Lo thất nghiệp, nhiều học sinh chọn du học sau tốt nghiệp THPT

PDF.InEmail

 

Tỷ lệ lao động trình độ cao thất nghiệp ở nước ta không ngừng tăng lên qua từng năm. Tính đến quý 3 năm 2016, Việt Nam có 1.117.700 người trong độ tuổi lao động, trong đó 456.000 cử nhân, thạc sỹ bị thất nghiệp. Đứng trước bối cảnh này, nhiều em học sinh THPT đã lựa chọn cho mình con đường du học sau khi tốt nghiệp THPT.

lo-that-nghiep-nhieu-hoc-sinh-lua-chon-du-hoc-sau-tot-nghiep-03

Du học có đồng nghĩa với không thất nghiệp trong tương lai?

Nguyên nhân của tình trạng lao động trình độ cao thất nghiệp ở nước ta có thể nhóm vào hai điểm chính bao gồm việc mở trường đại học một cách ồ ạt và chất lượng đào tạo chưa chú trọng tới các kỹ năng mềm, thực hành trong giáo dục. Trong đó nguyên nhân thứ hai được xem là nguyên nhân chính của thực trạng này.

Chương trình giáo dục bậc đại học của nước ta hiện nay đang chênh với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp. Thông thường với hệ cử nhân 4 năm, các em sinh viên sẽ có khoảng 3,5 năm học lý thuyết và khoảng nửa năm thực tập.

lo-that-nghiep-nhieu-hoc-sinh-lua-chon-du-hoc-sau-tot-nghiep-01

Sinh viên Việt Nam đang có thời gian thực hành quá ít để có thể bắt đầu làm việc ngay sau khi ra trường.

Thực tế, các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài chú trọng đến kỹ năng làm việc, ứng xử, truyền đạt, làm việc nhóm, xử lý tình huống, ngoại ngữ. Nửa năm thực tập là quá ít để các em sinh viên có thể đáp ứng yêu cầu làm việc.

Hơn nữa những kiến thức các em học được từ trường đại học thường không sát với yêu cầu mà doanh nghiệp đang cần. Đa phần, nhân sự mới sẽ phải trải qua 1 – 2 tháng thử việc đồng thời học việc theo cách mà doanh nghiệp đó đang làm. Quá trình tuyển dụng nhân sự với doanh nghiệp luôn nan giải khi nhân lực tuy thừa mà vẫn thiếu do ứng viên không đáp ứng được yêu cầu.

lo-that-nghiep-nhieu-hoc-sinh-lua-chon-du-hoc-sau-tot-nghiep-02

Sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều do không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. 

Trong khi đó, các trường đại học ở những quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức lại chú trọng tới việc đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành. Bên cạnh đó, việc du học đồng nghĩa với việc vốn ngoại ngữ của các em luôn được trau dồi và vận dụng thành thạo.

Tỷ lệ ứng viên có bằng cấp nước ngoài trúng tuyển và giữ các vị trí quan trọng, thu nhập hấp dẫn ở các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài luôn cao hơn ứng viên có bằng trong nước. Một phần do các em được đào tạo tốt kỹ năng mềm, vốn ngoại ngữ, mặt khác các doanh nghiệp luôn trân trọng những kiến thức mà các ứng viên này học được từ những nước có nền khoa học kỹ, thuật phát triển bậc nhất hiện nay.

 lo-that-nghiep-nhieu-hoc-sinh-lua-chon-du-hoc-sau-tot-nghiep-03

Các nhà tuyển dụng tại Việt Nam đặc biệt ưu ái ứng viên đã từng sống và học tập tại nước ngoài.

Trước bối cảnh nhân lực thừa mà thiếu, du học là cách để các em sinh viên sau khi tốt nghiệp nói “không” với thất nghiệp và có được thu nhập hấp dẫn. Ngay cả khi không xin việc, các em vẫn có thể làm chủ cuộc sống của mình khi tự tạo lập công việc kinh doanh hay thành lập những doanh nghiệp startup với những kiến thức thực hành dày dạn đã được đào tạo.

Những điểm đến lý tưởng cho du học sinh Việt Nam

Bên cạnh nền giáo dục phát triển, sự tương đồng về văn hóa cũng như các chính sách hỗ trợ hấp dẫn là tiêu chí lựa chọn quốc gia để du học của các em học sinh Việt Nam. Với những tiêu chí đó, Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức đang là 3 quốc gia được lựa chọn nhiều hơn cả.

Theo thống kê, tỉ lệ du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản tăng gấp 10 lần trong 4 năm từ 2011 đến năm 2015 từ 4.033 người lên đến 38.882 người. Con số này vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trở nên tốt đẹp hơn trong hai năm gần đây.

lo-that-nghiep-nhieu-hoc-sinh-lua-chon-du-hoc-sau-tot-nghiep-04

Số du học sinh Việt Nam đến Nhật không ngừng tăng mạnh qua từng năm.

Bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục phát triển với 13 trường đại học đứng thứ 9 trong top 500 trường đại học trên thế giới. Đặc biệt Hàn Quốc có chính sách ưu đãi chào đón sinh viên quốc tế. Sau năm học thứ nhất, sinh viên quốc tế tại các trường đại học công lập Hàn Quốc sẽ được cấp học bổng tối thiểu 30% và lên đến 100% dựa vào thành tích học tập của kỳ trước.

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia ở Châu Á nên có nhiều nét tương đồng về văn hóa với người Việt Nam. Lựa chọn du học tại hai quốc gia này, du học sinh Việt Nam sẽ dễ dàng thích nghi hơn so với các quốc gia ở châu Âu.

Tuy nhiên, du học Đức là điểm đến lý tưởng không kém khi mà du học sinh không mất học phí ở bậc đại học, thậm chí bậc sau đại học. Bạn chỉ phải trả chi phí sinh hoạt hàng tháng thấp nhất ở chau Âu và cố gắng học tập thật tốt tại nước Đức.

Du học khép kín để đón một tương lai tươi sáng hơn

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo ngoại ngữ, trung tâm tư vấn du học được hình thành một cách riêng lẻ. Chẳng hạn để xuất cảnh thành công, du học sinh cần tìm lớp học ngoại ngữ, tìm một trung tâm tư vấn làm hồ sơ, tìm đơn vị trợ giúp xin visa…Trong quá trình thực hiện những công đoạn này các du học sinh sẽ gặp phải những vướng mắc gây ảnh hưởng tới tâm lý cũng như tốn kém tiền bạc.

Chính vì vậy, hình thức du học khép kín đang được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn. Tất cả những gì mà du học sinh cần làm là tìm một địa chỉ du học khép kín uy tín để tập trung cho việc học ngoại ngữ thật tốt trước khi xuất cảnh.

Với số lượng hơn 3000 du học sinh đã được xuất cảnh cùng hệ thống chi nhánh tại Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức, ICOGroup đang nhận được sự tin tưởng của đông đảo phụ huynh, học sinh trên cả nước.

ICOGroup là tổ chức giáo dục nhân lực quốc tế đã và đang thực hiện chương trình du học ICO khép kín theo quy trình: Đào tạo ngoại ngữ, quản lý du học sinh, hỗ trợ việc làm thêm, giới thiệu việc làm chính thức.

lo-that-nghiep-nhieu-hoc-sinh-lua-chon-du-hoc-sau-tot-nghiep-05

Mô hình du học khép kín của ICOgroup được phụ huynh, học sinh tin tưởng lựa chọn.

ICOGroup có hệ thống 24 chi nhánh trên toàn quốc trải dài từ bắc vào nam tạo điều kiện thuận lợi để phụ huynh, học sinh có thể trực tiếp tới các chi nhánh đăng ký. Để tìm hiểu kỹ hơn về chương trình du học khép kín của ICOGroup xin vui lòng xem thêm tại địa chỉ:

TỔ CHỨC GIÁO DỤC VÀ NHÂN LỰC QUỐC TẾ ICO

Trụ sở điều hành: Số 238 Hoàng Văn Thụ, Tp. Bắc Giang, Bắc Giang

Điện thoại: (0240) 6261 261

Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Website: http://icogroup.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao