Trà Vinh: Những hoạt động hỗ trợ phát triển HTX góp phần xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, hoạt động của các HTX không ngừng được củng cố và phát triển; thể hiện tốt vai trò của mình trong việc chuyển đổi hình thức tổ chức sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) của các địa phương trong tỉnh Trà Vinh. Hiện các HTX tiếp tục được tỉnh quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đúng hướng và hiệu quả hơn.

Trong những năm qua Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương trong việc củng cố và phát triển các HTX từ đó giúp cho người dân và thành viên an tâm sản xuất góp phần xây dựng NTM ở từng địa phương.

Thực hiện tốt vai trò chức năng của mình trong việc tư vấn, hỗ trợ và bảo vệ lợi ích thành viên. Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các Sở, ngành, cùng UBND các huyện, thị, thành phố thành lập HTX đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra (năm 2018 thành lập mới 32 HTX, năm 2019 thành lập mới 43 HTX).

Tính đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh có 167 HTX với trên  28.000 thành viên, vốn điều lệ hơn 162 tỷ đồng. Trong số này nông nghiệp có 119 HTX, phi nông nghiệp có 32 HTX và 16 Quỹ tín dụng nhân dân.

Với chức năng và nhiệm vụ của mình, Liên minh HTX tỉnh đã không ngừng phối hợp với các sở ngành và chính quyền địa phương tập trung công tác tuyên truyền cho người dân và lãnh đạo các hội đoàn thể về Luật HTX năm 2012, giới thiệu về những mô hình HTX hoạt động hiệu quả của địa phương trong và ngoài tỉnh. Từ đó giúp cho chính quyền và người dân chuyển đổi sản xuất  theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, mà trong đó nòng cốt là các HTX. Tính từ năm 2018 đến nay 100% các xã trong tỉnh đều có HTX hoạt động.

Song song đó, Liên minh  HTX tỉnh còn phối hợp với các Viện, trường, dự án tập trung đào tạo nâng cao năng lực điều hành, quản lý  cho đội ngũ lãnh đạo HTX; phối hợp với các ngành chức năng , các dự án tổ chức cho các HTX tham gia các hội chợ, các chuyến xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm của HTX từ đó mà hàng hóa của các HTX qua đó liên kết được với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp cho thành viên. Điển hỉnh như HTX Nông nghiệp Long Hiệp, HTX Nông nghiệp Huyền Hội, HTX Nông nghiệp Rạch lọp, HTX Xoài cát chu…

Để nắm bắt tình hình hoạt động của các HTX, trên cơ sở đó kịp thời hỗ trợ cho HTX hoạt động đúng Luật. Trong năm 2019 Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra, phân loại tình hình hoạt động của các HTX trong tỉnh. Đa số các HTX hoạt động khá tốt, thực hiện đúng theo Luật HTX năm 2012. Bên cạnh đó cũng còn 22 HTX hoạt động yếu kém, ngưng hoạt động; những HTX này Liên minh HTX tỉnh đã xây dựng kế hoạch củng cố trong thời gian tới. Đối với các HTX nào yếu, củng cố được thì tập trung củng cố nâng chất để đi vào hoạt động; còn những HTX ngưng hoạt động thì tiến hành giải thể theo luật định.

Liên minh HTX tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về Luật HTX nam 2012
và các mô hình HTX kiểu mới cho hội viên Hội Nông dân
Từ những hoạt động trên Liên minh HTX đã góp phần không nhỏ trong xây dựng NTM ở các địa phương, góp phần hoàn thành chỉ tiêu số 13 về xây dựng xã NTM và tiêu chí số 6 về xây dựng huyện NTM. Kết quả đến nay tỉnh Trà Vinh đã có 2 huyện được chính phủ công nhận là huyện NTM (huyện Tiểu Cần và huyện Cầu Kè); thị xã Duyên Hải hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; trong đó có 58/85 xã hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Thực hiện theo Nghị quyết của BCH Tỉnh ủy và Kế hoạch UBND tỉnh Trà Vinh, chọn huyện Càng Long đạt chuẩn NTM trong năm 2020; đây cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Sở KH-ĐT và UBND huyện Càng Long xây dựng Kế hoạch phối hợp số 03/KHPH ngày 14/11/2019 về củng cố và phát triển HTX. Phấn đấu giúp cho huyện Càng Long đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.

Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX; gắn với tiến trình xây dựng NTM và chương trình kinh tế - xã hội của địa phương.

Tập trung hỗ trợ củng cố các HTX đang khó khăn trong hoạt động; đồng thời giải thể các HTX ngưng hoạt động, yếu kém kéo đài trong nhiều năm không thể củng cố được.

Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh trong việc đổi mới hình thức cho vay của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh trên  cơ sở đó hỗ trợ cho HTX được vay vốn lưu động ( hiện nay cho vay đầu tư) để mở rộng sản xuất kinh doanh của HTX. Tiếp tục nghiên cứu tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND ban hành chách chính sách hỗ trợ cho HTX.

Liên minh HTX tỉnh tham dự buổi họp đánh giá thực trạng xây dựng nông thôn mới

 tại huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh

Hình ảnh lễ công bố Quyết định của Thủ tướng công nhận huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh

đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Đồng chí Trần Trí Dũng-UV.BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh Ủy và đồng chí Đồng Văn Lâm-Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định của Thủ tướng công nhận huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinhđạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Thái Phước Lộc

Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam