Thái Nguyên thúc đẩy các đề án, hoạt động khuyến công

Những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp, đề án thúc đẩy hoạt động khuyến công trên địa bàn. Qua đó, tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (DN, HTX) và hộ gia đình có phát triển, mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động.

 
 

Nhân dân xóm 9, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) thu hái chè sản xuất theo quy trình VietGAP.

 

Công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động hiệu quả, tháo gỡ một phần khó khăn cho nhiều DN, HTX và hộ dân cũng như thu hút tốt nguồn vốn đối ứng; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo thêm việc làm ổn định cho lao động địa phương...

Riêng năm 2017, tỉnh triển khai 16 đề án khuyến công. Với phương châm hướng đến các đơn vị sản xuất còn gặp khó khăn về nguồn vốn có mô hình sản xuất có tính khả thi, tỉnh đã phân bổ hơn 1,4 tỷ đồng, nguồn vốn được giải ngân kịp thời đến các đơn vị sản xuất. Qua đó, tạo nền tảng ban đầu cho các DN, HTX, hộ gia đình phát triển sản xuất, góp phần tạo nên thương hiệu cho các sản phẩm của địa phương, nhất là thương hiệu sản phẩm chè, đồ gỗ gia dụng, gạch không nung, hàng may mặc...

Tỉnh đang tiếp tục triển khai tới các địa phương đẩy mạnh công tác này nhằm khuyến khích các cơ sở, DN đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa.

* Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Ninh Thuận đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Đồng bào dân tộc thiểu số ở Ninh Thuận chiếm khoảng hơn 23% số dân toàn tỉnh.

Năm 2017, bằng các nguồn vốn từ Trung ương và địa phương, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các huyện nghèo, các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện thụ hưởng của Chương trình 30a, Chương trình 135 của Chính phủ. Tỉnh đã triển khai xây dựng 32 công trình gồm đường giao thông, trường học, thủy lợi, y tế, chợ, điện với kinh phí hơn 18 tỷ đồng; duy tu bảo dưỡng các công trình với kinh phí 822 triệu đồng; hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn gần bảy tỷ đồng để phát triển chăn nuôi. Các địa phương thường xuyên mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, giúp đồng bào dân tộc thiểu số tăng thu nhập từ hoạt động nông nghiệp, cải thiện đời sống. Bên cạnh đó, các giải pháp về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cho các hộ vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng tiếp tục được tỉnh đầu tư, mở rộng.

Nhờ thực hiện đồng bộ, các chương trình hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Đến nay, tất cả các xã trên địa bàn tỉnh có đường ô-tô đến trung tâm xã. Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Ninh Thuận giảm hơn 2%/năm; riêng huyện Bác Ái giảm 5%/năm. Tỉnh có 9 trong số 37 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo báo Nhân Dân


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam