Ứng dụng KHKT cho 02 mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm tại Tỉnh Bắc Kạn

Hiện nay, công nghệ bảo quản chế biến nông sản sau thu hoạch ở khu vực kinh tế tập thể, Hợp tác xã chưa được chú trọng, sau khi thu hoạch phần lớn sản phẩm được bán cho tư thương hoặc doanh nghiệp. Với mục đích hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất của các Hợp tác xã, năm 2019, Liên minh HTX Việt Nam giao cho Trung tâm KHCN và MT thực hiện đề tài “Phát triển và chuyển giao công nghệ sấy dẻo hoa quả cho HTX nông nghiệp”. do KS. Nguyễn Ánh Tuyết làm chủ nhiệm.

Hỗ trợ HTX Yến Dương

HTX Yến Dương bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6/2018, HTX tập trung chủ yếu vào trồng bí thơm, chế biến, bảo quản nông sản. Hiện nay, HTX đã liên kết với các đơn vị trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ nông sản với giá cao và ổn định. Trong những năm tiếp thep, Hợp tác xã tiếp tục phát triển sản xuất theo hướng bên vững gắn với phát triển chuỗi giá trị, nâng cao đời sống cho các thành viên cũng như giải quyết việc làm cho người lao động trong và ngoài xã. Sau khi khảo sát, đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất của HTX, chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu đã thống nhất hỗ trợ HTX Yến Dương: 01 máy sấy lạnh 40 khay sấy và hướng dẫn chuyển giao quy trình công nghệ sấy lạnh cho các mặt hàng nông sản phẩm.

Phát biểu trong buổi nghiệm thu, bàn giao sản phẩm, đồng chí Hứa Hà In – đại diện Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có 63 tổ hợp tác và 130 HTX. Trong đó, 100 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và 30 HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp; doanh thu của HTX và các thành viên đạt 96,4 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước khoảng 2,4 tỷ đồng; thu nhập bình quân của các thành viên đạt 38,4 triệu đồng/năm và người lao động đạt 33 triệu đồng/năm. HTX Yến Dương là một trong những HTX mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Đây là hướng đi đúng đắn của HTX giúp cải thiện thu nhập cho thành viên và nhân dân lao động trong và ngoài xã. Là tỉnh có HTX được nhận hỗ trợ từ đề tài nghiên cứu - Phát triển và chuyển giao công nghệ sấy dẻo hoa quả cho HTX nông nghiệp, chúng tôi vô cùng vinh dự và hứa sẽ cùng HTX, nâng cao năng lực sản xuất, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và nâng cao năng lực quản lí để phát triển hơn nữa kinh tế HTX nói riêng và kinh tế tỉnh nói chung.”

HTX Thiên An, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

HTX Thiên An thành lập vào tháng 6/2015, với 7 thành viên. HTX Thiên An hoạt động chủ yếu là cung ứng dịch vụ phân bón, thức ăn chăn nuôi cho các thành viên. Đến năm 2017 kiện toàn và đi vào hoạt động sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông sản, hiện nay HTX có 12 thành viên. Căn cứ theo đề xuất của Hợp tác xã, Công văn đề nghị của Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn và theo kết quả khảo sát HTX Thiên An được hỗ trợ 01 máy cắt củ quả công nghiệp và 01 máy li tâm tách dầu để hoàn thiện dây truyền sản xuất chuối sấy, hỗ trợ nâng cao giá trị sản phẩm nông sản cho HTX.

        

Thiết bị hỗ trợ HTX Thiên An

Phát biểu trong buổi lễ nghiệm thu, bàn giao thiết bị, đồng chí Lý Thị Quyên – Giám đốc HTX cho biết: diện tích cây chuối tại xã vào khoảng hơn 22ha, hàng năm cho sản lượng tương đối lớn nhưng sản phẩm chuối tại địa phương chưa được chú trọng, việc thu mua không đảm bảo, đầu ra bấp bênh, tư thương ép giá. Do vậy, chúng tôi mong muốn tự chủ trong công tác sản xuất, chế biến các mặt hàng nông sản của địa phương, từ đó chủ động về mặt thị trường đồng thời nâng cao giá trị thặng dư cho sản phẩm. Dù còn nhiều khó khăn nhưng HTX đã mạnh dạn vay vốn đầu tư thêm một số trang thiết bị, nhà xưởng để chủ động tiêu thụ sản phẩm của các thành viên HTX.

Cuối buổi lễ nghiệm thu, đại diện 02 HTX Yến Dương và HTX Thiên An đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường cũng như chủ nhiệm đề tài nghiên cứu – đồng chí Nguyễn Thị Ánh Tuyết cùng nhóm nghiên cứu đã hướng dẫn, chuyển giao công nghệ sản xuất cho HTX. Đại diện của 2 HTX hứa sẽ tiếp nhận và sử dụng thiết bị đúng mục đích và đúng quy định của nhà nước.

Trung tâm KHCN &MT


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam