Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với 2 Trường Cao đẳng tại Hà Nội

PDF.InEmail

Ngày 30/10, Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam có buổi làm việc với 2 Trường thuộc Liên minh HTX Việt Nam là Trường Cao đẳng kinh tế - Kỹ thuật Trung ương và Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật- Mỹ nghệ Việt Nam tại Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì buổi làm việc, để nắm bắt về tình hình hoạt động của trường, đồng thời có những chỉ đạo kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Tham gia cùng đoàn công tác có Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đắc Thắng, lãnh đạo các Ban Tổ chức, Ban Kiểm tra, Kế hoạch hỗ trợ và Văn phòng Liên minh HTX Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng các trường đã báo cáo về tình hình hoạt động của trường từ 2012-2017 và phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Các báo cáo đã tập trung làm rõ những điểm mạnh, điểm hạn chế, đưa ra giải pháp nhằm nâng cao công tác tuyển sinh, giảng dạy của trường thời gian tới và đề xuất các kiến nghị.

Đồng chí Phạm Hanh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế- kỹ thuật Trung ương báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Hanh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế- kỹ thuật Trung ương cho biết, hiện số lượng học sinh mấy năm gần đây ngày một giảm, thực tế năm 201, Trường tuyển được hơn 800 học sinh, đến năm 2017 được khoảng 400 học sinh, công tác đào tạo, tuyển sinh gặp rất nhiều khó khăn do quá trình chuyển đổi từ giáo dục chuyên nghiệp sang giáo dục nghề nghiệp dẫn đến việc thừa thầy thiếu thợ. Trường cũng có nhiều chính sách tuyển sinh hỗ trợ giảm học phí cho con em xã viên HTX, đào tạo cán bộ, thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy nhưng do Trường hiện đang thiếu ngành đào tạo mũi nhọn nên vẫn chưa thực sự thu hút được học sinh đăng ký học. Trường mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để trường có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Quang cảnh buổi làm việc tại Trường Cao đẳng Kinh tế- kỹ thuật Trung ương

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật  - Mỹ nghệ Việt Nam, đồng chí Trần Việt Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện trường tập trung chủ yếu vào đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, hàng năm trung bình trường tuyển sinh được 500-600 học sinh. Riêng năm 2017 chỉ tuyển sinh gần 200 học sinh, có những ngành không có học sinh học. Trước tình hình khó khăn trên, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật  - Mỹ nghệ Việt Nam đã có những kế hoạch đào tạo mới như đặt hàng đào tạo, liên kết đào tạo, đào tạo tại chỗ, trong đó đặt trọng tâm liên kết với Liên minh HTX các tỉnh, thành phố để thu hút học viên. Do đặc thù của khu vực HTX, người lao động và các thành viên đa số có thu nhập thấp, phải trực tiếp tham gia lao động sản xuất, không có điều kiện học tập trung tại trường, vì vậy trường mong muốn trong thời gian tới trường có thể tổ chức các lớp đào tạo tại chỗ cho các HTX có nhu cầu, bên cạnh đó trường cũng đễ xuất tham mưu với Chính phủ về chính sách miễn, giảm học phí cho đối tượng là người lao động và thành viên của HTX.

Đồng chí Trần Việt Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật  - Mỹ nghệ Việt Nam báo cáo tại buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật  - Mỹ nghệ Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam khẳng định Liên minh xác định khâu đào tạo, bồi dưỡng là then chốt để phát triển HTX, cần phải xác định rõ học viên là mấu chốt, nhanh chóng chuyển đổi giảng dạy đối với các ngành đào tạo, mở rộng quan hệ với các HTX các tỉnh, đi thực tiễn địa phương để có định hướng đào tạo phù hợp, xây dựng các ngành mũi nhọn phục vụ cho ngành, từ đó nâng cao chất lượng cũng như số lượng tuyển sinh.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã động viên tập thể hai trường Cao đẳng đoàn kết vượt qua khó khăn, chủ trương của Đảng và Nhà nước coi đào tạo nghề là trọng điểm quốc gia, mỗi cán bộ, giáo viên cần phải nâng cao hơn nữa trình độ, khoa học công nghệ, năng động, sáng tạo, chủ động trong công tác giảng dạy. Đồng thời nhấn mạnh muốn thu hút được học sinh cần  xác định mục tiêu đào tạo và cần phải có ngành đào đạo mũi nhọn. Chỉ đạo các hoạt động thời gian tới, Chủ tịch yêu cầu hai trường phải xác định tự chủ là xu thế tất yếu, muốn vậy phải dân chủ, công khai, minh bạch. Các trường cần sớm xây dựng phương án, cơ cấu lại tổ chức của trường để có bộ máy năng động, phù hợp với thị trường hiện nay, quản lý chặt chẽ cơ sở vật chất, sử dụng hiệu quả, có tầm nhìn các tài sản của trường. Đổi mới tư duy và cách làm mới, liên kết với các dự án đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng đề án đào tạo nghề phù hợp, tăng cường công tác đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, rà soát, cơ cấu hoàn thiện bộ máy, ổn định việc làm cũng như đời sống cho cán bộ, giảng viên.

 

Lê Hạnh

Ảnh: Lê Huy

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao