoa học - công nghệ, với mô hình chăn nuôi thủy sản trên ao nổi theo công nghệ Israel.

HTX Sản xuất và Thương mại thủy sản Xuyên Việt có vốn lưu động 622 triệu đồng và giá trị tài sản cố định 500 triệu đồng, vốn điều lệ là 500 triệu đồng. Với diện tích ao nuôi hơn 7ha (gồm 12 ao cá giống và 3 ao cá thương phẩm), bình quân mỗi năm HTX cung ứng ra thị trường 80 - 100 tấn cá, đạt doanh thu trên 5 tỷ đồng/năm.

Tiên phong công nghệ Israel

Anh Lê Văn Việt - Giám đốc HTX, chia sẻ: “Năm 2005, sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đi khắp nơi học hỏi các mô hình chăn nuôi thủy sản. Không chỉ trong nước, tôi còn tới các vùng nuôi cá nổi tiếng tại Trung Quốc tham quan. Gần 4 năm trải nghiệp, tôi tiếp xúc với nhiều mô hình nuôi cá hiện đại, nhưng hệ thống ao nổi theo công nghệ Israel là mô hình tôi tâm đắc nhất”.

Đủ hành trang kiến thức, tìm thấy lý tưởng lập nghiệp, năm 2009, anh Việt trở về quê bắt đầu khởi nghiệm. Nắm trong tay kỹ thuật và công nghệ mới, tuy nhiên, để thuyết phục mọi người từ bỏ mô hình nuôi trồng truyền thống, tin tưởng và làm theo một mô hình hoàn toàn mới là điều không đơn giản.

Không thể thuyết phục chỉ bằng lý thuyết, chỉ có thành công và hiệu quả thực của mô hình mới là lý lẽ thuyết phục nhất. Nghĩ là làm, với số vốn gần 100 triệu, anh Việt đầu tư mua lại 5.000m2 đầm nuôi cá để xây dựng hệ thống ao nuôi thủy sản trên ao nổi theo công nghệ Israel.

Với vốn kiến thức vững vàng, nắm chắc kỹ thuật nuôi trồng, cùng khâu chuẩn bị kỹ lưỡng từ ao nuôi, nguồn nước, nguồn giống, thức ăn, đến tính toán thời điểm gieo thả, thu hoạch… mô hình ao nổi của anh Việt cho hiệu quả đúng như dự tính.

Sau 5 tháng chăm sóc, ao nuôi cho mẻ cá rô phi đơn tính đầu tiên. Với khối lượng trên 6,1 tấn, giá bán bình quân 23.000 đồng/kg, anh Việt thu về gần 140 triệu đồng (thời điểm năm 2009). Tiếng lành đồn xa, người nuôi thủy sản ở khắp nơi tìm về học hỏi mô hình ao nổi công nghệ cao.

Theo anh Việt, ao nổi khác với ao truyền thống, có độ sâu chỉ từ 30 - 50cm, bờ ao được xây cao từ 1,5 - 2m, diện tích mặt nước trên 80%. Mực nước trong ao từ 1,8 - 2m (với cá thương phẩm), từ 1,3 - 1,6m (với cá giống). Đáy ao phẳng, thường được lót bạt.

Ao nổi đòi hỏi rất khoa học về hướng cho cá. Hướng cho cá ăn là hướng Đông Nam, độ sâu vừa phải để vừa dễ khuếch tán thức ăn, vừa tạo môi trường thư giãn cho cá. Hướng trú ngụ sẽ là hướng Tây Bắc, được đào sâu hơn để cá sinh trưởng và phát triển (mùa hè trú nắng, mùa đông tránh rét).

“Xây dựng hệ thống ao nổi đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng chi phí thấp hơn 40% so với làm ao truyền thống. Bề mặt nước rộng, thoáng, cao giúp nguồn nước giàu ôxi, sạch sẽ, ít dịch bệnh, giảm sốc chua, giảm thất thoát thức ăn. Nguyên lý “bình thông nhau” giữa các ao giúp việc điều chỉnh lưu lượng nước dễ dàng hơn, thu hoạch thuận tiện, cải tạo đơn giản”, anh Việt cho hay.

Mô hình nuôi cá ao nổi theo công nghệ Israel của HTX Xuyên Việt

Thành công từ tư duy mới

Sau 2 năm đầu thắng lớn, tháng 10/2011, anh Việt lên kế hoạch đẩy mạnh đầu tư sản xuất, mở rộng hệ thống ao nuôi. Bước đi đầu tiên là tìm kiếm và liên kết với 9 hộ nuôi cá trong vùng, thành lập HTX Sản xuất và Thương mại Thủy sản Xuyên Việt, nâng tổng diện tích ao nuôi lên hơn 7ha, trong đó, 5ha ao nổi hiện đại, tổng chi phí đầu tư hơn 4 tỷ đồng.

HTX đi vào hoạt động với tính chuyên nghiệp và khoa học rất cao. Tại đây, mọi hoạt động sản xuất đều được quản lý bằng công nghệ. Số lượng cá trong ao được quản lý bằng máy tính. Mỗi cân cám đều được tính toán hợp lý trên số lượng cá trong ao, sau đó được nhập vào máy và tổng hợp lại vào cuối ngày để tính toán, điều chỉnh cho hôm sau.

Yếu tố con người cũng cực kỳ quan trọng, các thành viên HTX đều được đào tạo bài bản và nắm chắc quy trình sản xuất hiện đại. Hiện tại, ban lãnh đạo HTX gồm 2 thành viên ban quản trị, 1 kiểm soát viên, 1 kế toán và 1 thủ quỹ, tất cả đều có trình độ chuyên môn từ cao đẳng đến đại học.

Theo anh Việt, để thành công, người chăn nuôi cần thay đổi tư duy, hình thành cách làm mới. Ví dụ như mô hình VAC (vườn - ao - chuồng) không còn phù hợp, dùng sai sẽ rất nguy hiểm, vườn cây gần ao khiến giảm lượng ôxi của cá vào buổi đêm, chuồng trại gần ao sẽ gây ô nhiễm…

Nói về “bước ngoặt” thành lập HTX, anh Việt cho hay: “Muốn lớn mạnh thì không thể làm ăn manh mún, nhỏ lẻ. Cần phải liên kết lại và thay đổi tư duy làm ăn, chuyên nghiệp hơn, sáng tạo hơn. Với diện tích lớn, sản lượng tăng lên, chúng tôi có thể tiếp cận và đáp ứng những đơn hàng lớn hơn. Sản phẩm tung ra thị trường đa dạng hơn”.

Theo thời báo kinh doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

hoicho vttm

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao