Triển vọng phát triển cây bơ, cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Hôm 21/7/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Công ty TNHH cây giống Bảo Nguyên tổ chức hội thảo phát triển cây bơ, cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng thử nghiệm giống cây bơ 034 trên địa bàn huyện Vĩnh Linh -

Ảnh: T.T

Thời gian qua, Công ty TNHH cây giống Bảo Nguyên phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật,  Sở Nông nghiệp và PTNT, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Linh đưa vào ghép cải tạo thử nghiệm trên 100 gốc bơ địa phương tại xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh. Đến nay vườn bơ thử nghiệm đã cho thu hoạch được 2 năm, năng suất trung bình 50-60 kg quả/cây,  chiều dài quả trung bình 20- 30 cm, giá bán tại vườn dao động từ 50.000-60.000 đồng/kg. Ước tính mỗi cây bơ 034 của vụ đầu thu về ít nhất 2,5-3 triệu đồng/cây.

 Từ hiệu quả thực tế nay, năm 2018, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Linh đã triển khai thực hiện mô hình trồng mới 0,5 ha bơ 034 và phối hợp với Công ty TNHH cây giống Bảo Nguyên ghép cải tạo cho bà con nông dân trên địa bàn được gần 10 ha. Hầu hết các vườn cây sinh trưởng và phát triển tốt.  Ngoài ra nhiều tổ chức, hộ nông dân các địa phương khác đã tìm mua giống bơ 034 về trồng. Đến nay diện tích trồng bơ 034 trên toàn tỉnh hơn 30 ha.

 Cây sầu riêng là giống cây trồng mới trên địa bàn tỉnh được một số hộ dân trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ mua giống về trồng tự phát từ những năm 2010-2012. Đến nay cây được 7-10 năm tuổi, đã cho ra quả 3-4 năm, quả có chất lượng tốt và năng suất khá cao. Nhận thấy tính phù hợp và những hiệu quả ban đầu từ việc trồng cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cùng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Linh phối hợp với cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH cây giống Bảo Nguyên tiến hành theo dõi, điều tra, khảo sát nhằm xác định tính phù hợp của các giống sầu riêng đã trồng trên địa bàn. Đồng thời tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ có vườn sầu riêng để đạt được tỉ lệ đậu quả cao, chất lượng tốt. Kết quả đã xác định được 2 giống sầu riêng phù hợp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là sầu riêng Monthong (Thái Lan) và Ri6.

Qua tham quan các mô hình thực tế trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, các đại biểu tham gia hội thảo mong muốn lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT quan tâm nghiên cứu chất đất từng địa phương trong tỉnh để xác định cây trồng phù hợp, hỗ trợ người dân về cây giống, hướng dẫn kỹ thuật và kết nối bao tiêu sản phẩm để người dân triển khai trồng các giống cây trồng mới như cây bơ, cây sầu riêng nhằm giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Theo Thanh Trúc - Báo Quảng Trị


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam