Phụ nữ tham gia ứng phó biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai

PDF.InEmail

Hiện nay, ngày càng có nhiều nam giới di cư ra thành phố làm ăn hay đi biển, phụ nữ là lực lượng chủ lực ở lại ứng phó với thiên tai.

Hội viên phụ nữ xã Minh Lộc (Hậu Lộc) tham gia dọn vệ sinh môi trường.

Do vậy, việc nâng cao vai trò, vị thế cho phụ nữ, cải thiện điều kiện sống cũng như sinh kế của họ cho gia đình và cộng đồng thông qua việc thực hiện hiệu quả các chương trình và hành động liên quan đến giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là rất quan trọng.

Thực tiễn công tác phòng chống thiên tai (PCTT) ở Việt Nam nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng cho thấy, phụ nữ chính là những người đầu tiên chuẩn bị cho cả gia đình ứng phó với thiên tai và cũng là những người đầu tiên đưa cuộc sống của cộng đồng trở lại ổn định sau khi thiên tai xảy ra. Họ là những người chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho gia đình trước mỗi mùa mưa bão, lũ lụt, hạn hán; là người chăm sóc người già trẻ em khi đi tránh trú bão và là hậu phương vững chắc cho nam giới đi ứng cứu thiên tai xảy ra. Cũng như các địa phương khác, Thanh Hóa đang hứng chịu nhiều ảnh hưởng của BĐKH như: Hạn hán, xâm nhập mặn, bão, lũ, sạt lở đất. Phát huy vai trò là thành viên của Ban Chỉ huy (BCH) PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN), chủ tịch hội LHPN 637 xã, phường, thị trấn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và BCH PCTT & TKCN cùng cấp những nhu cầu, khó khăn của phụ nữ và trẻ em trước, trong và sau thiên tai để có phương án, giải pháp hỗ trợ kịp thời; hội LHPN các cấp tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về PCTT để chị em luôn có ý thức chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là với thiên tai bất thường; hướng dẫn chị em chuẩn bị các phương tiện phòng hộ phù hợp, để đảm bảo đời sống gia đình trong thời gian xảy ra thiên tai; chủ động khắc phục hậu quả thiên tai ngay từ gia đình, thôn xóm, cộng đồng, đặc biệt là chăm sóc người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ nghèo, người khuyết tật; chú trọng đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển khắc phục hậu quả thiên tai, khuyến khích, hỗ trợ nhân rộng các sáng kiến của phụ nữ về bảo vệ môi trường, trồng rừng và bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên nước, đồng thời duy trì tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; Ngày Môi trường thế giới; chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn; thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh...

Thông qua các hoạt động trên, đến nay các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã thành lập được nhiều mô hình bảo vệ môi trường như: Tuyến đường phụ nữ tự quản; tổ phụ nữ thu gom, xử lý rác thải; hạn chế sử dụng túi nilon; duy trì thường xuyên ngày thứ 7 xanh... Góp phần bảo vệ môi trường sống và ứng phó với BĐKH. Đặc biệt, trong sản xuất nâng cao chất lượng cuộc sống, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội cơ sở chú trọng xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ đều phải hướng đến vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, sản phẩm an toàn chất lượng... nhằm giảm thiểu tác hại môi trường, bảo vệ sức khỏe cho chính thành viên trong gia đình và an toàn cho xã hội. Các cấp hội cơ sở đã duy trì sản xuất và nhân cấy được 192 mô hình HTX, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ sản xuất, kinh doanh theo hướng bảo vệ môi trường, như: HTX dịch vụ vệ sinh và môi trường xã Quảng Nham (Quảng Xương); xã Tân Dân (Tĩnh Gia); HTX sản xuất rau an toàn xã Thiệu Tân (Thiệu Hóa), tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ xã Định Bình (Yên Định)... Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các tổ chức hội nhân rộng mô hình trồng hoa thay cỏ dại; xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa khu dân cư; lồng ghép với thực hiện các dự án hỗ trợ kinh phí xây hàng ngàn nhà tiêu hợp vệ sinh cho hội viên; phát động hộ gia đình xây hố xử lý rác thải; làm vệ sinh và tự quản các tuyến đường, kênh mương...

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, hình thành ý thức chủ động ứng phó với BĐKH, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường. Chủ động áp dụng những công nghệ sản xuất mới, tiết kiệm năng lượng, ít chất thải. Vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng túi nilon, nguyên liệu, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây ô nhiễm môi trường và kiên quyết lên án những hành động hủy hoại môi trường.

Theo Thanh Hóa

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao