Thái Nguyên: Xây dựng làng mới theo mô hình của Hàn Quốc

PDF.InEmail

Tại tỉnh Thái Nguyên, Đoàn tình nguyên viên quận Cheondo - gun, tỉnh Gyeongsangbik - do, Hàn Quốc đã giúp người dân nghèo xóm Tổ, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa dần vươn lên thoát nghèo, diện mạo nông thôn giờ đây có nhiều đổi mới theo hướng văn minh, tiến bộ.

Chung tay xây dựng

Trước kia, xóm Tổ là một trong những xóm khó khăn nhất của huyện Định Hóa, người dân chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp quy mô nhỏ lẻ, năng suất thấp, chất lượng hàng hóa không đồng đều.

Từ năm 2014, các tình nguyên viên quận Cheondo - gun đã trực tiếp hỗ trợ huyện xây dựng làng mới theo mô hình của Hàn Quốc. Xuống địa bàn, cùng nhân dân xóm Tổ bắt tay lập kế hoạch thực hiện xây dựng làng mới theo tinh thần Saemaulundong (Phong trào đổi mới nông thôn). Các nội dung công việc triển khai cho người dân xóm Tổ đều được xây dựng cụ thể, chi tiết đến từng hộ gia đình trong xóm, sau khi thống nhất giao cho Hiệp hội Saemaul xóm Tổ trực tiếp quản lý thực hiện.

Ông Lee Weoungi thành viên đoàn tình nguyện và cán bộ VP điều phối NTM chụp ảnh lưu niệm bên con đường Saemaul xóm Tổ

Đến nay, các công trình như Nhà văn hóa Trung tâm xóm, đường giao thông xóm, xây dựng phân hiệu trường tiểu học, xây dựng cổng làng; nhà vệ sinh cho 32 hộ khó khăn đã được đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, các tình nguyện viên còn mở lớp dạy tiếng Anh, tiếng Hàn; giúp nhân dân lập ngân hàng nuôi dê, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm, trao quà, xây dựng quỹ xóm...

Trong năm 2017, 24 hộ dân xóm Tổ được hỗ trợ trồng cây ăn quả như bưởi, hồng, táo với tổng diện tích 1,77ha; hỗ trợ 3 trang trại nuôi thỏ, quy mô 240 con (bố/mẹ)/trại; đầu tư xây dựng 1 nhà xưởng, dây chuyền chế biến dong riềng và  xây dựng HTX nông sản, dịch vụ xóm Tổ.

Sau gần 4 năm, ngày nắng cũng như mưa, dường như ngày nào các tình nguyên viên cũng đều có mặt tại Nhà văn hóa Trung tâm xóm, giúp nhân dân lập kế hoạch, lựa chọn dự án, chọn thiết kế, quản lý lao động, vật tư, thi công các công trình - hình ảnh các tình nguyên viên giờ đây thật rất đỗi quen thuộc, như hòa chung nhịp đập theo sự vận động phát triển đi lên của người dân xóm Tổ.

Hướng tới sự bền vững

Như đã hẹn, đoàn chúng tôi có mặt tại Nhà văn hóa Trung tâm xóm, ông Lee Weoungi, thành viên đoàn tình nguyện quận Cheondo - gun,tỉnh Gyeongsangbik - do, Hàn Quốc vui vẻ đón tiếp và hướng chúng tôi đi tham quan công trường Nhà máy chế biến dong riềng đang xây dựng, ông kể: Hai năm đầu, phong trào xây dựng làng mới dành thời gian tuyên tuyền giáo dục người dân xóm Tổ, giúp dân đi từ dễ đến khó, từ nhỏ đến lớn, tự tích lũy sức dân để đầu tư cho mình.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Saemaul xóm Tổ đang chăm sóc đàn thỏ.

Ban đầu, nhân dân xóm Tổ chỉ đóng góp công sức và rất ít tiền, từ năm thứ 3 trở đi mới bước sang phát triển sinh kế, khi thu nhập tăng mới huy động đầu tư đi kèm chính sách hỗ trợ tín dụng và mở mang thị trường.

Hiện nay, dây chuyền chế biến dong riềng đang gấp rút hoàn thiện, khi nhà máy đi vào hoạt động, nhân dân xóm Tổ có thêm việc làm. Người dân có thể tham gia trực tiếp vào khâu sản xuất, cung ứng nguyên liệu, chính quyền và các tình nguyên viên sẽ lo đầu ra ổn định cho nhân dân, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.

Ở Hàn Quốc, sau khi người dân đã có thu nhập khá, nhà nước cùng nhân dân, doanh nghiệp và cộng đồng tiến đến hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, phát triển tín dụng nông thôn, nâng mức sống của cư dân nông thôn lên hiện đại như đô thị, đồng thời thu hút doanh nghiệp đầu tư về nông thôn.

Sẽ là phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn, đưa cư dân đô thị về sống, về du lịch, gắn đô thị với nông thôn và phát triển công nghiệp chế biến, gắn công nghiệp với nông nghiệp.

Để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về xây dựng làng mới theo mô hình Hà Quốc tại xóm Tổ, ông Lee Weoungi tiếp tục hướng dẫn chúng tôi tới thăm mô hình chuồng trại nuôi thỏ của gia đình ông Bùi Văn Cường.

Ông Bùi Văn Cường, đang là Trưởng xóm kiêm Chủ tịch Hiệp hội Saemaul xóm Tổ, xã Phượng Tiến cho biết: Được sự giúp đỡ của các tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc, phong trào xây dựng làng mới tại xóm Tổ đã có nhiều đổi mới theo hướng văn minh tiến bộ, nhân dân trong xóm giờ chỉ còn lo làm giàu.

Gia đình tôi là 1 trong 3 hộ gia đình trong xóm được hỗ trợ 315 triệu để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi thỏ,72 triệu đồng cho vay không lấy lãi để mua thỏ giống. Đến nay, đàn thỏ bố mẹ đã sinh sản, sang tháng thứ 3 đàn thỏ đầu tiên sẽ được xuất chuồng.

Hiện nay gia đình đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cả năm với Hợp tác xã Lương Sơn Thái Nguyên, với mức giá bình quân 165 ngàn/1con, sau khi bán mỗi con gia đình trích lại 3000 đồng để nộp vào quỹ của xóm.

Có thể thấy, từ phong trào xây dựng làng mới của các tình nguyện viên quận Cheondo - gun,tỉnh Gyeongsangbik - do, Hàn Quốc đem đến cho người dân xóm Tổ bước đầu đã phát huy, khơi dậy tinh thần tự lực tự cường, hợp tác; nhiều học sinh đã nói được tiếng Anh, tiếng Hàn, tư duy sản xuất hàng hóa, khát vọng làm giàu của người dân xóm Tổ dần được hình thành.

Người dân xóm Tổ giờ đây như được tiếp thêm luồng sinh khí mới, sức mạnh, sự tự tin, phấn khởi để bắt tay xây dựng thôn xóm của mình khang trang và cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Theo Thời báo doanh nhân

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao