Nâng cao hiệu quả của mô hình chuỗi giá trị

PDF.InEmail

Ngày 20/10, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo và Thường trực Liên minh HTX Viêt Nam đã làm việc với Thứ trưởng Đặng Huy Đông và Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kế hoạch hợp tác để phát triển kinh tế hợp tác và hợp tác xã trong thời gian tới.

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã điểm lại các hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam thời gian qua, những thuận lợi và khó khăn của các hợp tác xã trong việc thực thi Luật HTX năm 2012.

Đề xuất một số chính sách cho hoạt động của Liên minh HTX, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh về vấn đề sửa Luật HTX 2012, chính sách giao đất hướng hẳn sang cho thuê đất, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Liên quan đến phí đăng ký thành lập HTX, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư miễn phí, tạo điều kiện thu hút được nhiều thành viên tham gia.

“Hiện nay có nhiều HTX cần giải thể, nhiều HTX hoạt động không đăng ký và có hơn 2.000 HTX chưa đăng ký. Do đó, rất cần sự quan tâm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét lại để miễn phí đăng ký và cơ cấu lại để các HTX tham gia được các chuỗi giá trị sản phẩm”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo

Về kế hoạch thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ Liên minh xây dựng mô hình Công ty tài chính thay cho Quỹ hỗ trợ HTX hiện nay và xây dựng thành lập Trung tâm kiểm toán. 

“Hiện nay, quỹ HTX rất bó buộc và rủi ro. Quỹ chỉ cho vay dự án đầu tư không phù hợp với thành viên. Quỹ HTX đang vướng vì không tạo ra cơ chế để huy động vốn mồi và vướng Luật Đầu tư công. Khi thành lập Công ty tài chính, từ 1 đồng vốn của Quỹ sẽ huy động được 10 đồng từ thị trường.

Bên cạnh đó, còn huy động sự đóng góp của chính quyền các địa phương. Sản phẩm này chuyên biệt cho HTX và áp dụng công nghệ, chuẩn mực các hồ sơ, lãi suất tối thiểu bằng thị trường…” – Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói rõ thêm về lợi thế của mô hình Công ty tài chính.  

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã báo cáo thêm về một số vấn đề như xây dựng hệ thống thông tin, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đặt đổi mới phương thực thực hiện các chuỗi giá trị. 

Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết thời gian tới, Liên minh sẽ chủ trì cùng các tỉnh xây dựng một số đề án như: Đề án xử lý giải thể các HTX không còn hoạt động; đăng ký dứt điểm hơn 2.000 HTX và thành lập thêm 5.000 HTX từ nay đến 2020. 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Lê Huy

Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Đặng Huy Đông đã đánh giá cao trách nhiệm, quyết tâm của Ban lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và ghi nhận những kiến nghị từ Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo.  

Thứ trưởng Đặng Huy Đông hoàn toàn ủng hộ những nội dung Liên minh HTX Việt Nam kiến nghị, đồng thời yêu cầu Liên minh cần nghiên cứu và xem xét kỹ các vấn đề đã đề xuất. 

Riêng về mô hình Công ty tài chính, Thứ trưởng đánh giá cao đề xuất này  và bày tỏ sự tin tưởng về bề dày kinh nghiệm về ngân hàng, tài chính của Chủ tịch Liên minh Nguyễn Ngọc Bảo. 

“Những vấn đề Chủ tịch nêu là rất tốt, khả thi. Tôi sẵn sàng ủng hộ để tạo điều kiện thuận lợi và cùng các đồng chí thuyết phục toàn hệ thống chính trị. Trách nhiệm là rất cao và cũng có rủi ro. Tuy nhiên, tôi tin tưởng Ban lãnh đạo mới của Liên minh HTX Việt Nam sẽ thực hiện được”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông bày tỏ.

Đề cập đến nhiệm thúc đẩy sự phát triển của Liên minh, Thứ trưởng Đặng Huy Đông  đề nghị Liên minh HTX Việt Nam tận dụng nguồn nhân lực sẵn có, tập trung xây dựng hệ thống chuỗi giá trị để gia tăng hiệu quả hoạt động của HTX. 
 

Theo Thời báo kinh doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao