9X bảnh trai xuất ngũ về quê, trồng vườn dưa lưới "vạn người mê"

PDF.InEmail

Sinh năm 1993, Lê Văn Vượng, trú thôn Thủy Tú 2, xã Vĩnh Tú, Vĩnh Linh (Quảng Trị) đang dành toàn bộ thời gian chăm sóc mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng. Lê Văn Vượng là 9x, sau khi hoàn thành 3 năm lính nghĩa vụ, xuất ngũ về quê, trồng vườn dưa lưới "vạn người mê".

 

Vượng cho biết, đã thi đậu vào trường Đại học Điện lực (Hà Nội) nhưng chỉ đi học được 3 tháng thì phải bỏ ngang. Lý do oái oăm là miền Bắc quá lạnh khiến chàng 9X bị dị ứng thời tiết, mụn nhọt nổi khắp người. Thi lại vào trường Học viện Hải quân (Khánh Hòa) nhưng không đậu, Vượng quyết định dừng việc học, lên đường nhập ngũ.

9X bảnh trai xuất ngũ về quê, trồng vườn dưa lưới "vạn người mê" - 1

Lê Văn Vượng đang chú tâm vào việc tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ dưa lưới Nhật Bản. Ảnh: Ngọc Vũ

Kết thúc ba năm lính nghĩa vụ, Vượng được huyện Vĩnh Linh cho đi tham quan mô hình sản xuất ở các tỉnh bạn và rồi chọn dưa lưới làm “tình yêu” cho mình.

Không có vốn, Vượng kêu gọi 14 thành viên khác cùng thành lập HTX Trường Sơn để hợp tác trồng trọt với mong ước làm giàu nơi chôn nhau cắt rốn.

9X bảnh trai xuất ngũ về quê, trồng vườn dưa lưới "vạn người mê" - 2

Những quả dưa lưới đạt trọng lượng 1,5 kg sắp thu hoạch, bán với giá 40-50.000 đồng/kg. Vượng dự định sẽ kết hợp với công ty du lịch đưa khách về tham quan mô hình trồng dưa lưới nhằm quảng bá sản phẩm rộng khắp. Ảnh: Ngọc Vũ

 

 

Đầu tháng 8, vườn dưa lưới Nhật Bản do Vượng làm Giám đốc HTX hình thành với mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng, trong đó huyện Vĩnh Linh hỗ trợ 300 triệu đồng, còn lại là vốn của thành viên HTX Trường Sơn đóng góp.

9X bảnh trai xuất ngũ về quê, trồng vườn dưa lưới "vạn người mê" - 3

Bên trong nhà màng, Vượng đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, hệ thống phun sương cho cây trồng. Ảnh: Ngọc Vũ

Vượng cho biết, dưa lưới Nhật Bản thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nên giá bán cao, có thời điểm sốt giá hơn 1 triệu đồng/kg. Nhưng để phù hợp với thị trường trong nước, mọi người dân có thể tiêu dùng nên Vượng dự tính bán với giá 40 – 50.000 đồng/kg.

9X bảnh trai xuất ngũ về quê, trồng vườn dưa lưới "vạn người mê" - 4

Hiện tại, diện tích canh tác của mô hình là 2.000 m2, với 4.800 gốc dưa lưới sắp vào vụ thu hoạch, dự kiến sản lượng khoảng 5 tấn. Ảnh: Ngọc Vũ

Mỗi cây dưa lưới từ khi trồng đến khi ra quả đạt 1,5kg để thu hoạch mất khoảng 3 tháng chăm sóc. Trên mỗi cây dưa có thể ra khoảng 4-5 quả nhưng để quả dưa đạt chất lượng cao, Vượng chỉ chừa một cây còn duy nhất một quả.

9X bảnh trai xuất ngũ về quê, trồng vườn dưa lưới "vạn người mê" - 5

Dưa được trồng trong nhà màng (màng lưới, lỗ nhỏ có mái che) không có sâu bệnh nên không cần bơm thuốc bảo vệ thực vật, sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, khi cây ra hoa, Vượng phải tự thụ phấn bằng tay, rất kỳ công. Ảnh: Ngọc Vũ

Thời gian tới, Vượng dự tính sẽ nuôi ong để thụ phấn cho hoa dưa, giảm công lao động.

Ông Trần Hữu Hùng – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, thành công bước đầu của mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng đã đem đến niềm tin và động lực lớn để nông dân huyện nói riêng và Quảng Trị nói chung tiếp tục trồng trọt theo hướng công nghệ cao.

Theo Dân Việt

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao