Xây dựng các mô hình cụ thể thu hút hội viên tham gia

PDF.InEmail

Xác định cốt lõi của hoạt động hội chính là xây dựng được mô hình cụ thể, mô hình đó phải thiết thực, bám vào nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên. Trên cơ sở đó, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã xây dựng được nhiều mô hình thiết thực.

Mô hình tận dụng vải vụn chèn gốc cây giữ ẩm của phụ nữ huyện Thạch Thành góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
Thực hiện việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, năm 2010, Hội LHPN xã Vĩnh Yên (Vĩnh Lộc) đã phát động các chi hội thực hiện mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm, đến nay, mô hình vẫn được hội viên duy trì nuôi thường xuyên với khoảng hơn 70% hội viên tham gia. Các chi hội  vận động chị em mỗi ngày tiết kiệm ít nhất 1.000 đồng trở lên hoặc thu gom các đồ phế thải như chai nhựa, bìa các tông, sách báo cũ... bán lấy tiền nuôi lợn nhựa. Do tính thiết thực, dễ làm, phong trào được đông đảo hội viên tích cực hưởng ứng. Bình quân mỗi năm, hội viên toàn xã tiết kiệm nuôi lợn đạt 180 triệu đồng, có năm đạt hơn 300 triệu đồng. Hội viên tiết kiệm nhiều nhất đạt 16 triệu đồng/năm. Toàn bộ tiền tiết kiệm được, chi hội vận động cho hội viên khó khăn vay đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề buôn bán dịch vụ nhỏ lẻ. 
 
Sau nhiều năm xây dựng mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch”, câu chuyện về rác, ô nhiễm môi trường  ở xã Nga Thành, Nga Thủy, thị trấn Nga Sơn (Nga Sơn) đã có nhiều thay đổi. Cái được dễ thấy nhất là đường thôn, tổ dân phố khá sạch sẽ. Thói quen vứt rác ra đường dường như không còn, người dân đã bỏ rác vào thùng, bao bì để đội thu gom,  xử lý rác. Vào dịp cuối tuần,  trước những ngày lễ, tết các hộ lại ra quân làm sạch đường. Hầu hết các hộ đều xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Cùng với việc giữ sạch nhà, sạch bếp, sạch đường làng, sạch chuồng trại chăn nuôi, hội viên, phụ nữ các đơn vị đã thực hiện tốt “5 không”: Không có hộ nào đói nghèo, không xảy ra tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không có trẻ suy dinh dưỡng và không có người sinh con thứ 3 trở lên. Đến nay huyện Nga Sơn đã nhân rộng thành 38 mô hình câu lạc  bộ xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch” thu hút gần 3.000 hội viên tham gia, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương. 

Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo xây dựng các mô hình phù hợp với nguyện vọng và đặc điểm từng vùng, miền. Đồng thời, bám sát chỉ đạo của tỉnh và hội cấp trên để xây dựng mô hình thiết thực, trúng và đúng với thực tiễn đặt ra. Ví như: Mô hình “Chi hội phụ nữ tự quản vệ sinh an toàn thực phẩm”;  mô hình thực hành tiết kiệm; mô hình “gia đình 5 không, 3 sạch”... Năm 2017, toàn tỉnh đã thành lập mới 610 mô hình, trong đó có nhiều mô hình hoạt động thực sự chất lượng, hiệu quả, như: Mô hình HTX, tổ hợp tác, tổ liên kết; các tổ tiết kiệm hùn vốn, nuôi lợn nhựa...; các mô hình CLB, như: CLB “Phụ nữ với công tác vệ sinh môi trường khu dân cư”; CLB “Phụ nữ canh tác lúa thông minh với khí hậu”; CLB “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”; CLB “Gia đình hạnh phúc bền vững”;... Các mô hình trên đã hoạt động đi vào chiều sâu và đồng hành cùng với hội viên, tổ chức hội phụ nữ các cấp trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, cùng nhau đoàn kết phấn đấu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 
 
Để mô hình tồn tại và hoạt động có hiệu quả, tổ chức hội đã có quy chế sinh hoạt hàng quý, hàng tháng; tổ chức được những hoạt động phong phú, bổ ích, phù hợp và tập huấn nâng cao trình độ nhận thức cho phụ nữ; tổ chức thi đua giữa các mô hình... Qua đó, hội viên nhận thấy quyền lợi của mình được hội quan tâm, bảo vệ nên thay đổi nhận thức, hành động và vận động nhiều hội viên khác cùng tham gia. Cũng từ đó vai trò hoạt động của hội được khẳng định, tập hợp thu hút nhiều hội viên tham gia sinh hoạt hội. 
 
Theo báo Thanh Hóa
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao