Hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển HTX nâng cao hiệu quả hoạt động HTX

Tính đến cuối năm 2017, trên cả nước, hiện có Quỹ hỗ trợ phát triển HTX trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam và 43 Quỹ trực thuộc Liên minh HTX tỉnh/TP đang hoạt động.

Hoạt động của các Quỹ thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn, hỗ trợ tích cực cho các HTX và thành viên, THT tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đến cuối năm 2017, vốn điều lệ thực có Ngân sách Nhà nước cấp là 100 tỷ đồng, vốn tích lũy tự có là 136 tỷ đồng; Quỹ cho vay 107 dự án đầu tư của các HTX của địa bàn 35 tỉnh/TP với doanh số cho vay theo hợp đồng tín dụng là 235,7 tỷ đồng, dư nợ 96 tỷ đồng.

Các HTX vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh đã tăng quy mô và hiệu quả sản xuất kinh doanh: bình quân 01 HTX, doanh thu tăng 70,5%; lợi nhuận sau thuế tăng 93,8%; số thành viên tăng 28,9%; số lao động tăng 51,7%; thu nhập bình quân của thành viên tăng 31,8%; thu nhập 1 lao động tăng 28,9%; số nộp ngân sách tăng 84%.

alt

Hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển HTX hỗ trợ tích cực cho các HTX tăng quy mô và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Ảnh minh họa: nguồn internet

Đối với 43 Quỹ địa phương, đến cuối năm 2017, tổng số vốn điều lệ ngân sách Nhà nước cấp là 765 tỷ đồng, các nguồn khác thì vốn hoạt động địa phương là 1.528 tỷ đồng. Các Quỹ cho vay ngắn hạn và trung hạn với tổng số 5.730 lượt HTX và 607.837 lượt THT, thành viên, người lao động; tổng doanh số cho vay vốn lưu động để phát triển sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ; dư nợ là 1.314 tỷ đồng. Các HTX, THT vay vốn của các Quỹ đã tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh: bình quân 01 HTX, doanh thu tăng 43,52%, lợi nhuận tăng 37,2%, số thành viên tăng 24,27%, thu nhập bình quân tăng 26,2%, thu nhập người lao động tăng 24,21%, đóng góp ngân sách tăng 10%.

alt

Hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển HTX hỗ trợ tích cực cho các HTX nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh minh họa: nguồn internet

Ngày 23/3/2018, Bộ Tài chính có công văn số 3339/BTC-TCNH về việc xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định thành lập, tổ chức hoạt động Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX gửi hệ thống Quỹ HTX và một số UBND tỉnh, TP. Dự thảo Nghị định của Bộ Tài chính có nhiều điểm cần xem xét, chưa phù hợp với thực tiễn hoạt động của các Quỹ và khu vực KTHT, HTX.

Quy định như dự thảo của Bộ Tài chính về vốn điều lệ tối thiểu dẫn tới đa số các Quỹ có nguy cơ giải thể; mất đi vai trò của hệ thống Liên minh HTX đối với hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển HTX; các HTX, THT, Liên hiệp HTX khó tiếp cận được nguồn vốn các Quỹ, không có cơ chế cho vay tín chấp, đặc biệt không được vay vốn ngắn hạn để bổ sung vốn lưu động...

Liên minh HTX Việt Nam có công văn số 277/CV-LMHTXVN ngày 2/4/2018 về việc đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định gửi Liên minh và Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh/TP. Theo đó, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam xây dựng báo cáo về nội dung chủ yếu của Đề án “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đảm bảo thống nhất và liên kết hệ thống từ trung ương đến địa phương” để tham mưu cho UBND tỉnh/TP cũng như đóng góp ý kiến với Bộ Tài chính về dự thảo Nghị định.

Trong tháng 5/2018, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX”, nhằm thảo luận tiếp thu rộng rãi các ý kiến tham gia của các ngành, các địa phương, các chuyên gia, các nhà khoa học và các HTX để hoàn thiện Đề án “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đảm bảo thống nhất và liên kết hệ thống từ trung ương đến địa phương” và đóng góp ý kiến xây dựng Nghị định thành lập, tổ chức hoạt động Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX.

Trung tâm thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam