“Bệ đỡ” cho nông dân

PDF.InEmail

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các hợp tác xã (HTX) có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn thời kỳ hội nhập. Qua triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thực hiện Luật HTX 2012, H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) hiện có 14 HTX hoạt động hiệu quả trên lĩnh vực nông nghiệp. Để tạo điều kiện cho các HTX hoạt động, huyện đã trích kinh phí 2,5 tỷ đồng hỗ trợ mua các loại vật tư, thiết bị sản xuất... Nhờ có chiến lược kinh doanh rõ ràng, giá cả cung cấp các loại dịch vụ hợp lý và luôn bám sát mọi nhu cầu, nguyện vọng của người dân, các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện thực sự là “bệ đỡ” cho bà con nông dân trong quá trình tổ chức sản xuất, thu hoạch mùa màng và bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch.

HTX Rau sạch Túy Loan (xã Hòa Phong) thu mua, bao tiêu sản phẩm cho xã viên.

Điển hình như vụ hè - thu năm 2018, việc thu hoạch lúa của nông dân xã Hòa Châu đều do HTX Dịch vụ sản xuất - Kinh doanh tổng hợp Hòa Châu 1 (HTX Hòa Châu 1) bao tiêu trọn gói với giá thành 160 ngàn đồng/1 sào, rẻ hơn 20 ngàn đồng so với dịch vụ tư nhân đảm nhận. Hơn nữa, sau thu hoạch vụ mùa, HTX Hòa Châu 1 còn đứng ra thu mua sản phẩm cho nông dân có nhu cầu với giá thành cao hơn thị trường 1 ngàn đồng/1kg lúa mua vào và có thể cung cấp các giống lúa cao sản gieo trồng cho mùa vụ sau với giá thành thấp hơn...Bà Ngô Thị Mãi (thôn Phong Nam, xã Hòa Châu) chia sẻ: “Điều mà người nông dân quan tâm nhất là không chỉ giá thành rẻ hơn, mà trong quá trình sản xuất, Ban quản trị HTX còn định hướng cho người dân nên gieo trồng các loại giống gì cho năng suất cao, phù hợp với thời tiết và sẵn sàng cho nợ tiền trong khâu sản xuất đối với các hộ dân gặp khó khăn”... Không chỉ thực hiện tốt khâu tổ chức sản xuất, cơ giới hóa 100% khâu làm đất, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm với giá thành cao, HTX Hòa Châu 1 còn vận động bà con nông dân chuyển đổi 4ha đất lúa không chủ động được nguồn nước tưới sang trồng mè đen có giá trị kinh tế cao; vận động gieo sạ 100% giống lúa trung ngắn ngày; huy động xã viên làm mới 1km đường giao thông nội đồng, 600m kênh mương, phục vụ việc dẫn nước, tưới tiêu  đồng ruộng.

Có thể nói, thời gian qua, các HTX nông nghiệp trên địa bàn H. Hòa Vang đã thể hiện vai trò quan trọng trong ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần tạo thêm nhiều việc làm mới, nâng cao thu thập và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn. Ông Bùi Dũng - Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong) xác nhận, vùng sản xuất chuyên canh của HTX hiện nay có tổng diện tích 14,5ha với gần 100 hộ dân tham gia sản xuất các loại rau ăn quả, rau ăn lá theo tiêu chuẩn VietGap. Từ khi chuyển sang hoạt động theo Luật HTX 2012, việc huy động nguồn lực xã viên tham gia sản xuất, kinh doanh, các chính sách đãi ngộ, khuyến khích của nhà nước đối với loại hình này cũng được chú trọng, như tập huấn, hướng dẫn các thành viên HTX về quy trình sản xuất rau sạch, nâng cao an toàn thực phẩm; xây dựng chuỗi cung ứng rau sạch trên địa bàn TP. Ngoài ra, HTX Rau sạch Túy Loan còn là điểm đến của các đoàn học sinh khối tiểu học vùng nội thành tham quan, trải nghiệm... “Đây cũng là cơ sở để HTX nghiên cứu, mở thêm hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế nông trại. Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap, lồng ghép dịch vụ du lịch sinh thái đồng quê là hướng đi mới nhưng rất hữu ích trong việc quảng bá sản phẩm rau sạch, nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX” - ông Dũng kỳ vọng.

Theo CA Đà Nẵng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao