Kiếm bạc tỷ nhờ mô hình kinh tế tổng hợp

PDF.InEmail

Tận dụng những khoảng trống trong vườn bưởi để trồng xen các loại cây khác như cam cảnh, quýt cảnh cộng với chăn nuôi gà Đông Tảo… đã đem lại thu nhập cao cho gia đình anh Phạm Huy Tấn, trú tại thôn 5, xã Xuân Du (Như Thanh - Thanh Hóa).

1.jpg

 

Một góc trang gia trại kết hợp chăn nuôi và trồng trọt của anh Tấn.

Chăn nuôi kết hợp, hiệu quả cao

Sinh ra ở vùng đất nghèo, quanh năm gắn bó với đồng ruộng nhưng vẫn không đủ ăn, nhìn thấy các con ăn không đủ no, mặc không đủ ấm đã thôi thúc anh Tấn quyết tâm vươn lên làm giàu.

Nhờ học được một số kỹ thuật về nuôi gà Đông Tảo ở Hưng Yên, anh Tấn bắt đầu bán ruộng để có tiền đầu tư vào chăn nuôi. Ban đầu vốn ít, kinh nghiệm chưa có nên gà chết rất nhiều.

Anh Tấn chia sẻ: “Năm 2012, lần đầu đưa gà Đông Tảo về nuôi, do không nắm chắc kỹ thuật nên gà của tôi chết rất nhiều. Vốn hết, ruộng mất, tôi phải “cắm” sổ đỏ vay vốn ngân hàng và mượn họ hàng để làm lại”.

Có được số vốn ít ỏi trong tay, anh Tấn lặn lội ra Hưng Yên để học kỹ thuật nuôi gà. Từ đó, mô hình nuôi gà Đông Tảo của anh bắt đầu hình thành và cho hiệu quả.

Chỉ trong vòng 2 năm, anh đã trả hết nợ ngân hàng, số còn lại anh đầu tư vào trồng bưởi Diễn để lấy bóng mát cho gà và có nhiều nguồn thu hơn.

Anh Tấn chia sẻ: “Ban đầu tôi trồng bưởi chỉ để lấy bóng mát và sân chơi cho gà. Nhưng nhận thấy đất này rất hợp với cây bưởi nên tôi đầu tư trồng 120 gốc, chỉ trong vòng 3 năm bưởi bắt đầu có quả và bán rất chạy”.

Không chỉ đầu tư trồng bưởi, tận dụng khoảng cách giữa các hàng bưởi, anh Tấn còn trồng thêm 100 gốc cam cảnh và 200 cây quýt cảnh. Số đất trống còn lại anh đầu tư trồng thêm 60 gốc đào thế.

Hàng năm anh Tấn đã thu về khoảng 300 triệu đồng tiền bán gà Đông Tảo và hơn 250 triệu đồng tiền bán bưởi Diễn và cam cảnh. Số tiền bán quất cảnh và đào thế anh trừ vào các chi phí đầu tư.

Nhờ việc trồng xen các loại cây kết hợp với nuôi gà Đông Tảo nên anh Tấn tạo được nhiều nguồn thu, không lo thua lỗ khi giá thị trường lên xuống.

Ông Ngân Văn Long, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Thanh Tân, huyện Như Thanh, trong một lần tham quan mô hình kinh tế của anh Tấn đã nhận xét: “Đấy là một mô hình hay, rất thích hợp với các hộ gia đình ở miền núi. Sau khi tham quan chúng tôi đã áp dụng thí điểm tại một số hộ ở địa phương và bước đầu có kết quả tốt”.

Không cho đất nghỉ

Với mục tiêu vươn lên làm giàu trên đất quê hương, anh Tấn quan niệm, đất càng ngày càng ít đi nên cần tận dụng để phát triển kinh tế. Chỉ với 500m2 đất vườn nhưng anh đã biết cách để mảnh đất cằn này nhả vàng quanh năm.

3.jpg

Hàng ngày, anh Tấn dành nhiều thời gian để kiểm tra, chăm sóc  những cây bưởi bởi đang là mùa thu hoạch.

Anh Tân cho biết: “Đất ở Xuân Du phù hợp với trồng đào, nhưng nếu chỉ trồng đào thì nhà tôi chỉ có một nguồn thu, lại phụ thuộc rất nhiều vào thương lái, nên  tôi tận dụng những khoảng trống để trồng đào thế. Số còn lại tôi trồng các loại cây khác có giá trị hơn”.

Nhìn những cây bưởi hàng trăm quả chín vàng, cùng với hàng cam cảnh được tỉa tót chu đáo chỉ chờ thương lái đến mua không ai nghĩ rằng nó được tạo ra từ bàn tay của một người mới học hết lớp 7.

Ông Hoàng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Du cho biết: “Mô hình phát triển kinh tế của anh Tấn rất hiệu quả, dễ dàng thực hiện vì số vốn ban đầu không cao, lại tránh được sự rủi ro của giá cả thị trường vì có nhiều nguồn thu để bù lỗ cho nhau”.

Nói về dự định của tương lai, anh Tấn chia sẻ: Sắp tới tôi sẽ góp vốn thuê thêm đất để mở rộng trang trại trồng bưởi kết hợp với nuôi ong để sản phẩm của tôi có được thương hiệu riêng.

Để có được mô hình như ngày hôm nay, anh Tấn đã phải cất công đi học rất nhiều. Chỉ cần nghe giới thiệu có mô hình hay anh lại đi tham quan học tập. Niềm đam mê làm vườn cộng với tính siêng năng, chịu khó đã giúp anh gặt hái những trái ngọt trên mảnh đất quê hương.

 Hy vọng những dự định sắp tới của anh sẽ sớm thành hiện thực, để cho những trái cây sạch và thịt gà sạch đến được với người tiêu dùng trên toàn quốc.

KTNT

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao