VCA tham dự chương trình nghiên cứu, học tập phát triển HTX tại Hà lan

PDF.InEmail

Theo chương trình công tác và được phép của Ban Đối ngoại Trung ương, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 14 người là lãnh đạo của Vụ HTX – Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông thôn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam và HTX  nông nghiệp Ái Nghĩa, do Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Việt Nam ông Trần Thanh Nam và Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam ông Nguyễn Mạnh Cường dẫn đầu đã tham dự chuyến nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về cấu trúc nông nghiệp và HTX nông nghiệp tại Hà Lan, tích tụ ruộng đất, cách tiếp cận tài chính, thăm Ngân hàng HTX nông nghiệp Hà Lan (RABOBANK), thăm mô hình trang trại chăn nuôi, thăm trung tâm đấu giá hoa, HTX sữa Friesland Campina và HTX trồng hoa Flora Holland từ ngày 21-27/11/2017, tại thành phố Amersfoort và Amsterdam, Hà Lan.

Ha Lan

 Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam ông Nguyễn Mạnh Cường tham dự Lễ kỷ niệm Ngày HTX Hà Lan, ngày 23/11 (từ trái qua: Ông Harm Haverkort, Giám đốc quốc gia tổ chức Agriterra tại Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ông Arjen van Nuland, Chủ tịch Hội đồng HTX quốc gia Hà Lan (NCR) và ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Việt Nam).          

Trong chương trình, đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổ chức Nông dân và những người trồng trọt ở khu vực phía Nam của Hà Lan (ZLTO). Tổ chức này được chia thành 3 cấp: Tổ chức Nông dân và những người trồng trọt cấp quốc gia (LTO), 2 tổ chức đại diện ở 2 khu vực phía Bắc và phía Nam của Hà Lan và người nông dân. ZLTO hiện có 14.316 thành viên và điều kiện để trở thành thành viên của ZLTO là phải có trang trại, làm việc tại trang trại, đóng phí thành viên và cần những thông tin do ZLTO cung cấp. 60% sản phẩm nông nghiệp được sản xuất ở phía Nam với quy mô lớn và đông dân cư. Người nông dân ở đây làm nông nghiệp với công nghệ cao, cơ giới hóa và áp dụng công nghệ thông minh. ZLTO có 9 đối tác là các công ty và HTX trực thuộc hoạt động đa dạng ngành nghề như công nghệ cao trong nông nghiệp, cung ứng đầu vào, nghiên cứu giống mới, sản xuất phân bón v.v. ZLTO đưa ra quan điểm tại sao phải đầu tư vào nông nghiệp vì nông nghiệp là chìa khóa để giảm nghèo ở các nước đang phát triển; nâng cao vị thế của người nông dân trên thị trường, thúc đẩy phát triển KT-XH của khu vực nông nghiệp; chuyên nghiệp hóa các tổ chức nông dân, nâng cao tính cạnh tranh và nông dân chính là người đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu; an toàn thực phẩm và sức khỏe và phát triển nông thôn. Ông Hans Huijbers, Chủ tịch của ZLTO đã kết thúc bài trình bày của mình với một câu nói đầy ấn tượng ’’Người lãnh đạo không phải có tham vọng là phát triển tổ chức lớn hơn mà phải phục vụ cho thành viên nhiều hơn, hiệu quả hơn và khi thành viên nhận được sự hỗ trợ thì chính họ là kênh thông tin, kênh tuyền truyền và kênh chia sẻ chuyên nghiệp hóa nhất”.

Ha Lan

Phòng thí nghiệm trồng cây cà chua trong nhà kính

Thăm trường Đại học khoa học ứng dụng Hà Lan (HAS), trường đại học này do ZLTO thành lập vào năm 1947 và chuyên đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và kinh doanh nông nghiệp. Trường hiện nay có 3.500 sinh viên và 470 cán bộ; có 12 chương trình học và 3 chương trình học quốc tế. Trường liên kết với các trường đại học, các Viện nghiên cứu trên thế giới trong đó có Trường Đại học Nông Lâm T/p Hồ Chí Minh và trường Đại học Nông nghiệp 1 trong việc đào tạo cán bộ tư vấn, học viên trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cây ăn quả, nông nghiệp xanh. Trường đầu tư các phòng thí nghiệm lớn, hiện đại và các khu nhà kính để sinh viên thực hành tại chỗ.

Ha Lan

Các trang trại nuôi bò sữa

Nghiên cứu mô hình HTX nông nghiệp tại Hà Lan

Người sáng lập HTX đầu tiên và truyền cảm hứng xây dựng mô hình HTX từ thế kỷ thứ 19 chính là Linh mục G.Van den Elsen. Hiện nay, Hà Lan có 17 triệu dân nhưng có 25,5 triệu thành viên. 1 người dân Hà Lan là thành viên của 3 đến 5 HTX. Hà Lan có 2.500 HTX trong đó 100 HTX tài chính, 200 HTX nông nghiệp, 100 HTX thu mua nông sản, 2.100 HTX các loại hình khác gồm năng lượng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bán lẻ. Doanh thu năm 2016 của các HTX đạt 111 triệu euro, tạo việc làm toàn thời gian cho 153.000 lao động. Thị phần của các HTX nông nghiệp của Hà Lan đứng thứ 2 sau Phần Lan tại các quốc gia Châu Âu. Riêng HTX sản xuất đường và HTX chế biến bột khoai tây chiếm 100% thị phần, HTX rau quả chiếm 95% và HTX chế biến sữa chiếm 85% thị phần tại Hà Lan. Trải nghiệm tất cả các mô hình tổ chức của người nông dân và họ nhận thấy rằng cần thành lập một tổ chức để giúp họ có vị trí vững mạnh trên thị trường, cùng nhau hợp lực và cùng hướng về một phía thì chỉ có một mô hình duy nhất là thành lập HTX. Năm nhân tố thành công trong việc phát triển HTX tại Hà Lan:

  1. Môi trường pháp lý thuận lợi cho các HTX: Luật HTX đầu tiên ra đời năm 1876. Lúc mới thành lập, HTX nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ về cơ sở hạ tâng ban đầu và khi HTX đã hoạt động ổn định thì hầu như không còn sự hỗ trợ cũng như sự can thiệp của chính quyền vào HTX. Việc thành lập và cơ cấu tổ chức của HTX rất linh hoạt, ít quy tắc và các quy định. Luật pháp cho phép có sự linh hoạt cao trong việc xây dựng các quy định cụ thể cho từng loại hình HTX.
  2. Quản lý thành viên hiệu quả: Nông dân Hà Lan có trình độ cao, không có khoảng cách quá lớn về địa lý và văn hóa, đội ngũ quản lý có kỹ năng cao, có tinh thần trách nhiệm và tính minh bạch cao và luôn đổi mới trong quản trị nội bộ. Hầu hết các HTX ở Hà Lan luôn hướng đến việc cung cấp các dịch vụ tốt nhất và đem lại nhiều lợi ích cho thành viên chứ không hướng đến phục vụ cộng đồng và hoạt động theo dịch vụ công.
  3. Không có sự khác biệt quá lớn giữa các thành viên: Sự đa dạng về văn hóa ít, người nông dân vận hành công việc một cách chuyên nghiệp. Các HTX chuyên về một ngành nghề (đơn năng) và có chiến lược tập trung vào từng lĩnh vực. Tất cả các yếu tố này tạo điều kiện cho việc ra quyết định một cách hiệu quả.
  4. Sự phối hợp tốt giữa các HTX: Trước đây HTX liên kết với nhau về mặt cấu trúc để đạt được hiệu quả kinh tế dựa trên quy mô và phạm vi nhưng hiện nay sự liên kết này không còn nữa mà thay vào đó và sự hợp giữa các HTX với nhau và quan hệ đối tác trong lĩnh vực công và tư.
  5. Tập trung vào chiến lược chuỗi giá trị: Hầu hết các HTX tập trung chiến lược vào chuối giá trị , cung cấp đầu vào, dịch vụ hậu cần và tiếp thị sản phẩm. Kể từ những năm 90s, HTX đã tập trung phát triển và nghiên cứu các sản phẩm mới, đổi mới và hướng ra thị trường bên ngoài. Tập trung thúc đẩy phát triển, minh bạch và cam kết rõ ràng.
  6. Vai trò của Nhà nước:
  • Tạo ra các thể chế: Luật HTX linh hoạt, đơn giản và rõ ràng; chỉ là hướng dẫn và khung pháp lý để HTX định hướng thị trường, hoạt động kinh doanh và trao thêm quyền lực cho người nông dân.
  • Tạo nguồn tài chính và hỗ trợ thành lập HTX.
  • Cung cấp và chia sẻ thông tin:

+ Chia sẻ và tuyên truyền về lợi ích của HTX

+ Hỗ trợ đào tạo, giáo dục và các nghiên cứu về HTX.

  • Ngày 23/11 là Ngày HTX quốc gia Hà Lan với chủ đề chính là kết nối các thế hệ trong HTX. Việc giao lưu giữa các thế hệ trong chương trình sẽ giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về HTX và giúp các HTX có sự khác biệt. Đoàn đại biểu của Việt Nam đã tham dự lễ kỷ niệm và giao lưu với hơn 400 đại biểu là các Chủ tịch HĐQT của các HTX, đại diện các vùng và 12 tỉnh của Hà Lan, các cán bộ trẻ là lãnh đạo và thành viên của các HTX trên toàn quốc đã tập hợp để kỷ niệm Ngày HTX Hà Lan.

 

             Lê Hạnh

                                                           

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao