VCA tổ chức hội nghị tháo gỡ vướng mắc trong công tác kiểm tra

Ngày 12/11, tại Thừa thiên Huế, Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, thụ lý giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cho cán bộ của Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX các tỉnh/TP.

Tham dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam, cùng với sự tham gia của 80 cán bộ làm công tác kiểm tra của Liên minh HTX 58 tỉnh/TP.

Các đồng chí tham dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo cho biết, Công tác kiểm tra, giám sát là nhiệm vụ thường xuyên của hệ thống Liên minh từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố. Đây cũng là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng Liên minh phục vụ yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức và hoạt động Liên minh, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ các cấp.

Hội nghị tập trung làm rõ các nội dung về những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện những ưu điểm, nhân tố mới để phát huy, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn và uốn nắn khắc phục những thiếu sót, vi phạm. Từ đó kiến nghị, điều chỉnh, bổ sung những bất hợp lý trong chỉ đạo, điều hành, đảm bảo việc chấp hành nghiêm Điều lệ, Nghị quyết, Quyết định và các quy định của Liên minh trung ương dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ.

Đồng thời nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng tổ chức Liên minh vững mạnh về tư tưởng, tổ chức và hành động, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của thành viên.

Quang cảnh hội nghị

Quá trình kiểm tra sẽ diễn ra trong 3 bước với nội dung bao trùm hoạt động của các HTX, từ sử dụng tài chính đến xử lý các đơn thư khiếu nại của HTX. Đoàn kiểm tra, giám sát phải có ít nhất 2 người, kết quả kiểm tra, giám sát phải thể hiện bằng biên bản làm việc.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện cán bộ, đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật, cán bộ kiểm tra, giám sát phải yêu cầu họ dừng ngay hành vi đó đồng thời báo cáo kịp thời cho thủ trưởng đơn vị biết. Kết thúc buổi làm việc cán bộ kiểm tra, giám sát đọc lại biên bản làm việc cho đối tượng bị kiểm tra, giám sát nghe và yêu cầu ký vào biên bản.

 Cán bộ kiểm tra, giám sát phải kiểm tra thực trạng của tài liệu (việc ghi chép phải đúng quy định, không được sửa chữa, tẩy xoá) sau đó kiểm tra hồ sơ tài liệu có vi phạm quy định pháp luật hay không; khi mượn và trả tài liệu phải có biên bản bàn giao và không được để thất lạc, mất tài liệu của đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường- Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho rằng công tác kiểm tra trong thời gian qua đã đạt được những thành quả nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra vẫn còn nhiều vướng mắc, về cả chính sách cũng như nghiệp vụ kiểm tra. Đồng chí Phó Chủ tịch mong rằng qua Hội thảo này, cán bộ làm công tác kiểm tra thuộc hệ thống của Liên minh HTX Việt Nam sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại của các HTX thành viên.

 Nguyễn Đức Tuấn/Phó Chủ nhiệm UBKT Liên minh HTX tỉnh Hà Giang

 

 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam