Triển khai thí điểm phần mềm kế toán tại HTX

PDF.InEmail

Dự án nâng cao năng lực quản lý kế toán dự kiến thực hiện trong 3 năm, từ tháng 4/2018 - 3/2021, tập trung vào tập huấn, xây dựng cơ sở cho hệ thống Liên minh HTX hỗ trợ cho các HTX nông nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) về kế toán và kiểm toán.

Ngày 1/8, Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Koiichiro Ishimori - Ông là Chủ tịch công ty tư vấn VaLue Frontier, chuyên tư vấn các dự án liên quan đến Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản và ông Takahiko Takahashi - Tổng Giám đốc công ty kế toán Sorimachi (Nhật Bản), để xúc tiến dự án hỗ trợ HTX Việt Nam nâng cao năng lực quản lý kế toán.

Sự cần thiết của dự án

Dự án thử nghiệm và phổ cập hóa kế toán tại các HTX nông nghiệp là dự án triển khai áp dụng phần mềm kế toán điện tử của Sorimachi (WACA) để xử lý kế toán và chỉ đạo kiểm toán dành cho các tổ chức của Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX các tỉnh, thành phố và các HTX nông nghiệp.

Theo ông Takahiko Takahashi, trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam, Sorimachi nhận thấy các HTX ở Việt Nam vẫn chưa có hệ thống kế toán thống nhất, sổ sách kế toán còn thực hiện thủ công, xử lý kế toán còn thiếu sót, rất khó nhận được đầu tư từ doanh nghiệp tư nhân và cơ quan tài chính, việc kiểm toán toàn diện tổ chức còn nhiều khó khăn, chưa minh bạch.

WACA là hệ thống kế toán thực hiện trên Web, quản lý dữ liệu và chương trình thông qua server. Hệ thống này bảo đảm tính tin cậy của dữ liệu, người mới sử dụng hoặc người cao tuổi đều có thể dễ dàng thao tác và vận hành, bảo đảm sự an toàn và tính bảo mật của thông tin.

Ông Koiichiro Ishimori cho biết, Sorimachi phát triển phần mềm kế toán dành cho HTX có tên là WACA. Trong dư án đề xuất có hạng mục Sorimachi sẽ phối hợp với trường đai học Bách Khoa Tp.HCM đưa ra những giải pháp kiểm tra nhận biết dữ liệu kế toán có vấn đề, không chính xác hoặc không minh bạch. Sau khi phần mềm này được thiết kế xong sẽ triển khai tại 1 thành phố, 2 tỉnh phía Nam để các HTX tại đây sử dụng thử, các cán bộ HTX sẽ được đào tạo trong 3 tháng. Sau đó, các HTX sẽ được sử dụng phần mềm này miễn phí trong vòng 1 năm. Kết thúc 1 năm sử dụng, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiến hành kiểm toán những HTX này theo số liệu kế toán thể hiện trên phần mềm.

“Trong việc thực hiện dự án này, chúng tôi sẽ chuyển giao toàn bộ kỹ thuật, kiến thức, kinh nghiệm cho Liên minh HTX Việt Nam. Sứ mệnh của Liên minh HTX Việt Nam là triển khai nhân rộng dự án này cho hệ thống Liên minh HTX các tỉnh, thành phố, các HTX trên toàn quốc”, ông Koiichiro Ishimori nói.

Không chỉ HTX nông nghiệp

Đánh giá cao sự cần thiết của dự án, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Đắc Thắng cho biết, việc phối hợp với Sorimachi cho ra đời phần mềm kế toán cho các HTX nhằm bảo đảm tính minh bạch về tài chính trong các HTX, đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của Liên minh HTX Việt Nam và đặc biệt là các HTX.

“Mục tiêu của dự án không chỉ dừng lại ở công tác kế toán, kiểm toán mà thông qua đó làm lành mạnh hệ thống tài chính HTX tại Việt Nam”, Phó Chủ tịch Nguyễn Đắc Thắng nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Cường - Viện trưởng Viện phát triển KTHT, cho biết hiện nay tại Việt Nam, việc kiểm toán tại các HTX cũng đã có nhưng chưa được đồng nhất, thường xuyên nên việc triển khai dự án này là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, phần mềm phải được tuân thủ theo quy định pháp luật của Việt Nam, phù hợp với đối tượng sử dụng là các HTX với nhận thức còn chưa đầy đủ cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn.

Cũng theo bà Phạm Thị Tố Oanh - Tổng Giám đốc Trung tâm các chương trình kinh tế xã hội (thuộc Liên minh HTX Việt Nam), dự án cần triển khai ở tất cả các loại hình HTX, không chỉ riêng HTX nông nghiệp.

Bởi theo bà Oanh, minh bạch về tài chính là cần thiết tại tất cả các HTX, nên phần mềm kế toán cần được sử dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh tại tất cả mô hình HTX, quy mô, vùng miền khác nhau.

Cũng theo Phó Chủ tịch Nguyễn Đắc Thắng, trong thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam có thể thành lập một trung tâm kiểm toán HTX trực thuộc. Trung tâm này có nhiệm vụ kiểm toán nội bộ tình hình tài chính của tất cả các HTX. Đồng thời có thể cung cấp các dịch vụ liên quan đến công tác kế toán và thu phí.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Ông Koiichiro Ishimori - Chủ tịch công ty tư vấn VaLue Frontier, chuyên tư vấn các dự án liên quan đến Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc

Quang cảnh tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đắc Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Theo thời báo kinh doanh
Ảnh: Lê Huy
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chuyên trang hội chợ VCA 2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao