HTX Nhã Lộng gỡ “nút thắt” đầu ra cho rau VietGAP

PDF.InEmail

HTX Nông nghiệp Nhã Lộng (Phú Bình, Thái Nguyên) được hình thành từ năm 2011, tiền thân là một tổ hợp tác trồng rau, quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, với 30 hộ thành viên, chia thành 3 đội sản xuất, với số vốn điều lệ trên 3 tỷ đồng, trong đó có khoảng 800 triệu đồng vốn lưu động.

Sau hơn 5 năm hoạt động, diện tích trồng rau an toàn VietGAP của HTX tăng từ 2,3ha (năm 2011) lên xấp xỉ 6,1ha với các loại rau đa dạng như rau muống, rau cải, bầu, bí, mướp, rau dền, mồng tơi, hành và các loại rau thơm…

Thành công từ trồng rau sạch

Để tham gia vào HTX, các hộ thành viên phải thực hiện cam kết trồng rau sạch theo đúng quy trình, với nguyên tắc “bất biến” là chỉ sử dụng nguồn nước sạch (giếng khoan), dùng phân chuồng đã hoai mục và các chế phẩm Enzim, phân hữu cơ, các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vi sinh.

Phương thức canh tác khoa học đã giúp vùng rau chuyên canh tiêu chuẩn cao của HTX phát triển tốt, đạt năng suất cao. Theo tính toán, nếu trồng lúa, mỗi năm, người dân chỉ thu về khoảng 35 - 40 triệu đồng/ha, thì trồng rau theo tiêu chuẩn an toàn có thể thu lãi khoảng 50 - 60 triệu đồng/ha/năm.

Bà Nguyễn Thi Hậu - thành viên HTX, chia sẻ: “Với chính sách hỗ trợ của HTX, nhà tôi đã chuyển đổi 4 sào ruộng cấy lúa sang trồng rau sạch. Trước đây, 4 sào ruộng chỉ thu lãi từ 8 - 10 triệu đồng/vụ (2 vụ/năm), từ khi chuyển đổi sang trồng rau VietGAP, lợi nhuận đạt 20 - 24 triệu đồng/vụ (3 vụ/năm)”.

Sở hữu vựa rau rộng hơn 5 sào chuyên canh bí xanh và cà chua, với giá cả và thị trường ổn định, vụ mùa năm 2016, gia đình ông Nguyễn Văn Ứng - một thành viên tiêu biểu của HTX, thu lãi hàng chục triệu đồng, sau khi trừ chi phí.

“Nhà tôi chuyên canh bí xanh và cà chua, vụ vừa rồi đều đạt kết quả tốt. Bí xanh đạt sản lượng 1,5 tấn/sào, lợi nhuận thu về gần 7 triệu đồng. Cà chua đạt sản lượng 1 tạ/ngày (kéo dài 30 - 45 ngày), đổ buôn tại chợ đầu mối giá 7.000 - 8.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, nhà tôi thu lãi gần 70 triệu đồng”, ông Ứng phấn khởi nói.

Theo các thành viên HTX, trước năm 2011, người dân chỉ gieo trồng theo cách truyền thống nên dịch bệnh thường xuyên xảy ra, năng suất cây trồng rất thấp, nhưng từ khi áp dụng phương pháp canh tác mới, năng suất cây trồng cao hơn hẳn.

“Điển hình như bí đỏ, với phương thức thủ công năng suất chỉ đạt 7 - 8 tạ/sào. Nhưng với phương thức canh tác mới, chăm sóc đúng quy trình, bí thường đạt năng suất từ 1,3 - 1,5 tấn/sào”, bà Quỳnh - một xã viên, cho hay.

Chất lượng sản phẩm rau, quả được nâng cao, hiệu quả kinh tế cải thiện rõ rệt, tuy nhiên, trong nhiều thời điểm, rau sạch Nhã Lộng vẫn gặp nhiều khó khăn vì thiếu thị trường tiêu thụ.

HTX Nhã Lộng đã đưa ra thị trường những sản phẩm tốt

Vẫn “bí” đầu ra

Gia đình ông Ứng dù có một vụ mùa thành công, nhưng cũng gặp phải không ít khó khăn. “Vụ hành lá vừa rồi, có thời điểm giá khoảng 20.000 đồng/kg, nhưng có khi giá chỉ được 8.000 - 10.000 đồng/kg, nhiều khi hành dư thừa phải nhổ bỏ vì không có ai thu mua”, ông Ứng nói.

“Nhiều thời điểm, chúng tôi vẫn phải tiêu thụ theo cách truyền thống, tự chuyên chở hàng đến các chợ đầu mối và giá cả phụ thuộc vào thương lái. Giá rau an toàn không cao hơn rau thường là bao. Như rau muống thường bán được 4.000 - 6.000 đồng/kg thì rau an toàn cũng chỉ bán được 7.000 - 8.000 đồng/kg. Cũng có khi phải “phá giá”, bán rẻ như rau thường để không phải mang về”, ông

Nguyễn Hữu Thành - thành viên HTX, chia sẻ Chị Nguyễn Thị Oanh - Ủy viên Ban Quản trị HTX Nhã Lộng, cho hay: “Dù rất muốn, nhưng đến nay, HTX vẫn chưa thể bao tiêu đầu ra sản phẩm cho thành viên. Để khắc phục tình trạng giá rau bấp bênh, HTX đã liên hệ với nhiều nơi tìm phương án tiêu thụ lâu dài. Tuy nhiên, phía đối tác là các siêu thị lại đặt ra rất nhiều tiêu chuẩn ngặt nghèo về chủng loại rau, yêu cầu cung cấp hàng đúng thời gian, số lượng, nếu vi phạm phải bồi thường nên HTX chưa thể ký hợp đồng.

Giám đốc HTX - ông Nguyễn Đức Hưng, thừa nhận: “Trong ba khâu sản xuất, chế biến và thị trường, chúng tôi mới chỉ làm tốt khâu đầu tiên là cho ra sản phẩm tốt. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh liên kết với các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn, tìm đầu ra ổn định cho người dân. Chúng tôi cũng rất mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý, trong việc tổ chức tiêu thụ và quảng bá sản phẩm, trong thời gian tới”.

Theo thời báo kinh doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chuyên trang hội chợ VCA 2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao