Vai trò của hệ thống HTX tại Việt Nam trong chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức

Thúc đẩy thành lập, phát triển hợp tác xã là một trong những công cụ hữu hiệu, cầu nối giúp chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức, tập hợp các hộ gia đình, các cá nhân trở thành thành viên hợp tác xã; thông qua HTX tổ chức thực hiện các chính sách lao động, việc làm cho các thành viên HTX; thông qua HTX thực hiện an sinh xã hội và từng bước áp dụng các tiêu chuẩn lao động quốc tế vào khu vực HTX.

Thực hiện Khung hợp tác về Việc làm Bền vững 2017-2021 và kế hoạch Hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam với Văn Phòng Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO Việt Nam), hôm nay ngày 21/11/2019,  Liên minh HTX Việt Nam chủ trì, phối hợp với ILO Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức –Vai trò của hệ thống HTX tại Việt Nam” tại khách sạn La Thành, Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Tổ chức Hỗ trợ Phát triển Hà Lan (Agritera); cùng một số chuyên gia lao động của ILO, lãnh đạo Vụ Thống kê, Vụ Pháp chế, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, trưởng Ban, các đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam và một số chủ tịch, giám đốc HTX các tỉnh thành phố.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết mục tiêu phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã giai đoạn 2018 - 2020 là thành lập mới ít nhất 5.000 tổ hợp tác, 2.300 HTX trở lên, xây dựng 1.000 HTX gắn với chuỗi giá trị; số lượng cán bộ HTX tham gia đào tạo, bồi dưỡng tăng 30%, thu nhập của thành viên HTX tăng 15%; 100% cán bộ quản trị của HTX được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản trị HTX.

Có thể nói, kinh tế phi chính thức tồn tại từ rất lâu và đã trở thành một bộ phận quan trọng cấu thành của các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Mặc dù các khái niệm và định nghĩa về kinh tế phi chính thức và việc làm phi chính thức còn chưa thống nhất nhưng có thể hiểu kinh tế phi chính thức là khu vực mà ở đó tồn tại việc làm phi chính thức, tập hợp các đơn vị kinh tế sản xuất sản phẩm và dịch vụ, tạo ra công ăn việc làm và thu nhập cho những người có liên quan, đóng góp vào GDP mà khu vực kinh tế chính thức không với tới được.

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam điều hành Hội thảo

Việc chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức là một trong những giải pháp nhằm đạt được mục tiêu của Chương trình hợp tác quốc gia về Việc làm bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2017 – 2021.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo cũng khẳng định rằng việc thúc đẩy thành lập, phát triển hợp tác xã là một trong những công cụ hữu hiệu, cầu nối giúp chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức, tập hợp các hộ gia đình, các cá nhân trở thành thành viên hợp tác xã; thông qua HTX tổ chức thực hiện các chính sách lao động, việc làm cho các thành viên HTX; thông qua HTX thực hiện an sinh xã hội và từng bước áp dụng các tiêu chuẩn lao động quốc tế vào khu vực HTX.

Thông qua Hội thảo này, các đại biểu sẽ cùng thảo luận những vấn đề trên và đề xuất những khuyến nghị chính sách, đồng thời làm rõ hơn vị trí, vai trò cũng như tầm quan trọng của khu vực HTX trong việc chính thức hóa kinh tế phi chính thức.

Ông Chang Hee Lee-  Giám đốc ILO Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Chang Hee Lee  Giám đốc ILO Việt Nam cũng cho rằng việc hàng triệu người lao động đang làm việc trong khu vực này cho thấy vai trò của hợp tác xã là thực sự rất quan trọng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Điều đó cho thấy hợp tác xã không thể tách rời trong việc thực hiện các chương trình việc làm bền vững và tăng cường mối quan hệ hợp tác.

Ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến việc tham gia tích cực của Việt Nam và đối tác của ILO tại Việt Nam, nhất là khi ILO là một trong những tổ chức có sứ mệnh hỗ trợ hợp tác xã.

Trong đó Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có tỷ lệ rất cao về người lao động trong phi chính thức và ILO cũng nhìn nhận được vai trò to lớn của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trong nền kinh tế phi chính thức.

Bà Phạm Thị Hồng Yến, Trưởng ban Hợp tác quốc tế (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) phát biểu tham luận tại Hội thảo

Để nâng cao năng lực của hệ thống Liên minh Hợp tác xã trong vai trò nòng cốt phát triển hợp tác xã vì việc làm bền vững, bà Phạm Thị Hồng Yến, Trưởng ban Hợp tác quốc tế (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) đề xuất, cần nâng cao năng lực của Liên minh Hợp tác xã các cấp với vai trò đối tác ba bên trong việc thúc đẩy quan hệ lao động trong khu vực hợp tác xã.

Cùng với đó, hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ tư vấn thành lập, hỗ trợ hợp tác xã, đào tạo lớp giảng viên nguồn và cử chuyên gia nghiên cứu, đề xuất tầm nhìn phát triển lao động có chất lượng cho khu vực hợp tác xã và hệ thống Liên minh Hợp tác xã trong giai đoạn tới.

Đặc biệt, ILO cần tài trợ và tư vấn cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam triển khai các chuỗi giá trị sản phẩm tại các hợp tác xã trong khu vực và thế giới.

Bà Phạm Thị Tố Oanh, Trưởng ban Ban chính sách và phát triển HTX (Liên minh HTX Việt Nam) phát biểu tham luận tại Hội thảo

Chia sẻ về thực trạng loại hình và đặc điểm của HTX ở Việt Nam bà Phạm Thị Tố Oanh, Trưởng ban Ban chính sách và phát triển HTX ( Liên minh HTX Việt Nam) cho biết tỉ lệ HTX nông nghiệp chiếm tới 63% trong khi HTX phi nông nghiệp thì rất đa dạng các ngành nghề, có thể kể ra như HTX công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm khoảng 9%, HTX giao thông vận tải chiếm khoảng 6%,… Số lượng HTX hoạt động hiệu quả vẫn tăng lên theo từng năm tuy nhiên vẫn còn khá nhiều khó khăn hạn chế như chính sách hỗ trợ, ưu đãi được quy định tại nhiều văn bản khác nhau; kinh phí hỗ trợ thành lập mới HTX bị hạn chế; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên,..

Tọa đàm bàn tròn tại Hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cảm ơn các ý kiến tham luận của các đại biểu và nhấn mạnh một số việc cần làm sắp tới của Liên minh HTX Việt Nam như: tập trung nhiều hơn cho công tác tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ cho phát triển HTX; nêu rõ các dịch vụ công mà Liên minh HTX làm, trong đó có vấn đề kiểm toán HTX;…

Đồng thời trong thời gian tới phải xây dựng hệ thống kết nối thông tin giữa Liên minh HTX Việt Nam với Liên minh HTX, HTX các tỉnh thành phố. Đề xuất chính phủ Uỷ thác nhiệm vụ thông tin thống kê cho Liên minh. Tăng cường kết nối chuỗi giá trị, kết nối người nông dân với thị trường để tạo sự tăng trưởng bền vững, việc làm bền vững và thu nhập ổn định.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Lê Huy/Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam