Trung Quốc tăng mua lợn mỡ

Nhiều thương lái ở khu vực Đông Nam Bộ đang thu gom lợn xuất đi Trung Quốc, trong đó đa số có trọng lượng trên 120 kg mỗi con, còn được gọi là lợn mỡ. 

Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết từ sau Tết đến nay, giá lợn có xu hướng tăng lên, đặc biệt tăng nhanh trong vài tuần gần đây do thương nhân Trung Quốc quay lại mua gom số lượng lớn.

Cũng theo cơ quan này, hiện giá lợn hơi ở Đông Nam Bộ vào khoảng 50.000 đồng một kg, tăng gần 10.000 đồng so với sau Tết. Mỗi ngày có ít nhất 1.500-1.700 con heo từ Đồng Nai được xuất sang thị trường Trung Quốc. Trong đó, thương lái chuộng loại heo trên 120 kg mỗi con (còn gọi là heo mỡ).

Tình trạng này được cơ quan quản lý nhận định là do nhu cầu nhập lợn hơi của Trung Quốc đang tăng cao. Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương cho biết, theo số liệu của Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc, kể từ sau Tết Nguyên đán 2016 đến nay, giá thịt lợn tại nước này liên tục tăng cao.

Trong tháng 3, giá lợn sống bình quân của Trung Quốc được bán 19,02 nhân dân tệ một kg (tương đương 66.000 đồng), tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm 2015.

"Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là kết quả của vài năm gần đây, khi ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc bước vào chu kỳ điều chỉnh, kéo theo sự phục hồi và nhu cầu bù lỗ của các hộ chăn nuôi sau thời gian dài thua lỗ. Ngoài ra, hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu trong năm ngoái đã ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của lợn làm nguồn cung trong nước bị giảm sút", Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương cho hay. 

Theo dự báo của Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc, từ nay đến Tết Trung thu và Quốc khánh Trung Quốc (1/10), giá thịt lợn vẫn sẽ tiếp tục duy trì tăng cao tuy nhiên biên độ tăng có giới hạn.

Nguồn Vnexpress


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam