HTX Mỹ Tịnh An mở đường cho thanh long xuất khẩu

PDF.InEmail

Gần 8 năm ra đời và phát triển, nhờ kiên trì mục tiêu liên kết trong sản xuất và kinh doanh, HTX Mỹ Tịnh An (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) liên tục gặt hái thành công, trở thành một trong những đơn vị kinh tế hợp tác hiệu quả nhất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

HTX Mỹ Tịnh An thành lập từ tháng 9/2009 với 40 thành viên, tổ chức sản xuất trên tổng diện tích hơn 40ha. Với mục tiêu liên kết, phát triển bền vững, ngay khi ra đời, HTX đã tập trung chuyển giao khoa học kỹ thuật, thâm canh thanh long theo hướng VietGAP, GlobaGAP để tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chớp thời cơ, phát huy thế mạnh

Ông Võ Chí Thiện - Giám đốc HTX, cho biết: “Thuận lợi của HTX là nằm trong vùng thanh long trọng điểm của tỉnh, trở thành nhà cung ứng tiềm năng cho các doanh nghiệp chế biến trong nước và phục vụ các đơn hàng xuất khẩu”.

Nắm bắt thời cơ, HTX hướng thành viên theo mô hình chuyên canh, sản xuất hiện đại nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất đáp ứng các tiêu chuẩn cao của các đối tác. Theo đó, HTX hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho thành viên theo hình thức không tính lãi suất, bảo đảm thuận lợi cho bà con trong khâu chăm sóc cây thanh long.

Đồng thời, HTX đứng ra bao tiêu 60 - 70% sản phẩm cho thành viên và có chính sách trợ giá với mức sàn (tối thiểu) 9.000 đồng/kg trong cả năm, cao hơn giá thị trường 2.000 - 4.000 đồng/kg, bảo đảm tất cả các thành viên có lợi nhuận khi tham gia vào HTX.

Ông Lê Văn Thụy - thành viên HTX Mỹ, chia sẻ: “Tôi vào HTX từ năm 2013. Từ khi vào HTX, tôi không còn ngại thương lái ép giá, lật lọng nữa, tất cả việc thương lượng đều được HTX lo liệu. Giá cả, đầu ra ổn định, tôi và các thành viên HTX càng có nhiều động lực để thi đua sản xuất”.

Phó Giám đốc HTX - ông Văn Tấn Phương, cho hay: “Để nâng cao hiệu quả, HTX chủ động tận dụng tốt sự hỗ trợ từ các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đơn cử ,HTX đã tận dụng tốt sự hỗ trợ của dự án QSEP để xây dựng nhà sơ chế, đóng gói, kho lạnh đạt tiêu chuẩn cao, cung cấp trái thanh long sạch đúng mẫu cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang những thị trường khó tính”.

HTX đang đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu thanh long, gia tăng giá trị

Nâng tiêu chuẩn, mở rộng xuất khẩu

Vụ mùa năm 2017, người trồng thanh long Tiền Giang được mùa, được giá. Thanh long phục vụ xuất khẩu bán được giá cao. Giám đốc Võ Chí Thiện cho hay: “Hiện tại, HTX đang thu mua thanh long xô của thành viên và nông dân trong huyện với giá 10.000 đồng/kg (ruột trắng) và 18.000 - 19.000 đồng/kg (ruột đỏ, ruột tím)”.

Theo thành viên HTX Mỹ Tịnh An, năm nay, giá thanh long ổn định ở mức cao. Đây là mùa thuận, bà con không tốn chi phí chăm sóc, phân thuốc, cũng như xông đèn. Với giá trên 10.000 đồng/kg, người trồng thanh long lãi trên 30 triệu đồng/ha.

Bên cạnh phát triển thị trường trong nước, HTX đang đẩy mạnh xúc tiến hoạt động xuất khẩu. Hiện tại, HTX có trên 50 công nhân chuyên sơ chế, đóng gói, được tập huấn về qui trình sơ chế, đóng gói quả thanh long sạch ở tất cả các khâu, nhằm dáp ứng yêu cầu kỹ thuật của các đối tác liên kết xuất khẩu.

Nói về hoạt động xuất khẩu của HTX, Giám đốc Võ Chí Thiện cho biết: “Những năm đầu, HTX chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Kể từ năm 2014, để tránh phụ thuộc vào thị trường này, HTX đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu, nhằm chinh phục những thị trường khó tính”.

Đến nay, HTX đã liên kết với nhiều doanh nghiệp tại thành Tp.HCM, trở thành nhà cung ứng nông sản và gia công đóng gói xuất khẩu theo yêu cầu sang nhiều nước, như Mỹ, Hà Lan, Đức, Italia, Bỉ, Na Uy, Thụy Sĩ... Năm 2014, HTX đã xuất hơn 300 tấn hàng. Năm 2015 và 2016, HTX xuất trên 1.200 tấn thanh long, đạt doanh thu gần 8 tỷ đồng.

Để đáp ứng những đơn hàng lớn, ngoài hơn 40ha chuyên canh thanh long của các thành viên, HTX còn hợp đồng liên kết tiêu thụ quả thanh long với nông dân ở các địa phương lân cận, như Trung Hòa, Hòa Tịnh, Phú Kiết, Tân Bình Thạnh... với tổng diện tích gần 100 ha, sản lượng mỗi năm khoảng 2.000 tấn quả.

“Kể từ năm 2015, HTX đã đẩy mạnh đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng, hướng tới xuất khẩu trực tiếp thanh long (không cần thông qua các công ty xuất khẩu), giúp bà con gia tăng thu nhập. Các thành viên HĐQT của HTX đang có trình độ cao, đủ khả năng đàm phán trực tiếp với đối tác nước ngoài, đây một lợi thế, quyết định thành bại trong thời kỳ hội nhập”, Giám đốc Võ Chí Thiện nhấn mạnh.

Theo thời báo kinh doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chuyên trang hội chợ VCA 2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao